Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden đã thảo luận về mong muốn phối hợp đối với vấn đề Trung Quốc và các ưu tiên chính sách đối ngoại khác trong một cuộc điện đàm hôm 23/01.

Ông Boris Johnson và ông Biden thảo luận về chính sách đối với Trung Quốc
Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến bên trong tòa nhà số 10 phố Downing, ở London, vào ngày 21/12/2020. (Ảnh: Tolga Akmen-WPA Pool/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về “nhu cầu phối hợp chính sách đối ngoại chung, bao gồm Trung Quốc, Iran và Nga”. TT Biden “bày tỏ ý định tăng cường mối bang giao đặc biệt giữa hai nước và khôi phục các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, nhấn mạnh vai trò thiết yếu của NATO đối với khả năng phòng thủ tập thể và các giá trị chung.”

Thủ tướng Johnson cũng cho biết hai nhà lãnh đạo “mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đồng minh chặt chẽ” giữa Anh Quốc và Hoa Kỳ.

“Dựa trên lịch sử hợp tác lâu dài của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, các nhà lãnh đạo tái cam kết với liên minh NATO và các giá trị chung trong việc thúc đẩy nhân quyền và bảo vệ nền dân chủ,” văn phòng của thủ tướng Johnson cho biết trong một tuyên bố.

Trong bốn năm qua, chính phủ cựu TT Trump đã đối đầu với Trung Cộng về một loạt các vấn đề, bao gồm các hoạt động thương mại không công bằng, hoạt động gián điệp, gây ảnh hưởng xấu tại Hoa Kỳ, các mối đe dọa an ninh do công nghệ Trung Quốc gây ra và sự vi phạm nhân quyền của chế độ cộng sản này đối với các nhóm thiểu số, tôn giáo và cư dân Hồng Kông.

Hôm 20/01, ông Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng rằng chính phủ ông Biden sẽ tiếp tục đối đầu với các mối đe dọa do Trung Cộng gây ra.

Ứng cử viên cho vị trí ngoại trưởng của TT Biden, ông Antony Blinken, cho biết hôm 19/01 rằng cựu TT Trump “đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn” đối với Trung Cộng, nhưng ông không đồng ý với cách tiếp cận này.

Ông Blinken cho biết “không có gì phải nghi ngờ” khi Trung Cộng “đặt ra thách thức lớn nhất–hơn bất kỳ quốc gia hay nhà nước nào [từng đặt ra] cho Hoa Kỳ.”

Tờ Downing Street cho biết, trong cuộc điện đàm hôm 23/01, Thủ tướng Johnson đã hoan nghênh quyết định của TT Biden về việc tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Văn phòng của Thủ tướng Johnson cho biết hai nhà lãnh đạo “đã thảo luận về những lợi ích của một thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng,” nhưng Tòa Bạch Ốc không đề cập đến vấn đề thương mại trong các thông tin về cuộc điện đàm.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang và Cathy He.

Alexander Zhang
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn