Phải chăng bạn luôn đặt ra những mục tiêu dịp năm mới nhưng rốt cuộc lại không tài nào thực hiện những thứ mà bạn mong mỏi. Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó thì bài viết này có thể là một cứu cánh giúp bạn thực hiện mục tiêu của mình.

Dave thân mến,

Tôi đã từng cho rằng mình kiểm soát tốt tài chính của bản thân và thực hiện nhiều thay đổi tốt đẹp khác trong cuộc sống của trong năm nay. Nhưng rất ít điều tôi mong muốn trở thành hiện thực. Tôi thường có một khởi đầu rất mạnh mẽ và nghiêm túc, nhưng trong quá trình thực hiện, tôi dần dần mất đi sự tập trung. Bạn có thể cho tôi một số lời khuyên để tôi thêm kiên định thực hiện những mục tiêu của tôi vào năm 2022 không?

— Isaac

Isaac thân mến,

Vào ngày 31/12, nhiều người sẽ có những cam kết lớn và những dự định tuyệt vời nhất. Và người ta sẽ lập một danh sách dài những điều phải làm trong năm mới. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số đó có thể được thực hiện. Nếu bạn đã thực sự sẵn sàng – để thiết lập lại cuộc sống – để thành công với những hoạch định trong năm mới, thì dưới đây là một vài bước đơn giản đã chứng minh được sự hiệu quả với nhiều người.

Giúp bạn hoàn thành những mục tiêu của năm mới
Bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn có thể tập trung vào một mục tiêu duy nhất và viết nó ra giấy một cách có chủ đích. (Ảnh: WAYHOME studio/Shutterstock)

Đầu tiên, hãy viết ra mục tiêu hàng đầu của bạn. Hãy chọn những điều có ý nghĩa nhất đối với bạn và viết ra. Bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn có thể tập trung vào một mục tiêu duy nhất và viết ra giấy có chủ đích. Và hãy chắc chắn rằng lựa chọn đó là rất quan trọng đối với bạn. 

Viết ra một mục tiêu do ảnh hưởng của số đông – hay chỉ do mục tiêu đó thoạt nghe có vẻ tốt – hoàn toàn không phải là một ý tưởng hay. Nó không đủ tốt. Nếu mục tiêu của bạn không phải là những thứ mà bạn hằng mong mỏi, nó sẽ không xảy ra.

Thứ hai, đặt cho mình một con số hạn mức. Giả sử bạn muốn trả dứt nợ thẻ tín dụng của mình trước tháng 7. Bạn cần làm cho mục tiêu đó có thể đạt được suốt năm bằng cách đặt ra mức chuẩn. Nếu bạn nợ $5.000 tín dụng của mình và muốn trả hết trong sáu tháng, bạn cần phải trả khoảng $833 mỗi tháng. Viết hạn mức của bạn xuống bên dưới những mục tiêu và lập kế hoạch để hoàn thành nó.

Thứ ba, tìm một người có thể rà soát và theo dõi cả tiến trình. Một người không ngại hỏi xem mục tiêu của bạn đang tiến triển như thế nào. Và họ sẽ gọi cho bạn khi bạn chểnh mảng. Nếu bạn đặt mục tiêu tài chính, người đó chắc chắn không phải là người luôn luôn rủ bạn đi mua sắm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một người tin cậy sẽ làm tăng khả năng đạt được mục tiêu một cách đáng kể.

Và cuối cùng, hãy bảo đảm rằng bạn sẽ tự thưởng cho mình trong suốt hành trình. Thật khó để duy trì động lực để đạt được mục tiêu. Rất nhiều người thoạt đầu tăng tốc nhằm sớm hoàn thành mục tiêu. Nhưng động lực đó mất dần theo thời gian. Bạn có thể tự thưởng cho mình một tối xem phim khi bạn đã trả hết 1,000 USD nợ tín dụng của mình. Hoặc bạn có thể có thể mua cho mình một chiếc áo sơ-mi mới khi bạn đã trả hết một nửa số nợ.

Đôi khi cuộc sống không diễn ra theo cách chúng ta nghĩ, Isaac à. Các ưu tiên của chúng ta có thể thay đổi và mục tiêu của chúng ta cũng có thể thay đổi. Nếu đó là lý do vì sao bạn không thực hiện được các mục tiêu trong năm nay, đó cũng là chuyện thường tình. Chỉ cần đừng nghĩ rằng đã quá muộn để thay đổi và cải thiện cuộc sống!

Dave

Tác giả Dave Ramsey là Giám đốc điều hành của Ramsey Solutions, người dẫn chương trình The Dave Ramsey Show, và là tác giả bán chạy nhất. Ông cũng là tác giả của The Total Money Makeover.

Song Ngư biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn