Hôm 10/12, các tiểu bang Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, South Carolina và Utah đã kiến nghị Tối cao Pháp viện cho phép họ can thiệp vào một đơn kiện bầu cử do tiểu bang Texas đệ trình hồi đầu tuần này.

Trong bản kiến nghị tóm tắt được đệ trình vào hôm thứ Năm (10/12), 6 tiểu bang này đã nêu ra những lý do mà họ nên được phép tham gia vụ kiện, rằng họ đưa ra kiến nghị này đúng lúc, rằng họ có lợi ích trong sự việc được đề cập đến, rằng lợi ích của họ có thể bị tổn hại nếu vụ kiện bị hủy bỏ, và họ không được đại diện một cách thích hợp trong vụ kiện này.

các tiểu bang tham gia vụ kiện bầu cử của Texas
Cờ Hoa Kỳ tung bay phía trước Tòa nhà Tối cao Pháp viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 2/11/2020. (Ảnh Patrick Semansky / AP Photo)

“Sáu tiểu bang tham gia bổ sung không nghi ngờ gì về việc Nguyên đơn tiểu bang Texas sẽ tranh tụng mạnh mẽ và hiệu quả, tuy nhiên Tổng chưởng lý của mỗi Tiểu bang có vị thế tốt nhất để đại diện cho quyền lợi của Tiểu bang đó và người dân của họ,” bản tóm tắt (pdf) nêu rõ.

Hôm 8/12, tiểu bang Texas đã kiện các tiểu bang chiến địa gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, cáo buộc rằng các quan chức của 4 tiểu bang này đã vi phạm Hiến pháp trong khi tiến hành cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Texas cáo buộc rằng các tiểu bang bị đơn đã thay đổi luật bầu cử bất hợp pháp, tạo nên một lượng lớn phiếu bầu qua thư mà không có các biện pháp bảo đảm tính liêm chính thích hợp của phiếu bầu. Đơn kiện lập luận rằng những bất thường kéo theo sau đó đã khiến cho kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử bị nghi ngờ.

“Niềm tin vào tính liêm chính của các quy trình bầu cử của chúng ta là bất khả xâm phạm và giúp gắn kết những người dân của chúng ta và các Tiểu bang trong Hợp chủng quốc Hoa Kỳ này với nhau”, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton tuyên bố. “Các tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã phá hủy niềm tin đó và làm tổn hại đến an ninh và tính liêm chính của cuộc bầu cử 2020.”

“Các tiểu bang đó đã vi phạm luật do các cơ quan lập pháp được bầu một cách hợp pháp của họ ban hành, do đó họ đã vi phạm Hiến pháp. Bằng cách bỏ qua cả luật tiểu bang và liên bang, các tiểu bang này không chỉ hủy hoại tính liêm chính của lá phiếu của những công dân của chính mình, mà còn của Texas và các tiểu bang khác mà đã thực hiện cuộc bầu cử một cách hợp pháp. Việc họ không tuân thủ các quy định của pháp luật đã tạo ra một bóng đen nghi ngờ xung quanh kết quả của toàn bộ cuộc bầu cử. Vì vậy, giờ đây chúng tôi yêu cầu Tối cao Pháp viện vào cuộc để sửa chữa sai sót nghiêm trọng này.”

Sáu tiểu bang nói trên nằm trong nhóm 18 tiểu bang của Đảng Cộng Hòa đã nộp bản tóm tắt Thân hữu tòa án (amicus curiae) để ủng hộ đơn kiện của Texas hôm trước.

Sáu Tổng chưởng lý là đảng viên Cộng Hòa của các tiểu bang Alaska, Idaho, Kentucky, New Hampshire, Ohio và Wyoming — đã không đệ trình bản tóm tắt ủng hộ Texas hoặc đơn yêu cầu xin tham gia vụ kiện. Văn phòng của các vị Tổng chưởng lý này đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các hãng truyền thông lớn đã tuyên bố cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người chiến thắng ở bốn tiểu bang chiến địa, nhưng Tổng thống Donald Trump đã không nhượng bộ cuộc đua và tiếp tục theo đuổi các vụ tranh tụng pháp lý tại bốn tiểu bang bị đơn này cũng như ở Arizona và Nevada. Hôm 9/12, chiến dịch Trump đã đệ trình một đơn đề nghị tham gia vụ kiện của Texas. 

Tối cao Pháp viện đã ấn định hạn chót là 3 giờ chiều ngày 10/12, các bị đơn phải đệ trình các luận điểm của họ để chống lại việc tòa án tiếp nhận vụ kiện.

Mười hai tiểu bang khác cũng đệ trình bản tóm tắt ủng hộ Texas là Alabama, Florida, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Dakota, Tennessee và West Virginia.

Ivan Pentchoukov
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn