Theo lời khai trong một phiên điều trần của tiểu ban Hạ viện Hoa Kỳ hôm 01/03, Liên Hiệp Quốc luôn thể hiện thành kiến chống Israel và quá xem trọng các chế độ độc tài, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết cơ quan quốc tế này liên tục tìm cách đặt Israel vào thế bất lợi và ủng hộ các hành động làm suy yếu an ninh và chủ quyền của Israel.

Bà Thomas-Greenfield nói với các thành viên của Tiểu ban Phân bổ Hạ viện về Các hoạt động của Quốc gia, Ngoại quốc, và các Chương trình Liên quan rằng: “Liên Hiệp Quốc có rất nhiều hành động và cơ quan chống Israel, bao gồm cả các nghị quyết không cân xứng chống lại Israel trên toàn hệ thống của Liên Hiệp Quốc.”

Thất vọng về báo cáo viên

Bà đại sứ bày tỏ sự thất vọng đặc biệt với việc gây ảnh hưởng liên tục của Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Francesca Albanese, người đã thẳng thắn so sánh Israel với Đệ Tam Đế chế của Đức Quốc Xã, bày tỏ sự ủng hộ đối với các tổ chức khủng bố Palestine, và tuyên bố rằng Israel chỉ là một nước chiếm đóng áp bức, chứ không phải là một quốc gia có chủ quyền với những lo ngại hợp pháp về an ninh.

“Chúng tôi thấy những tuyên bố của bà ấy, lập trường công khai của bà ấy, hoàn toàn không thể chấp nhận được,” bà Thomas-Greenfield nói. “Chúng tôi đã nêu ra những lo ngại của mình ở cấp cao nhất của Liên Hiệp Quốc và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”

“Chúng tôi đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc đưa ra hành động đối với những cá nhân trong hệ thống Liên Hiệp Quốc, những người thể hiện sự thành kiến với Israel, đặc biệt là trong các tuyên bố công khai.”

Tương tự như vậy, bà đại sứ cho biết Tòa án Công lý Quốc tế của Liên Hiệp Quốc (ICJ), cơ quan có nhiệm vụ giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia theo luật pháp quốc tế, đã “không đóng góp” vào sứ mệnh thiết lập hòa bình giữa Israel và Palestine.

“ICJ thì … trong một số tình huống cụ thể [dường như] ủng hộ công lý,” bà Thomas-Greenfield nói, “nhưng không phải trong trường hợp cụ thể này.”

Trung Quốc, Nga vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc

Theo bà đại sứ, trong số nhiều vấn đề có mối quan hệ tương quan mà Liên Hiệp Quốc phải đối mặt có một vấn đề đó là tổ chức này rõ ràng không có khả năng giải quyết thỏa đáng các vi phạm nhân quyền.

Do đó, bà cho biết một số quốc gia thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thuộc trong số những quốc gia vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, những nước mà thường sử dụng cơ quan này để ngăn chặn các hành động chống lại chính họ trong khi vũ khí hóa cơ quan này để chống lại Hoa Kỳ.

Bà Thomas-Greenfield nói: “Các quốc gia vi phạm nhân quyền muốn có mặt trong hội đồng này để họ có thể ngăn chặn các hành động của hội đồng này.”

“Rõ ràng là, hội đồng này có lỗ hổng.”

Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, một chế độ mà Hoa Kỳ chính thức công nhận là thực hiện tội ác diệt chủng đối với những cộng đồng dân tộc thiểu số có người theo đạo Hồi chiếm đa số, là một trong số những nước vi phạm nhân quyền hiện đang là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Tương tự như vậy, vị trí của Trung Quốc trong Hội đồng Bảo an gồm năm thành viên thường trực của Liên Hiệp Quốc khiến cơ quan này không có khả năng theo đuổi công lý về một số vấn đề, bà đại sứ cho biết.

Tuy nhiên, bà Thomas-Greenfield nói điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là duy trì sự hiện diện của mình tại Liên Hiệp Quốc để ngăn chặn việc tổ chức này quay sang chống lại Hoa Kỳ cũng như các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ.

“Chúng ta tham gia vào một cuộc cạnh tranh chiến lược, đặc biệt là với Trung Quốc, để bảo đảm rằng các giá trị tự do, dân chủ, và nhân quyền sẽ chiến thắng,” bà nói.

“Không có sự lãnh đạo của chúng ta, thì Trung Quốc, Nga, và những nước khác hy vọng sẽ định hình Liên Hiệp Quốc và, quả thực là, cả thế giới theo hình tượng độc đoán của họ.”

Do đó, bà đại sứ đề nghị Hoa Kỳ tìm cách bổ sung thêm các thành viên thường trực, trong đó có cả Ấn Độ và Nhật Bản, vào Hội đồng Bảo an.

Tiền thuế của Hoa Kỳ được sử dụng để chống lại lợi ích của Hoa Kỳ

Chủ tịch Tiểu ban, Dân biểu Mario Díaz-Balart (Cộng Hòa-Florida), bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Liên Hiệp Quốc và nhiều thất bại của tổ chức này, vì Hoa Kỳ là bên đóng góp lớn nhất cho tổ chức này, cung cấp cho họ hơn 12 tỷ USD mỗi năm.

Ông nói: “Khoản đầu tư đáng kể này từ người nộp thuế Mỹ không được loại trừ và không nên bị loại trừ khỏi kỳ vọng mà chúng ta thấy là các lợi ích của Hoa Kỳ sẽ được nâng lên.”

“Người dân Mỹ muốn thấy một Liên Hiệp Quốc trợ lực, chứ không làm suy yếu, an ninh của chúng ta. Và rằng các đồng minh và đối tác của chúng ta cũng không bị tổ chức này tấn công hoặc phá hoại.”

“Thật không may là Liên Hiệp Quốc quá thường xuyên thất bại thảm hại ở điểm đó.”

Ông Díaz-Balart lên án cái mà ông gọi là “thành kiến chống Israel được thể chế hóa” của Liên Hiệp Quốc và nói rằng Hội đồng Bảo an đã “bị Nga và Trung Quốc làm cho tê liệt,” những nước tiếp tục “vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Ông cũng đặt câu hỏi liệu chính phủ Tổng thống Biden có ý chí chính trị để khẳng định mình tại Liên Hiệp Quốc và bảo vệ rộng rãi hơn các lợi ích dân chủ và lợi ích của nước Mỹ hay không.

“Chính phủ này biện minh cho việc tái gia nhập và tái tham gia vào Hội đồng [Nhân quyền] bằng cách hứa rằng Hoa Kỳ sẽ mang lại sự thay đổi,” ông Díaz-Balart nói.

“Câu hỏi đặt ra trước mắt chúng ta là liệu chính phủ này có ý chí chính trị để tận dụng những đóng góp và vị thế của chúng ta để thúc đẩy các lợi ích của chúng ta và cải tổ Liên Hiệp Quốc để có hiệu quả hơn trong việc đạt được hòa bình và an ninh — một nội dung trọng tâm của Hiến chương Liên Hiệp Quốc hay không.”

Văn phòng tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã không phúc đáp đề nghị bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài viết này.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn