Số người thiệt mạng trong các trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 7,200 người, với hàng ngàn người khác bị thương, cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy, còn các nhóm cứu hộ thì đang xoay sở để mang hàng viện trợ đến cho các nạn nhân.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 5,434 người được xác nhận đã thiệt mạng. Tại Syria, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin có ít nhất 1,832 người thiệt mạng, trong đó các tỉnh Aleppo, Idlib, Tartous, Latakia, và Hama do chính phủ kiểm soát chứng kiến ít nhất 812 người thiệt mạng, và số lượng người thiệt mạng còn lại nằm ở các tỉnh phía tây bắc do phe đối lập kiểm soát. Tổng cộng, ít nhất 7,266 người đã thiệt mạng ở cả hai quốc gia trên.

Tổng cộng, ước tính có ít nhất 3,749 người bị thương ở Syria. Số người bị thương ở Thổ Nhĩ Kỳ ước tính là hơn 30,000 người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng lên khoảng 20,000 người trong những ngày tới.

Trận động đất đầu tiên, với tâm chấn nằm ở quận Pazarcik, tỉnh Kahramanmaras, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, có cường độ 7.8 độ richter. Một trận động đất thứ hai mạnh 7.6 độ richter cũng xảy ra ở khu vực này 9 giờ sau đó, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận 285 dư chấn sau trận động đất này.

Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden “cho biết các đội cứu nạn của Hoa Kỳ đang nhanh chóng khai triển để trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời điều phối các hoạt động chi viện khác mà những người bị ảnh hưởng bởi các trận động đất có thể cần đến, bao gồm các dịch vụ y tế hoặc các mặt hàng cứu trợ căn bản,” một bản ghi điện đàm cuộc trò chuyện giữa TT Biden và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 06/01 cho biết.

Cơ sở hạ tầng hư hại

Các trận động đất đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một video được chia sẻ trên Twitter cho thấy vô số tòa nhà đã biến thành đống đổ nát, chỉ một số ít tòa cao ốc còn trụ vững. Một video khác quay cảnh người dân chạy tá hỏa tìm nơi an toàn khi một tòa nhà đổ sập xuống.

Ở khu vực phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đường sá bị hư hại và đường truyền internet yếu đang cản trở các nỗ lực cứu nạn. Ở một số nơi, thời tiết mùa đông lạnh giá cũng trở thành một thách thức. Các gia đình buộc phải ngủ trong xe hơi xếp hàng dài trên các con đường.

Ở Kahramanmaras, nhiều gia đình cuộn mình trong chăn và quây quần bên đống lửa để giữ ấm. Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) được cho là đã khai triển 13,740 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời phân phát hơn 300,000 chăn, 100,000 giường, và 41,000 lều tới khu vực này. Theo Organ Tatar, một quan chức của AFAD, 5,775 tòa nhà đã bị phá hủy sau trận động đất này.

Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc El-Mostafa Benlamlih nói với Reuters, “Cơ sở hạ tầng bị hư hại, những con đường mà chúng tôi từng sử dụng cho hoạt động nhân đạo cũng bị hư hại, chúng tôi phải nghĩ ra nhiều cách sáng tạo để tiếp cận được người dân … và chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ.”

Trận động đất hôm thứ Hai (06/02) là trận động đất chí mạng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi một trận động đất có cường độ tương tự xảy ra ở nước này vào năm 1999 và khiến hơn 17,000 người thiệt mạng.

Cộng đồng quốc tế ứng cứu

Ngoài Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu cũng đang cử các đội tìm kiếm và cứu nạn đến Thổ Nhĩ Kỳ. Các đội cứu trợ tương tự cũng đang được cử đến từ Hà Lan, Vương quốc Anh, và Romania. Israel, Đức, và Pháp cũng đã cam kết hỗ trợ.

“#LACoFD USA-2 đã được @usaid kích hoạt và đang di chuyển đến khu vực bị động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đội điều động này sẽ bao gồm 81 nhân viên, 6 đội K9, và 3 kỹ sư kết cấu,” Sở Cứu hỏa Quận Los Angeles cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 07/02.

Iran đã gửi thuốc men, thực phẩm, và lều trại tới Syria. Các nhân viên quân sự của Nga đang trợ giúp trong các nỗ lực phục hồi ở miền bắc Syria. Cả hai quốc gia đều là đồng minh của chính quyền Damascus.

Ấn Độ đã cử một đội y tế 99 người được trang bị các máy X-quang, máy tạo oxy, và máy theo dõi tim để thiết lập một cơ sở y tế 30 giường. Trung Quốc đã công bố khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 40 triệu nhân dân tệ (5.9 triệu USD).

WHO đang gửi các vật tư y tế, bao gồm các bộ dụng cụ phẫu thuật và chấn thương dùng trong tình huống khẩn cấp, cũng như kích hoạt một mạng lưới các đội y tế. Cơ quan này bày tỏ lo ngại về các khu vực ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi không có thông tin nào kể từ sau trận động đất nói trên.

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn