Cô Trinity Goff, người vào chung kết cuộc thi Piano quốc tế NTD

“Âm nhạc là toàn bộ cuộc đời của tôi” là chia sẻ của cô Trinity Goff, người đã học chơi đàn dương cầm từ khi mới lên ba và đã bước ra biểu diễn chỉ một năm sau đó.

Tuy nhiên đối với cô Goff, Cuộc thi Piano Quốc Tế NTD lần thứ 6 theo nhiều phương diện khác nhau mà nói, là một thay đổi nhịp điệu êm dịu. 

Một đặc trưng đáng lưu ý của cuộc thi này là sự tập trung vào các sáng tác có từ trước những năm 1900, và thêm một yêu cầu khác nữa là người nghệ sĩ dương cầm phải trình diễn một tác phẩm được chỉ định đặc biệt mà chỉ có 45 ngày để chuẩn bị.

Mặc dù cô Goff chơi được nhiều thể loại âm nhạc từ nhiều thời kỳ khác nhau, tuy nhiên việc chỉ tập trung vào âm nhạc thời kỳ tiền ấn tượng có nghĩa là chú trọng vào loại âm nhạc được cho là không bao giờ “xuống trần gian một lần nữa,” loại âm nhạc không bao giờ phải đương đầu với bất kỳ thực tế xấu xa nào.

“Thật là tốt đẹp khi tất cả đều tuyệt hảo,” trích lời cô Goff, người đã biểu diễn bản Sonata Số 3 của nhà soạn nhạc Chopin và Bản Sonata cung Đô thứ của nhà soạn nhạc Schubert tại vòng chung kết ở Trung Tâm Âm Nhạc Kaufman, thành phố New York vào ngày 01/11/2022..

“Bản Sonata của nhạc sĩ Chopin mang ý nghĩa quan trọng đối với cá nhân tôi. Chỉ một đoạn nhạc nhỏ trong đó thôi thì bạn thậm chí cũng phải dành cả cuộc đời mới có thể thấu hiểu rõ ràng được,” cô Goff nói. “Sự hiểu biết của tôi về tác phẩm này đều thay đổi mỗi khi tôi đàn; đó là cả một câu chuyện khác, một ý tưởng khác, và khi tôi chuẩn bị cho cuộc thi này, thì mọi thứ đều đã trở nên hoàn toàn khác.”

Đối với cô Goff, các sáng tác của nhà soạn nhạc Bach và Chopin chính là đại diện cho vẻ đẹp hoàn mỹ.

“[Âm nhạc] của Bach hoàn hảo, còn Chopin thì đẹp đẽ vô ngần,” cô nói. “Âm nhạc của Chopin không quá khác biệt với Bach, mặc dù khi mới nghe thì có vẻ như vậy”

“Âm nhạc của Bach vô cùng thuần khiết và hoàn mỹ; mọi thứ đều gắn kết với nhau – theo cách nào đó thì cũng giống như một trò chơi ghép hình đẹp đẽ, tựa như tất cả mọi thứ đều chính xác một cách nên phải như vậy,” cô Goff nói. “Âm nhạc của Chopin thì không theo lối đó nhiều, nhưng ông cũng sáng tác theo nhiều cách tương tự; các giai điệu của ông và cái cách mà hai bàn tay trái phải lướt nối tiếp nhau, hòa quyện vào nhau theo cách thức đẹp đẽ và tuyệt vời đến như vậy, theo một cách gần gũi với Bach nhiều nhất so với các nhà soạn nhạc khác.”  

Là một nghệ sĩ, cô Goff quyết tâm theo đuổi âm nhạc vì tình yêu của chính mình, “và làm cho chiếc đàn dương cầm cất lên lời hát của riêng mình.” 

Cuộc thi Piano quốc tế NTD: Âm nhạc và Năng lực chạm đến ‘Vẻ Đẹp Hoàn Mỹ’
Cô Trinity Goff tại Hoa Kỳ sau khi hoàn thành vòng chung kết Cuộc Thi Piano Quốc Tế NTD lần thứ 6 tại Trung Tâm Âm Nhạc Kaufman ở thành phố New York vào ngày 01/11/2022. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)

Catherine Yang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn