Hôm thứ Bảy (19/11), Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết khi ông trở thành chủ tịch của Hạ viện vào năm tới, ông sẽ loại Dân biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota) khỏi Ủy ban Ngoại giao Hạ viện vì những nhận xét của bà mà nhiều người cho là bài Do Thái.

“Chúng ta đang chứng kiến chủ nghĩa bài Do Thái phát triển, không chỉ trong khuôn viên của chúng ta, mà chúng ta đã chứng kiến ​​nó phát triển trong các hội trường của Quốc hội,” ông McCarthy cho biết tại cuộc họp lãnh đạo hàng năm của Liên minh Do Thái Cộng Hòa (RJC) ở Las Vegas hôm thứ Bảy (19/11).

“Năm ngoái, tôi đã hứa với quý vị rằng với tư cách là chủ tịch, bà [Omar] sẽ không tham gia [Ủy ban] Ngoại giao nữa, và tôi sẽ giữ lời hứa đó,” ông nói với khán giả đang cổ vũ.

Bà Omar, một người nhập cư Hồi giáo gốc Somali, đã phải hứng chịu chỉ trích vì những nhận xét của bà về mối bang giao Hoa Kỳ-Israel trong những năm gần đây, bao gồm cả chỉ trích từ giới lãnh đạo trong đảng của bà.

Năm 2019, nữ dân biểu nhiệm kỳ đầu tiên này đã viết trên Twitter rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Israel đều “toàn là về những tờ tiền” (“all about the Benjamins”). Điều này đã khiến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và các thành viên Đảng Dân Chủ khác đưa ra một tuyên bố chung, nói rằng bình luận này đã gợi lên một kiểu bài Do Thái lâu đời và “gây khó chịu sâu sắc.”

Tổng thống Donald Trump cũng đã bình luận để kêu gọi loại bà Omar vào thời điểm đó.

“Chủ nghĩa bài Do Thái không có chỗ trong Quốc hội Hoa Kỳ,” ông Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp Nội các tại Tòa Bạch Ốc. “Và tôi nghĩ bà ấy nên từ chức trong Quốc hội hoặc chắc chắn bà ấy nên từ chức khỏi Ủy ban Ngoại giao Hạ viện.”

Kế hoạch loại các thành viên Đảng Dân Chủ khỏi các ủy ban của ông McCarthy

Đây không phải là lần đầu tiên ông McCarthy nói rằng ông muốn loại bà Omar khỏi chức vụ của bà trong ủy ban. Trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart hồi tháng Một, ông nói rằng ông đang có kế hoạch loại các Dân biểu Omar, Adam Schiff (Dân Chủ-California), và Eric Swalwell (Dân Chủ-California) khỏi các ủy ban tương ứng của họ nếu Đảng Cộng Hòa có được thế đa số trong Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Bà Ilhan Omar không nên làm việc cho Bộ Ngoại giao,” ông McCarthy nói vào thời điểm đó. “Quý vị đã có bà Ilhan Omar, người trước đó đã nói về sự ủng hộ của tôi đối với Israel trong một Quốc hội tiền nhiệm chỉ ‘toàn là về những tờ tiền’ và chưa bao giờ đưa ra lời xin lỗi.”

Ông McCarthy lập luận rằng hai thành viên Đảng Dân Chủ California cũng không nên lưu lại Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông đã đưa ra mối liên hệ của ông Swalwell cùng với một điệp viên bị cáo buộc của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và vai trò của ông Schiff trong việc thúc đẩy khẳng định sai lầm rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông nói, “Quý vị hãy nhìn vào ông Adam Schiff — ông ấy không nên làm việc cho [Ủy ban] Tình báo khi ông ấy đã công khai, cố ý sử dụng một hồ sơ giả mạo, nói dối công chúng Mỹ trong quá trình này về việc không có bất kỳ ác ý nào [và] nói rằng ông muốn tiếp tục làm điều đó.”


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn