JACK PHILLIPS

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một khuyến cáo cảnh báo người Mỹ về nguy cơ bị bắt cóc gia tăng khi đến Mexico, trong bối cảnh bạo lực băng đảng dâng cao ở một số khu vực.

Hôm 17/08, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong thông báo, “Tội phạm bạo lực – chẳng hạn như sát nhân, bắt cóc, cướp xe, và cướp tài sản – đang lan rộng và phổ biến ở Mexico.”

Năng lực của chính phủ liên bang và Bộ Ngoại giao là có hạn để có thể cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân ở nhiều nơi tại Mexico. Theo Bộ Ngoại giao, lý do là vì các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ bị hạn chế hoặc bị cấm đến một số khu vực nhất định.

“Công dân Hoa Kỳ được khuyên nên tuân thủ ‘các hạn chế đi lại dành cho nhân viên chính phủ Hoa Kỳ’. Những hạn chế cụ thể đối với từng tiểu bang được đưa vào những khuyến cáo của từng tiểu bang dưới đây,” thông báo này cho biết. “Các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ nên tránh đi từ thành phố này đến thành phố khác vào buổi tối, không nên bắt taxi dọc đường, mà phải dùng xe được điều đến, gồm các dịch vụ trên ứng dụng như Uber, và các trạm taxi được quản lý theo luật định.”

Theo bản tin này, các nhân viên chính phủ cũng nên tránh di chuyển một mình hoặc đến những vùng xa xôi hẻo lánh. Các nhân viên chính phủ liên bang cũng không được lái xe từ “biên giới Hoa Kỳ–Mexico đến hoặc từ các vùng nội địa Mexico” ngoại trừ đi lại vào ban ngày ở Baja California, một tiểu bang Mexico nằm ở phía nam California, và một số khu vực khác.

‘Không Được Đến Du lịch’

Một số tiểu bang của Mexico đã bị đánh dấu trong mục “Không Được Đến Du lịch” trong thông báo nói trên của Bộ Ngoại giao do tình hình tội phạm và nguy cơ bị bắt cóc, bao gồm các tiểu bang Sinaloa, Colima, Guerrero, Michoacan, Zacatecas, và Tamaulipas. Do nguy cơ bị bắt cóc và tội phạm, người dân cũng được khuyên nên xem xét lại việc đi lại hoặc cẩn trọng hơn ở hầu hết các tiểu bang khác thuộc Mexico.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Mỹ về nạn bắt cóc ở Mexico
Các sĩ quan cảnh sát và binh lính của Lực lượng Vệ binh Quốc gia được nhìn thấy ở Nahuatzen, Mexico, hôm 05/06/2021. (Ảnh: Alan Ortega/Reuters)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, “Hãy thông báo kế hoạch du lịch của quý vị cho những người đồng hành và gia đình ở quê nhà. Nếu quý vị tách khỏi nhóm du lịch của mình, hãy gửi cho bạn bè vị trí GPS của quý vị. Nếu quý vị đi taxi một mình, hãy chụp ảnh số taxi và/hoặc biển số xe và nhắn thông tin này cho bạn bè.”

“Hãy đi trên những con đường có thu phí nếu có thể và tránh lái xe một mình hoặc vào ban đêm,” thông báo này cho biết thêm. “Ở nhiều tiểu bang, có rất ít cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp bên ngoài thủ phủ của tiểu bang hoặc bên ngoài các thành phố lớn.”

Các nhà chức trách cho biết, hôm 13/08, hàng trăm binh sĩ Mexico đã được điều động tới thành phố biên giới Juarez sau một cuộc ẩu đả trong nhà tù giữa các thành viên của hai nhóm băng đảng đối địch đã dẫn đến một vụ bạo loạn và các vụ xả súng khiến 11 người thiệt mạng, hầu hết là thường dân.

Trên khắp thị trấn, các cửa hàng tiện lợi đã bị bắn và đốt phá. Công ty mẹ của chuỗi Oxxo là FEMSA cho biết trong một tuyên bố rằng một trong những nhân viên công ty và một phụ nữ đang xin việc đã thiệt mạng trong vụ bạo lực này.

Theo nhiều bản tin, cuối tuần trước (13–14/08), tại tiểu bang Baja California, các thành viên băng đảng đã công khai cướp và đốt khoảng hai chục chiếc xe. Đã có các tin tức và đoạn video xuất hiện ghi lại cảnh băng đảng Jalisco New Generation đưa ra một lệnh giới nghiêm tại Tijuana, ở gần San Diego, California, và đe dọa dân cư địa phương.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn