Những lần tương ngộ trên thế nhân, những cuộc gặp gỡ trong đời, không đơn thuần là chuyện tình cờ ngẫu nhiên. Người đời từ xưa đến nay luôn bàn luận về một chữ “duyên”.

Duyên ấy, nói đơn giản thì là một mối quan hệ nào đó, là nguyên do giúp mối quan hệ được duy trì. Vậy rốt cuộc giữa mối trần duyên nơi thế tục và đạo duyên nơi Tiên giới, phải chăng cũng có sợi dây kết nối vô hình nào đó?

Thưởng thức tác phẩm “Trần duyên” trên trang web Shen Yun Zuo Pin, một trong những tiết mục lưu diễn của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn ShenYun năm 2020, sẽ giúp chúng ta tìm được cảm hứng về chủ đề này. Màn biểu diễn chỉ kéo dài bảy phút rưỡi, nhưng lại gợi mở cho chúng ta nhiều điều mới mẻ.

Một chàng thư sinh hào hoa phong nhã, văn võ song toàn, và được cả làng khen ngợi. Khi chàng sắp được công thành danh toại, bước đến quang vinh, thì gặp được hai mẹ con nọ bị người ngoài ức hiếp. Chàng thư sinh đã đứng ra giải cứu, sau đó kết thành một mối lương duyên. Lão phu nhân thấy chàng thư sinh tâm địa thiện lương, giỏi giang dũng cảm, nên đã hứa gả cô con gái xinh đẹp như hoa của mình cho chàng. Bấy giờ chàng thư sinh tâm tư thuần chính, không mang vọng niệm gì nên thành tâm hứa hẹn. Lão phu nhân lập tức đưa chàng đến chốn Thần tiên của người tu Đạo. Chàng được đưa đến nơi Tiên giới cảnh đẹp thù thắng mỹ diệu, với những Phi Tiên đẹp rạng ngời đang nhảy múa uyển chuyển. Đó là cơ duyên quý giá có một không hai trên đời.

Tuy vậy, chàng thư sinh tuy đã bước vào Tiên giới nhưng lại không thể buông bỏ những tư niệm trần tục, lưu luyến danh lợi phú quý nơi thế gian. Khi chàng trông thấy cảnh nhận được mũ quan hào nhoáng, thì yêu thích đến mức không nỡ buông tay. Ngay cả khi lão phu nhân một mạch ngăn cản, dứt khoát đoạt lấy chiếc mũ quan, cũng không không ngăn được tham vọng nơi phàm trần của chàng. Sau đó, một vị Đạo nhân uy nghiêm bay tới, hỏi chàng hoặc chọn sống tại chốn Tiên giới hoặc trở lại nơi hồng trần. Đó cũng là một lần cơ hội mà vị Đạo nhân ban cho chàng thư sinh.

Đáng tiếc thay, chàng thư sinh đang trầm mê trong công danh lợi lộc, nên đã không do dự mà chọn chiếc mũ quan của mình. Sau đó, chàng bị đưa ra khỏi cõi Tiên và trở về nhân gian theo ý nguyện. Từ đó, chàng dần dần thăng quan tiến chức, trầm mê trong công danh lợi lộc, ngay cả khi tuổi tác đã cao nhưng vẫn tham cầu của cải, cuối cùng tiền đồ hoàn toàn bị huỷ hoại vì tội tham nhũng, nhận hối lộ. Phân cảnh cuối cùng của màn vũ kịch là trong gió lạnh, chàng thư sinh già nua nghèo đói gặp lại lão phu nhân. Lúc này trong lòng chàng phải chăng mới bừng tỉnh những điểm hoá của vị Đạo nhân muốn nói cho chàng?

Thực ra đạo lý ở đây đã rất rõ ràng: khi chàng thư sinh mang tâm tư thuần chính, chỉ một ý nghĩ thiện lương, là đã có thể thông Thiên, cũng tức là được lên cảnh giới của Thần Tiên, và thành tựu “Đạo duyên” của chàng. Còn khi chàng ở cõi Tiên nhưng lại có chấp niệm về danh lợi nơi phàm trần, thì đã rơi trở về chốn nhân gian và không thể lưu lại nơi Tiên giới được nữa. Chàng chỉ có thể tiếp tục trôi nổi trong “trần duyên” và dần dần tiêu vong trong cõi hồng trần nghiệp lực cuồn cuộn.

Chốn hồng trần cuồn cuộn, danh lợi tình mê hoặc lòng người như sợi dây trói buộc và cản trở con người tỉnh ngộ. Mà công danh lợi lộc dưới trần gian lại là ảo mộng ảnh hưởng nhất, khó buông bỏ nhất của con người, khiến họ khó thể tiếp cận được đến “Đạo duyên”.

Các tác phẩm của Shen Yun đã và đang tái hiện và phục hưng những giá trị văn hoá Thần truyền sâu sắc. Khi chúng ta tìm hiểu kỹ lưỡng thì sẽ nhận ra những ý nghĩa vô tận được gửi gắm của từng tiết mục. Những nội hàm ấy đều là tinh tuý của nền văn hoá Thần truyền 5,000 năm. Khi thưởng thức các tác phẩm của Shen Yun, khán giả thường cảm nhận được những ý nghĩa sâu xa trong mỗi từng chi tiết, từ đó khởi lên lòng cảm kích đối với ngài D.F, Giám đốc nghệ thuật của ShenYun. Ngài D.F đã đặt rất nhiều tâm tư và công phu trong quá trình dẫn dắt Công ty Nghệ thuật Biểu diễn ShenYun, và mang đến cho khán giả hết kiệt tác này đến kiệt tác khác.

Thật kỳ lạ, những khán giả thưởng thức các tác phẩm của Shen Yun đều có những cảm nhận và hiểu biết theo những góc độ khác nhau, đồng thời hiểu được rằng: hoàn cảnh bên ngoài không phải nhân tố quyết định, mà mấu chốt là ở nội tâm mỗi chúng ta. Đặc biệt là, khi khán giả càng thưởng thức thì càng có những hiểu biết sâu sắc hơn. Trên đây cũng là một trong những điều thần kỳ của Shen Yun khi dùng nghệ thuật để truyền tải văn hoá Thần truyền. Ngoài ra, các tác phẩm còn giúp gột rửa tâm hồn, khai sáng và thăng hoa cảnh giới tư tưởng của khán giả.

Hàng năm Shen Yun đều ra mắt những tiết mục hoàn toàn mới. Chuyến lưu diễn Shen Yun năm 2023 sắp bắt đầu, chúng ta hãy cùng chờ đón những trải nghiệm tuyệt vời mà Shen Yun sắp đem tới cho khán giả!

Video tiết mục “Trần Duyên”.

Mời quý vị thưởng thức thêm các tác phẩm của Shen Yun:


Tiểu Sơn thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn