Với chuyến bay cuối cùng của quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Kabul, Hoa Kỳ chính thức chấm dứt sự hiện diện quân sự của mình, kết thúc 20 năm người Mỹ tham chiến ở Afghanistan sau các vụ tấn công ngày 11/09/2001.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM), Tướng Frank McKenzie cho biết trong một bài diễn văn trên truyền hình rằng phi cơ quân sự C-17 cuối cùng đã rời khỏi không phận Afghanistan sau khi cất cánh vào khoảng 3 giờ 29 phút chiều ngày 31/08, giờ miền Đông. Phi cơ này khởi hành vài giờ trước thời hạn hôm 31/08 của Tổng thống Joe Biden cho chuyến không vận cuối cùng.

Ông nói vào chiều ngày 30/08 rằng, “Tôi ở đây để thông báo việc hoàn thành cuộc rút quân của chúng ta khỏi Afghanistan và kết thúc nhiệm vụ quân sự di tản các công dân Mỹ, các công dân nước thứ ba, và những người Afghanistan dễ bị tổn thương.” 

Ông McKenzie cho biết vẫn còn những người Mỹ ở Afghanistan, “khoảng dưới vài trăm người,” trong khi trả lời câu hỏi của một phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội và Bộ Ngoại giao sẽ làm việc để di tản những người này. 

“Chúng tôi đã không đưa được tất cả những người mà chúng tôi muốn ra khỏi [Afghanistan],” vị tướng này cho biết và nói thêm rằng đó là một “tình huống khó khăn”.

Cuộc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan kết thúc bằng một cuộc di tản gấp rút đưa hơn 100,000 người rời đi kể từ ngày 14/08, khi Taliban chiếm Kabul sau một cuộc tấn công quân sự chớp nhoáng chỉ kéo dài vài ngày. Trong tuần lễ từ ngày 23–29/08, những kẻ khủng bố ISIS đã thực hiện một vụ đánh bom tại phi trường Kabul, khiến nhiều thường dân Afghanistan và 13 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng.

Phi cơ quân sự Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm
Quân khủng bố Taliban ở Kabul, Afghanistan hôm 29/08/2021. (Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)

Tổng thống Biden hiện đang phải đối mặt với sự lên án cả trong lẫn ngoài nước, không phải về việc kết thúc chiến tranh, mà về cách giải quyết; cuộc di tản cuối cùng đã diễn ra trong hỗn loạn và làm dấy lên nghi ngờ về độ khả tín của Hoa Kỳ. Tổng thống Biden đã nhiều lần bào chữa cách giải quyết việc di tản của chính phủ mình, mặc dù ông và các quan chức chính phủ khác đã cung cấp những thông tin mâu thuẫn về tình hình thực địa ở Kabul.

Trong khi đó, chính phủ đã hứng chịu sự chỉ trích nặng nề vì hàng tỷ dollar vũ khí, phương tiện, phi cơ, và các thiết bị khác của Hoa Kỳ rơi vào tay Taliban.

Phi cơ quân sự Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm
Phiến quân Taliban chặn các con đường dẫn đến phi trường ở Kabul, Afghanistan, hôm 27/08/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Trước đó, chính phủ cựu Tổng thống Trump đã đàm phán với Taliban trong nhiều tháng, ấn định thời hạn rút quân vào ngày 01/05. Tổng thống Biden đã lùi ngày rút quân vào trùng với dịp lễ tưởng niệm vụ tấn công khủng bố ngày 11/09.

Một mối đe dọa mới do cuộc rút quân khỏi Afghanistan và việc Taliban giành quyền kiểm soát đặt ra là nhóm khủng bố ISIS. Khi Taliban tiếp quản, các tay súng của phiến quân này đã phóng thích nhiều thành viên ISIS khỏi các nhà tù trên khắp đất nước.

Ông McKenzie lưu ý về mối đe dọa do ISIS đặt ra, khi nói rằng Taliban – địch thủ của ISIS – giờ sẽ phải đối phó với nhóm này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn