NIE LAW, SHAN LAM, VÀ HARRY MCKENNY 

Forbes gần đây đã công bố danh sách Người giàu nhất Trung Quốc năm 2022. Trong số 100 người giàu nhất, 79 người chứng kiến tài sản của họ sụt giảm.

Sự sụt giảm tài sản lớn nhất kể từ khi Forbes lập danh sách đã bắt đầu với mức giảm 39% – từ 1.48 ngàn tỉ USD vào năm 2021 xuống còn 907.1 tỉ USD vào năm 2022.

Đồng thời, danh sách người giàu Trung Quốc “Hồ Nhuận Bách Phú” (Hurun China Rich List) cũng cho thấy số lượng tỉ phú Trung Quốc năm 2022 giảm nhiều nhất trong vòng 24 năm qua.

Thông tin sau đây lấy từ báo cáo của Forbes hôm 11/11/2022, còn các số liệu tổng cộng của năm trước được đưa tin hôm 17/11/2021:

  1. Ông Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), công ty nước khoáng đóng chai Nongfu Spring (Nông Phu Sơn Tuyền), người giàu nhất Trung Quốc đại lục, có tài sản giảm 5%, xuống còn 62.3 tỉ USD từ 65.9 tỉ USD năm 2021.
  2. Ông Trương Nhất Minh (Zhang Yiming), ByteDance, có khối tài sản 49.5 tỉ USD, giảm 9.9 tỉ USD từ 59.4 USD năm 2021.
  3. Ông Tăng Dục Quần (Zeng Yuqun), nhà sản xuất pin CATL, có tài sản trị giá 28.9 tỉ USD, giảm 43% so với 50.8 tỉ USD của năm ngoái.
  4. Ông Mã Hóa Đằng (Ma Huateng), Tencent, có khối tài sản 23.4 tỉ USD, giảm mạnh 25.7 tỉ USD (gần 50%) từ năm 2021.
  5. Ông Mã Vân (Jack Ma), Alibaba, khối tài sản 20.3 tỉ USD.
  6. Ông Vương Vệ (Wang Wei), SF Holding, 19.6 tỉ USD.
  7. Ông Hà Hưởng Kiện (He Xiangjian), Midea Group, 18.8 tỉ USD.
  8. Ông Đinh Lôi (Ding Lei), NetEase Inc., 19.7 tỉ USD.
  9. Ông Hoàng Tranh (Huang Zheng), Pinduoduo, 18.6 tỉ USD.
  10. Ông Tần Anh Lâm (Qin Yinglin), Muyuan Shares, 18.4 tỉ USD.

Nhà sáng lập Xiaomi Lôi Quân (Leijun) đã bị giảm 50% tài sản từ 17.9 tỉ USD năm 2021 xuống còn 7.6 tỉ USD năm 2022, xếp thứ 37 trong năm nay.

Chủ tịch JD.com Lưu Cường Đông (Liu Qiangdong) đã bị giảm hơn 50% xuống còn 8.3 tỉ USD từ 17.6 tỉ USD, xếp thứ 32 trong năm nay.

Mức giảm nhiều nhất đến từ địa ốc

Mức giảm lớn nhất 82% về giá trị tài sản ròng là của bà trùm bất động sản Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan), Country Garden (Propertỉ Development), giảm từ 27.8 tỉ USD xuống còn 4.91 tỉ USD.

Nhà sáng lập China Evergrande Hứa Gia Ấn (Xu Jiayin) và nhiều tỉ phú địa ốc khác thậm chí không lọt vào danh sách lần này.

Mức giảm tài sản lớn nhất của các tỉ phú trong 24 năm

Danh sách người giàu Trung Quốc Hồ Nhuận năm 2022 do Viện Nghiên cứu Hồ Nhuận công bố hôm 08/11 cho thấy mức giảm số lượng tỉ phú Trung Quốc năm nay là lớn nhất trong vòng 24 năm qua. 

Tổng cộng có 1,305 doanh nhân ở Trung Quốc có tài sản [cá nhân] hơn 5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 0.71 tỉ USD) trong năm nay, giảm 160 người hay 11% so với năm ngoái, và tổng tài sản của họ cũng giảm 18% so với năm ngoái xuống còn 24.5 ngàn tỉ nhân dân tệ (3.5 ngàn tỉ USD).

Chỉ có 411 người trong danh sách có tài sản tăng so với năm ngoái. 1,187 người có tài sản bị thu hẹp hoặc ít nhiều giữ nguyên so với năm ngoái, trong khi 293 người thậm chí còn bị rớt khỏi danh sách lần này.

Trong danh sách, 1,121 tỉ phú sống ở Trung Quốc đại lục, 90 người ở Hồng Kông, 67 người ở Ma Cao và Đài Loan, 27 người còn lại sống bên ngoài Trung Quốc.

Trong số 293 người bị rớt khỏi danh sách, lĩnh vực địa ốc bị thiệt hại nhiều nhất, chiếm 14% mức tổn thất, tiếp theo là ngành y tế, chiếm thêm 12%. Khi tính theo các địa điểm, thì thành phố có số lượng bị rớt khỏi danh sách này nhiều nhất là Thượng Hải với 15%, tiếp theo là Bắc Kinh với 11%.

Các ngành công nghiệp truyền thống vượt qua ngành công nghệ thông tin

Ông Rupert Hoogewerf (còn được biết đến với biệt danh Trung Quốc là Hồ Nhuận), chủ tịch của Báo cáo Hồ Nhuận, mô tả rằng các ngành công nghiệp truyền thống đã tăng đáng kể trong năm nay.

Thật đáng ngạc nhiên khi thấy trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, người giàu nhất Trung Quốc lại là ông Chung Thiểm Thiểm của Nongfu Spring, một công ty nước khoáng, người có tài sản gần bằng tổng tài sản của ông Trương Nhất Minh từ ByteDance ở vị trí thứ hai, và ông Tăng Dục Quần, chủ của một nhà sản xuất pin xe điện, xếp ở vị trí thứ ba. 

Ông Lý Gia Thành vượt qua ông Mã Hóa Đằng của Tencent lần đầu tiên sau 5 năm.

Ông Tần Anh Lâm, nông dân nuôi heo, lần đầu tiên vượt qua ông Mã Vân của Alibaba.

‘Suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát sẽ kéo dài’

Ông Tạ Điền (Xie Tian), ​​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học South Carolina, Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ hôm 12/11 rằng tài sản của giới nhà giàu Trung Quốc trong các công ty liên quan đến công nghệ cao và Internet đã giảm sút, trong khi những người trong các ngành công nghiệp thực sự truyền thống như nước khoáng và chăn nuôi heo đang tăng lên. Đây là một xu hướng có thể thấy được trên toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nói chung đã giảm từ 30% đến 40% trong năm nay, với phần lớn cổ phiếu công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, dẫn đến nhiều đại công ty thương mại điện tử và internet, chẳng hạn như Twitter và Facebook, sa thải nhân viên.

Ông Tạ đã phân tích rằng sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ Hoa Kỳ là kết quả của lạm phát và suy thoái kinh tế trên toàn thế giới, và sự sụt giảm như vậy của cổ phiếu công nghệ Mỹ cũng có tác động tiêu cực đến cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc. Cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc từ lâu đã bị chỉ trích là đắt đỏ và phù phiếm. Cùng với suy thoái kinh tế hiện nay ở Trung Quốc, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu công nghệ có tác động tiêu cực to lớn đến tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đại lục. Khi những cổ phiếu trong các ngành công nghệ cao, internet, thương mại điện tử, và các ngành khác giảm, thì ngược lại, dự trữ trong các ngành nguyên thủy truyền thống hơn như nước khoáng và chăn nuôi heo sẽ tăng lên.

Ông Tạ cũng suy đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong ít nhất nửa đến một năm tới vì suy thoái kinh tế toàn cầu và các vấn đề lạm phát sẽ tiếp diễn vào năm 2023, tạo ra sự tương tự trong danh sách người giàu của năm tới.

Chỉ số kinh tế

Nhà bình luận kinh tế và chính trị Simon Li Sai-man (bút danh) đã chỉ ra với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ hôm 12/11 rằng không chỉ tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc bị sụt giảm. Tài sản của CEO Tesla Elon Musk, người sáng lập Amazon Jeff Bezos, và những người giàu có khác cũng bị giảm. Bản thân đồng USD mạnh lên quả thực đang gây ra những tác động nhất định đến kinh tế toàn cầu.

Ông Simon Li cũng tin rằng mức độ giàu có của những người giàu nhất không phải là chỉ báo tốt nhất về nền kinh tế của khu vực. Khi nền kinh tế trở nên tồi tệ, chính những người bình thường sẽ phải gánh chịu phần lớn gánh nặng. Để phân tích tình hình kinh tế của một khu vực, tốt hơn chúng ta nên tham khảo các chỉ số như tỉ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp đại học.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn