Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins công bố, tính đến nay, số người Mỹ tử vong trong năm 2021 do COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, đã cao hơn so với trong toàn bộ năm 2020.

Trường đại học này cho biết, tính đến ngày 06/10, Hoa Kỳ đã có ​​353,000 ca tử vong trong năm nay. Con số này đã vượt qua con số tử vong 352,000 người trong vòng 10 tháng sau các đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên vào tháng 03/2020. Theo trường đại học này, khoảng 44 triệu ca nhiễm đã được ghi nhận trên khắp Hoa Kỳ, mặc dù con số đó không tính đến những cá nhân nhiễm virus nhưng chưa từng thực hiện xét nghiệm.

Nhưng số ca nhiễm, tử vong, và nhập viện đã có xu hướng giảm trong những ngày gần đây, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Theo các báo cáo theo dõi thường nhật của CDC, số ca nhiễm trung bình trong bảy ngày vào ngày 05/10 là khoảng 97,000 ca, trong khi số ca nhiễm trung bình trong bảy ngày vào ngày 28/09 là khoảng 110,000 ca.

Thượng úy Không quân Hoa Kỳ Allyson Black, một y tá chính quy, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong một phòng chăm sóc tích cực tạm thời tại Trung tâm Y tế Harbour-UCLA ở Torrance, California, hôm 21/01/2021. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Hôm 06/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tất cả các khu vực trên Trái đất ngoại trừ u Châu đều đã báo cáo số ca nhiễm virus Trung Cộng mới giảm đi. WHO cho biết số ca nhiễm được ghi nhận là 234 triệu kể từ khi bắt đầu đại dịch, so với số ca tử vong là khoảng 4.8 triệu.

Và theo trang Our World in Data (OWID), hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa chích ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Bất chấp số ca nhiễm đang có xu hướng giảm, các thành phố và các tập đoàn lớn hiện vẫn tiếp tục ban hành hoặc đề xướng các quy định chích ngừa bắt buộc.

Hôm 06/10, Hội đồng thành phố Los Angeles đã bỏ phiếu thông qua một quy định yêu cầu nhiều doanh nghiệp buộc các khách hàng phải cung cấp bằng chứng họ đã được chích ngừa COVID-19 – được mô tả là một trong những lệnh bắt buộc nghiêm ngặt nhất tại Hoa Kỳ.

Giờ đây, những người đang cố gắng để vào các nhà hàng trong nhà, rạp chiếu phim, thẩm mỹ viện, trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục, đấu trường thể thao, bảo tàng, spa, các cơ sở chính phủ trong nhà, trung tâm thương mại, nhà hàng, và quán bar sẽ phải đưa ra bằng chứng đã chích ngừa. Những người được miễn chích ngừa vì lý do y tế hoặc tôn giáo sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Theo quy định này, những người chưa chích ngừa muốn sử dụng các dịch vụ của chính quyền thành phố sẽ được cung cấp “các thỏa thuận thay thế để tiếp cận các dịch vụ của chính phủ,” bao gồm cả các dịch vụ trực tuyến hoặc ngoài trời, hoặc đưa ra bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính để được vào cửa.

Tại những nơi khác, hệ thống giấy thông hành vaccine đã được áp dụng ở Thành phố New York, New Orleans, San Francisco, và West Hollywood, trong khi toàn bộ các quốc gia như Pháp, Israel, và một số nước khác đã quy định bắt buộc có giấy thông hành này đối với các hoạt động khác nhau.

Trong tuần lễ từ ngày 27/09 đến 03/10, WHO cho biết biến thể Delta hiện là chủng virus đang chiếm ưu thế trên toàn cầu và đã được ghi nhận ở 187 trong số 194 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới.

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của Reuters

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn