BRUSSELS — Hôm 14/09, nhà ngoại giao đứng đầu của Liên minh Âu Châu (EU) cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với những kẻ cai trị Taliban mới của Afghanistan, và Brussels sẽ cố gắng phối hợp với các thành viên chính phủ để thu xếp một hiện diện ngoại giao ở Kabul.

Nói chuyện trước Nghị viện Âu Châu tại Strasbourg, Đại diện Cao cấp về Chính sách Ngoại giao của EU Josep Borrell nói, “Cuộc khủng hoảng Afghanistan vẫn chưa kết thúc. Để có bất kỳ cơ hội nào trong việc tạo ảnh hưởng đến các sự kiện, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với Taliban.”

Đại diện Cao cấp về Chính sách Ngoại giao của Liên minh Âu Châu Josep Borrell có bài diễn văn về tình hình ở Afghanistan trong một phiên họp toàn thể tại Nghị viện Âu Châu ở Strasbourg, Pháp, hôm 14/09/2021. (Ảnh: Julien Warnand/Pool/Reuters)

Các ngoại trưởng EU đã đặt ra các điều kiện để thiết lập lại viện trợ nhân đạo và quan hệ ngoại giao với nhóm khủng bố Taliban, nhóm đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/08, bao gồm cả việc tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ.

Ông nói: “Có thể đó là một nghịch lý khi nói về nhân quyền, nhưng đây là điều chúng ta phải yêu cầu họ.”

Ông Borrell nói với các nhà lập pháp EU rằng khối này nên chuẩn bị cho việc chứng kiến người Afghanistan tìm cách đến Âu Châu nếu Taliban cho phép người dân rời đi; dù ông nói rằng ông không mong đợi dòng di cư sẽ cao như năm 2015 do cuộc nội chiến ở Syria gây ra.

Ủy ban Âu Châu có kế hoạch bảo đảm nguồn tài trợ 300 triệu euro (355 triệu USD) trong năm nay và năm tới từ các chính phủ EU và ngân sách chung, để mở đường cho khoảng 30,000 người Afghanistan tái định cư.

Reuters
An Nhiên biên dịch