SANDY LINDSEY 

Khi thành viên trong gia đình, bạn bè, hoặc đồng nghiệp có thai, thì tổ chức tiệc mừng em bé sắp chào đời là một cách tuyệt vời để chắc chắn rằng những người sắp làm cha mẹ có đủ vật dụng cần thiết để đón mừng thành viên mới. Dưới đây là một số cách giúp bữa tiệc trở thành một sự kiện đáng nhớ.

Chọn ngày tổ chức

Theo truyền thống, tiệc mừng em bé sắp chào đời sẽ diễn ra từ bốn đến tám tuần trước khi em bé được sinh ra; điều đó có nghĩa là thiệp mời cần được gửi trước đó từ bốn đến sáu tuần để mọi người có thể sắp xếp thời gian tham dự.

Mặc dù việc chuẩn bị cần nhiều công sức, nhưng thư mời viết tay ghi sẵn địa chỉ, và thiệp hồi đáp dán sẵn tem vẫn được ưa chuộng hơn. Tất nhiên, gửi thư điện tử và tin nhắn tới khách mời sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhưng họ cũng rất dễ vô tình bỏ qua hoặc hoàn toàn bỏ sót những lời mời như thế. Một tấm thiệp viết tay sẽ tạo ra cảm giác nên phúc đáp nhanh chóng và rất nhiều khả năng khách mời sẽ đến tham dự.

Hãy là một vị chủ nhà ân cần

Người mẹ tương lai không nhất thiết phải có con gái, chị gái, hoặc thành viên nào khác trong gia đình để chủ trì và đón khách; bất cứ ai thân thiết, chẳng hạn như bạn bè, hàng xóm, hoặc đồng nghiệp, đều có thể đảm nhận việc này.

Bữa tiệc này là để dành cho bà mẹ sắp sinh, nhưng điều đó không có nghĩa là khách mời không thể cùng tận hưởng niềm vui. Gia chủ hãy chuẩn bị nhiều món ăn nhẹ cho mọi người, đồng thời tạo không khí tiệc tùng với các trò chơi và âm nhạc. Hãy khuyến khích mọi người chụp ảnh và chia sẻ ảnh với nhau và chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội cho những người không thể đến tham dự. Hãy sử dụng một ứng dụng như Zoom để những người ở xa có thể cùng chung vui. Khi quý vị bắt đầu tổ chức sự kiện, hãy rủ những người khác giúp đỡ để cùng lên ý tưởng, tìm địa điểm, và trù tính chi phí buổi tiệc. Xem đây là một cơ hội tuyệt vời để làm quen với những bạn mới và khiến mối quan hệ với những bạn cũ thêm thân thiết.

Những người sắp làm cha mẹ cần rất nhiều các loại đồ dùng, nhưng với người mẹ đang mang thai đã có con đầu lòng hoặc với một vị khách không biết chắc mình nên mua gì, thì phiếu quà tặng luôn là một ý tưởng hay. (Ảnh: Jacob Lund/Shutterstock)
Những người sắp làm cha mẹ cần rất nhiều các loại đồ dùng, nhưng với người mẹ đang mang thai đã có con đầu lòng hoặc với một vị khách không biết chắc mình nên mua gì, thì phiếu quà tặng luôn là một ý tưởng hay. (Ảnh: Jacob Lund/Shutterstock)

Con nào cũng quan trọng

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, một buổi tiệc mừng em bé sắp chào đời không chỉ dành riêng cho đứa con đầu lòng; tiệc mừng cho bé thứ hai, thứ ba, hoặc thêm nữa thường được gọi là tiệc “sprinkles”, bởi vì vào thời điểm đó, những bậc cha mẹ sắp sinh con có thể không cần nhiều vật dụng và quần áo cho những em bé tiếp theo như trước. Tuy nhiên, nếu khoảng cách tuổi giữa con đầu lòng và em bé sắp chào đời khá xa, thì cha mẹ phải chuẩn bị mọi thứ lại từ đầu. Nếu người mẹ mang song thai (hoặc thai ba), thì các bậc cha mẹ sẽ cần nhiều vật dụng hơn và rất trân trọng các vật phẩm này. Quý vị hãy khiến bữa tiệc đáng nhớ này ngập tràn không khí lễ hội và sôi động như bữa tiệc mừng em bé đầu lòng để thể hiện sự ủng hộ và chia sẻ niềm hạnh phúc với các bậc cha mẹ khác.

Để cha mẹ lựa chọn quà

Nếu quý vị không biết chắc rằng những người cha và người mẹ sắp sinh con có thể cần những đồ dùng gì, và không có danh sách liệt kê các món đồ mong muốn nhất, thì phiếu quà tặng luôn là một ý tưởng hay – đây là một ví dụ hiếm hoi mà theo đó một món quà có thể phù hợp cho tất cả mọi người! Hãy sử dụng thẻ được chấp nhận trên toàn quốc như Amex (American Express) để bảo đảm tính linh hoạt nhất và quyền lựa chọn các nhà bán lẻ. Việc chọn nhà bán lẻ cụ thể có thể vô tình giới hạn địa điểm và những món đồ mà các bậc cha mẹ có thể mua bằng phiếu quà tặng đó. Một lựa chọn khác để quý vị suy nghĩ là quà bằng tiền mặt theo truyền thống lâu đời, đặt trong một phong bì với lời nhắn nhủ chân thành cùng dòng chữ “Xin chúc mừng!” trên thiệp.

Mời tất cả mọi người cùng tham dự

Theo truyền thống, tiệc mừng em bé sắp chào đời là sự kiện chỉ dành riêng cho phụ nữ, với sự tham dự của các chị em, các bà mẹ, các dì, các đồng nghiệp nữ và bạn của người mẹ sắp sinh. Nhưng giờ đây, tất nhiên là quý vị cũng có thể mời cả quý ông. Tuy nhiên, việc mời trẻ em tham dự nên được suy xét thật kỹ; điều đó phụ thuộc vào độ tuổi và số lượng trẻ em sẽ đến tham dự. Hiển nhiên là quý vị muốn các khách mời mới sinh con ẵm theo em bé, nhưng nếu có quá nhiều trẻ em tham dự thì có thể làm loãng không khí của bữa tiệc khi những vị khách mời mải lo thay tã hoặc chạy khắp nhà theo những đứa trẻ 10 tuổi hiếu động.

Cô Sandy Lindsey là một nhà văn từng đoạt giải thưởng, viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi, và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Hương Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn