Giá trị trường tồn quyết định sự thành bại của các đế chế

Từ khía cạnh của nhân loại mà nói, giữ trọn chữ ‘trung’ là một đức tính rất đáng trọng, đặc biệt ở thời kỳ này, khi món quà về quyền tự do mà Thần ban cho nhân loại đang đứng trước rủi ro bị hạ bệ dưới bàn tay những kẻ phản thần.

Một số người nhận ra giá trị linh thiêng khi tận trung với các lý tưởng về công lý và sự thật vì sự an toàn của những người họ dốc lòng phụng sự. Ngược lại, có những người ngoài mặt luôn khẳng định lập trường tương tự, nhưng về bản chất, lòng trung thành với các phẩm hạnh của nhân loại chỉ là xảo ngôn, và thật sự họ chỉ đang phục vụ bản thân mình, thu lợi bằng cách ký sinh trên phần chi tiêu khổng lồ của người khác. 

Trong xã hội hiện tại, giữa dân chúng phổ thông và giới tinh hoa, chữ ‘trung’ này lại có sự phân tách khá rạch ròi. Dân chúng phổ thông luôn tìm kiếm tự do, trong khi đối tượng còn lại thì lại theo hướng thắt chặt kiểm soát. Lẽ dĩ nhiên, cả hai đều ở hai đầu dây và sự giằng co qua lại ở hai phía vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong khi đó, qua  nhiều thời đại, phẩm hạnh trường tồn về đạo ‘trung’ cùng với các lý tưởng thiêng liêng về lẽ thật, sự công chính, tự do, lòng tự tôn và đức tin, đã đạt được thắng lợi trong cuộc chiến bảo vệ nhân loại, từ đó cuộc sống con người mới có thể vơi bớt thống khổ và thêm nhiều tháng ngày bình yên.  

Vậy thì, phải chăng hiện nay chúng ta đang lạc hướng? 

Chuẩn mực thiên phú

Các ghi chép trong lịch sử cho thấy rằng tại các thời kỳ toàn thịnh và hòa bình ngự trị cũng là lúc chữ ‘trung’ được giữ toàn vẹn trong mỗi con người. 

Đất nước Hoa Kỳ chúng ta được bảo hộ, được che chở và trở nên mạnh mẽ, khi tình bằng hữu được chúng ta gìn giữ bằng từng lời nói không chút giả dối. Trong hôn nhân, mối quan hệ vợ chồng lành mạnh và viên mãn, không rạn nứt hay chia ly, khi chúng ta biết cân nhắc cho người khác trước và giữ trọn vẹn lòng chung thủy khi đối diện với mọi thăng trầm của cuộc sống. Trong mối quan hệ giao bang giữa các quốc gia, khi người lãnh đạo được giao phó trách nhiệm bảo hộ bách tính và bảo vệ nền tự do – thì chữ ‘trung’ lại được gắn với bức tranh về một thế giới hòa bình còn trọng đại hơn nhiều. 

Lòng tận trung chân chính của những nhà lãnh đạo trí tuệ và đức độ thể hiện ở khả năng khơi mở khát khao hành thiện trong những người ủng hộ họ, từ đó mà giữ vững hòa khí và ổn định cho những dân tộc họ phụng sự. Tuy nhiên, người với người đều không giống nhau, và lòng tận trung cũng vì thế mà thay đổi theo.

Mức độ nhận thức về chữ ‘trung’ là khác nhau ở những cá nhân khác nhau, tuỳ thuộc vào bộ giá trị và quy chuẩn đạo đức của mỗi người. Điều này không chỉ định hình cho các bước đi của cuộc đời họ, mà còn tác động đến những người xung quanh. Khi nhân tâm vô đạo, lòng ‘trung’ chân chính cũng chuyển hóa thành trò lường gạt và giả dối.  

Một lòng trung trinh: Những nhà lãnh đạo chân chính

Lòng trung thành gắn kết người với người bằng mọi cách. Bắt đầu từ những bước chân đầy khiêm tốn, lòng trung thành tạo ra những con người với nhân phẩm tốt – chẳng hạn như tử tế, biết cân nhắc cho người khác, trung thực, chân thành và biết thứ tha.

Một trong những phẩm chất cốt lõi của một người sở hữu chữ ‘trung’ chính là lòng kiên định – nguồn dưỡng chất bồi tụ ý chí kiên tín ở những người ngay chính. Lòng kiên định giữ cho nhân tâm kiên tín không dao động. Những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử đều là những người kiên định. Họ sở hữu nội tâm vô tư, sẵn sàng hy sinh sở thích cá nhân để phụng sự dân tộc.  

Trong lịch sử của những cuộc chiến tranh Á Châu, một trong những hình tượng cao quý nhất về đức trung trinh chính là Đại nguyên soái Nhạc Phi (1103–1141), thiên tài quân sự và bậc anh hùng dân tộc của Trung Quốc, ông sống vào thời nhà Tống. với Lòng trung trinh tuyệt đối, Đại tướng quân Nhạc Phi đã hoàn thành thệ nguyện báo quốc, bảo toàn tính mạng và an toàn của bách tính. Ông đã thực sự xả thân để giữ trọn bốn chữ mà Nhạc Mẫu đã thích lên người ông: “Tinh trung báo quốc.” 

lòng trung thành 
Nhạc Mẫu thích hình xăm với bốn chữ cái lên lưng ông. (Hình ảnh được cắt và điều chỉnh đúng màu sắc – Ảnh: Rolf Müller/CC BY-SA 3.0)

Sức ảnh hưởng đáng nể của Nhạc Phi đối với binh sĩ đã mang lại cho ông niềm ngưỡng mộ và tôn trọng của bách tính. Binh lính dưới sự quản lý của ông đã truyền tai nhau câu nói, “Ta thà chết cóng còn hơn giật đổ nhà dân; Ta thà chết đói còn hơn cướp bóc của dân.”

Đại nguyên soái còn vang danh bởi nghĩa cử chăm sóc tận tình cho binh lính: khi họ bệnh tật, ông đến thăm hỏi; khi gia đình họ gặp cảnh khó khăn, ông đến bù đắp; khi một vị tướng mất đi, ông cũng sẽ đỡ đần cho gia đình họ. Dưới thời ông nắm quyền khiển binh, chính sách thưởng và phạt công minh của ông khiến ai cũng kính phục.

Một cách rất tự nhiên, đức tính liêm khiết của Nhạc Phi đã chiếm trọn tình cảm của toàn dân trăm họ. Cũng nhờ đó, ông đạt thắng lợi trong các trận đấu, các cuộc chiến, và trở thành một hình mẫu anh hùng vĩ đại nhất về lòng trung nghĩa. Cuộc đời phụng sự của Nhạc Phi dưới cương vị nhà thống lĩnh quân đội tài ba không chỉ chứng thực được phẩm chất thiên phú về lòng trung nghĩa, mà còn là hình thức biểu hiện cao nhất của đạo hiếu mà chỉ những bậc quân tử hàm dưỡng về đức hạnh mới có thể đạt đến. 

Một minh chứng tương tự đến từ nơi Tây phương xa xôi, bậc Quốc phụ của Hoa Kỳ cùng những vị tổng thống kế nhiệm cũng đều để lại những đóng góp đáng kể cho những bước tiến mạnh mẽ của quốc gia họ phụng sự, mang đến cuộc sống hưng vượng hơn cho người dân các thế hệ sau.

Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington (1732–1799) đã tề tựu cùng những bậc Quốc phụ khác, đại diện cho những người kỳ vọng về một nền tự do. Và họ đã cùng nhau xúc tiến nền độc lập cho tất cả người dân Hoa Kỳ. Qua thời gian, Hoa Kỳ đã luôn là một miền đất hứa cho những ai tìm kiếm độc lập và tự do – nơi những người nhập cư được trao cho cơ hội thành tựu sự nghiệp mà họ không thể đạt được ở quê hương. Rất nhiều nhà lãnh đạo như Washington cũng đã đứng lên đấu tranh vì một nền tự do và hòa bình. 

lòng trung thành 
Bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ John Trumbull mô tả buổi trình bày bản thảo Tuyên ngôn Độc lập trước Quốc hội vào ngày 28/06/1776. (Ảnh: Tài sản công)

Một bậc lãnh đạo đáng kính nữa của Hoa Kỳ là tổng thống John F. Kennedy (1961–1963), với thái độ kiên quyết chống chủ nghĩa cộng sản. 

Vào ngày 12/08/1952, trong bài diễn văn trước Quốc hội, Tổng thống Kennedy đã nói về tính cấp thiết trong việc kiềm chế sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản. Ông nói về mối đe dọa từ sự mở rộng về quy mô của chủ nghĩa này là “một kẻ thù, đầy đủ năng lực, ác độc và không thể thỏa hiệp, vốn tìm cách làm bá chủ thế giới bằng lật đổ, phá hoại và mưu mô xảo trá khi tất cả các nỗ lực quân sự khác thất bại,” theo Viện Lịch sử Hoa Kỳ Gilder Lehrman.

Kẻ bất trung hai mặt: Những kẻ độc tài xảo ngôn

Những lời hứa suông của kẻ mang ác tâm thường đầy thiện ý, nhưng thực tế không phải vậy. Hắn sẽ không thể thực thi trọn vẹn những lời này bởi ý định phụng xuất phát từ mục đích vị tư. 

Một ví dụ kinh điển của những kẻ bất trung hai mặt này chính là những người phục vụ cho các chế độ cộng sản và xã hội chủ nghĩa, họ đã hoàn toàn lầm đường lạc lối. Trong một chính phủ như vậy, kẻ thống trị hai mặt bất trung luôn thuyết phục bạn theo lối ngụy tạo rằng họ sẽ hậu thuẫn bạn nếu bạn dốc lòng phục vụ cho họ. Nhưng lịch sử đã chỉ ra rằng ở bất cứ nơi nào cộng sản cầm quyền, những nhân vật phục vụ cho chúng luôn không có kết cục tốt đẹp. 

Theo loạt bài độc quyền của tờ The Epoch Times “Ma quỷ đang thống trị thế giới chúng ta,” những kẻ cầm quyền cộng sản thường cổ súy thuyết duy vật và vẽ nên câu chuyện về “thiên đường nhân gian”, một xã hội đại đồng không phân chia giai cấp, không tồn tại khái niệm quốc gia hay chính phủ. “Giống như tế bào ung thư, chủ nghĩa cộng sản không ngừng sinh sôi nảy nở, trong quá trình đó mà bài trừ tất cả những hình thái ý thức khác, kể cả tín ngưỡng với Thần, tiến tới hủy diệt chủ quyền quốc gia, ý thức dân tộc, cuối cùng tiêu hủy đạo đức của nhân loại và văn hóa truyền thống, đẩy nhân loại đến chỗ hủy diệt,” trong sách đã viết như thế.

“Trung thành với đảng” dường như là một ý tưởng không tồi cho những ai muốn tiến thân và đạt được những ‘thành tựu’ cá nhân, như quyền thế hay tiền bạc. Những người cộng sản đã hứa hẹn về tiêu chuẩn sống tốt hơn cho nhân dân, nhưng lại chẳng tỏ vẻ hối lỗi khi quay lưng lại [với lời hứa ấy], và kế đến, họ thực hiện kiểm duyệt những “mầm mống phản loạn” ngay khi nỗi sợ hãi ánh sét chợt loé lên – cho dù diễn ra thật hay chỉ trong tưởng tượng. Để hệ tư tưởng phản thần chiếm mất “ý thức về công lý và đạo đức”, những người này trở thành những “kẻ xảo biện trung thành nhất” của bóng ma cộng sản như trong sách đã đề cập. 

lòng trung thành 
Tượng tưởng niệm Karl Marx ở Moscow, Nga. Marx cùng với Friedrich Engels, là các tác giả của Tuyên ngôn Cộng sản, và Marx cũng là cha đẻ của cuốn Tư bản luận. (Ảnh: Raki_Man / CC BY 3.0)

Chúng ta đang sống trong thời khắc lịch sử chưa từng có trước đây. Những ai vẫn giữ lòng trung thành và kiên tín trong tâm ắt có thể nhìn thấu mê lạc và trở về với truyền thống, nơi tôn vinh những giá trị phổ quát. Họ sẽ là những người mang lại hy vọng cho tương lai.  

Có lẽ những ai đang thấy mình cận kề cửa tử khi ủng hộ các đường lối hủ bại vẫn còn cơ hội quay đầu, và hãy bắt đầu từ việc ủng hộ nền tự do cho nhân loại và ủng hộ quyền con người. Nếu không, những người này sẽ đối diện với sự phán xét của hậu thế khi đọc lại lịch sử, bởi họ đã phản bội niềm tin của nhân dân – những người họ có trách nhiệm phụng sự – và phải nhận lãnh trách nhiệm khi đế chế cộng sản sụp đổ.

Hãy chia sẻ câu chuyện của quý vị với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đọc các bài viết truyền cảm hứng bằng cách đăng ký nhận Bright newsletter tại TheEpochTimes.com/newsletter. 

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: