Cựu lãnh đạo văn phòng tương tự như Gestapo của Trung Cộng ở tỉnh Giang Tô đang bị điều tra vì cáo buộc vi phạm pháp luật. Ông từng được giao nhiệm vụ đàn áp tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Giang Tô báo cáo rằng ông Trần Dật Trung (Chen Yizhong), cựu Phó Bí thư kiêm Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Giang Tô, đang bị điều tra vì tội danh “vi phạm nghiêm trọng các quy định và luật pháp” hôm 24/10. Thông báo này cũng đã liệt kê vị trí cũ của ông là giám đốc “Phòng 610”.

Phòng 610 là một cơ quan nằm ngoài quy định của pháp luật, được thành lập đặc biệt để thực hiện chiến dịch đàn áp sâu rộng của Trung Cộng đối với các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập tĩnh tại và các bài giảng đạo đức dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Mức độ nổi tiếng của môn tập này đã tăng nhanh ở Trung Quốc trong những năm 1990, với số lượng người theo học ước tính vào khoảng 70 triệu đến 100 triệu người đến cuối thập niên đó.

Trung Quốc: Cựu trưởng phòng 610 cấp tỉnh bị điều tra
Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc canh gác tại khu vực đi dạo trên Bến Thượng Hải dọc theo sông Hoàng Phố ở thành phố Thượng Hải hôm 24/09/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Cựu lãnh đạo Trung Quốc khi đó là ông Giang Trạch Dân đã lo ngại về sự phổ biến ngày càng tăng của nhóm tín ngưỡng này, và đã phát động một cuộc đàn áp trên toàn quốc để xóa sổ môn tập này. Ông ta đã lập ra Phòng 610 để thực hiện mục đích đó vào ngày 10/06/1999 – tên của tổ chức này được lấy theo ngày thành lập.

Ông Trần là cấp dưới của ông Vương Lập Khoa (Wang Like), cựu bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Giang Tô, người đã bị cách chức năm 2020. Cả hai đã từng bức hại các học viên Pháp Luân Công ở tỉnh Giang Tô trong suốt nhiều năm qua.

Vào tháng 03/2013, ông Trần bắt đầu kiêm nhiệm chức vụ giám đốc Phòng 610 tỉnh Giang Tô và giám đốc Văn phòng Bảo trì Ổn định.

Trong thời gian ông Trần làm việc tại Phòng 610, các học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ tùy tiện, tra tấn, cưỡng bức lao động, tẩy não, bỏ tù, và cưỡng bức lấy máu, theo Minh Huệ (Minghui.org) – một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên lưu hồ sơ cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần này của Bắc Kinh.

Các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ đã bị cưỡng bức xét nghiệm máu, vốn là điều mà các chuyên gia cho rằng được thực hiện để đánh giá tình trạng của các cơ quan nội tạng của họ. Năm 2019, một tòa án nhân dân cho biết, nhiều học viên đã bị sát hại để lấy nội tạng của họ bán ra thị trường cấy ghép.

Theo trang Minh Huệ, tại thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô, được biết có ít nhất 84 học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ, và ít nhất một người đã bị bức hại đến tử vong từ năm 2013 đến 2014. Nhiều học viên Pháp Luân Công cũng bị sách nhiễu trong hai năm đó, người lớn tuổi nhất đang trong độ tuổi 80.

Tại các thành phố Tân Nghi và Từ Châu ở tỉnh Giang Tô, từ tháng 10 đến giữa tháng 11/2013, hơn 20 học viên Pháp Luân Công đã bị nhà cầm quyền bắt và giam giữ tại các trung tâm tẩy não và trại giam, theo tin từ trang Minh Huệ. Các học viên khác đã bị đột kích nhà cửa, còn các sách và các tài liệu liên quan đến môn tu luyện này đều bị tịch thu.

Một số quan chức Trung Quốc từng lãnh đạo Phòng 610 trên khắp đất nước này đã và đang bị Đảng này điều tra. Một số người đứng đầu cũ đã bị nhắm mục tiêu trong năm nay, bao gồm ông Đỗ Vinh (Du Rong), Phó thị trưởng thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô kiêm Giám đốc Sở Công an thành phố, và ông Bành Ba (Peng Bo), Phó giám đốc Phòng 610. Những người khác bao gồm ông Lưu Tân Vân (Liu Xinyun), Phó tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây kiêm Giám đốc Sở Công an tỉnh, và ông Huệ Tòng Băng (Hui Congbing), Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Sơn Đông.

Alex Wu
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn