Sự việc xảy ra tại thủ phủ Lan Châu của tỉnh Cam Túc năm 2019, kéo dài suốt hơn một tháng trước khi bị phát hiện và chỉ mới được hé lộ gần đây. Nhà chức trách hứa sẽ bồi thường cho người bệnh nhưng không đủ xoa dịu người dân.

Sự cố rò rỉ khuẩn Brucella xảy ra tại nhà máy dược phẩm sinh học Lan Châu từ ngày 24/7/2019 và kéo dài đến gần một tháng sau đó. Đây là nhà máy chuyên sản xuất vaccine Brucella cho động vật.

Điều đáng nói, phải đến tháng 12 năm ngoái người ta mới biết tới sự việc sau khi tìm thấy kháng thể Brucella ở nhiều người – dấu hiệu cho thấy một người đã nhiễm bệnh và tự tạo miễn dịch.

Một cuộc điều tra được tiến hành ngay sau đó. Trong báo cáo được Ủy ban Y tế Lan Châu công bố vào ngày 15/9, tính đến đầu tuần này, hơn 3.200 người được xác nhận dương tính với khuẩn Brucella.

Chính quyền Lan Châu cam kết nhà máy gây rò rỉ sẽ bồi thường cho người bệnh theo từng đợt vào tháng tới, dựa trên mức độ nhiễm bệnh và ảnh hưởng. Tuy nhiên, những cam kết này dường như không xoa dịu được người dân, đặc biệt là các cư dân mạng.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn