Trong một tuyên bố hôm 31/12/2020, Ngũ Giác Đài cho biết quân đội đang điều hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Hoa Kỳ ở Trung Đông trở về, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

Hoa kỳ rút tàu sân bay khỏi Trung Đông về nước
Hàng không mẫu hạm USS Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ được tiếp nhiên liệu từ tàu chở dầu bổ sung USNS Tippecanoe, thuộc lớp tàu hậu cần Henry J. Kaiser trên Biển Đông vào hôm 07/07/2020. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ/Christopher Bosch/Reuters)

Theo tuyên bố, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã ra lệnh cho tàu USS Nimitz—sau gần 10 tháng—trở về nhà. Con tàu này đang hỗ trợ cho quân đội ở Somalia.

“Bộ trưởng đánh giá cao sự chăm chỉ trong công việc, sự cam kết, và sự linh động của hơn 5,000 Thủy thủ và Thủy quân lục chiến của Tổ tấn công Hàng không mẫu hạm Nimitz, những người đã nhiều lần thể hiện sự xuất sắc trong việc hỗ trợ trên không cho các chiến dịch chống các nhóm khủng bố ở Iraq và Afghanistan và bảo đảm an ninh hàng hải ở các tuyến đường thủy quan trọng,” ông Jonathan Hoffman, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng (DOD), cho biết trong một tuyên bố.

Tàu USS Nimitz đã “che chở trên không liên tục cho các đợt rút quân ở Afghanistan và tiến hành các chiến dịch cũng như các cuộc tập trận để củng cố các quan hệ đối tác và liên minh lâu dài trong những khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ và Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ,” ông Hoffman nói thêm.

Mỹ rút tàu sân bay khỏi Trung Đông
Hàng không mẫu hạm USS Nimitz đi qua Thái Bình Dương vào ngày 28/6/2017. (Ảnh: Hải quân/Hạ sĩ Weston A. Mohr)

Lệnh điều tàu ra khỏi Trung Đông diễn ra khoảng một ngày sau khi hai máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ bay qua Vịnh Ba Tư để cảnh cáo Iran, gần một năm sau cuộc không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), mà sau đó khiến Iran bắn một loạt tên lửa vào các căn cứ của Hoa Kỳ trong khu vực. Tướng Soleimani bị giới chức Hoa Kỳ quy trách nhiệm vì đã giết hàng trăm binh lính và dân thường Hoa Kỳ ở khu vực này trong những năm qua, và ông ta đang âm mưu nhiều vụ tấn công hơn.

Theo các quan chức, Iran được cho là đứng sau một vụ tấn công hồi đầu tháng 12/2020 nhằm vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad, giết chết ít nhất một thường dân Iraq.

Tổng thống Donald Trump sau đó đã đưa ra cảnh báo đến Iran trên Twitter.

“Một số lời khuyên hữu nghị về sức khỏe cho Iran: Nếu một người dân Hoa Kỳ bị giết, tôi sẽ quy trách nhiệm cho Iran. Hãy xem xét cẩn thận,” ông viết hôm 23/12/2020.

Trong khi đó, hai công ty an ninh hàng hải cho biết một thứ có vẻ như là một quả thuỷ lôi đã được tìm thấy trên một tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư. Các quan chức quân sự Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cho biết họ đang theo dõi tình hình.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn