RITA LI

Trung Quốc thông báo nước này sẽ bãi bỏ các quy định cách ly tập trung như đã thực thi trong nhiều năm đối với du khách ngoại quốc — một bước quan trọng hướng tới việc nới lỏng các hạn chế trong xuất/nhập cảnh giữa lúc đất nước này đang tính mở cửa trở lại hoàn toàn.

Vào cuối ngày 26/12, cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) đã công bố bắt đầu từ ngày 08/01/2023, du khách quốc tế sẽ được tự do đi qua biên giới Trung Quốc để vào đại lục và Macao nếu có kết quả xét nghiệm P.C.R âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Hiện tại, những người mới đến Trung Quốc cần phải trải qua quy trình kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi bước vào một giai đoạn cách ly trong nước kéo dài 8 ngày, bao gồm 5 ngày tại một khách sạn hoặc trung tâm cách ly được chỉ định cộng với 3 ngày tự cách ly tại nhà.

Ủy ban này cho hay, những hành khách sắp đến vẫn phải đeo khẩu trang trên phi cơ nhưng được miễn kiểm tra mã sức khỏe QR khi hạ cánh, nghĩa là không cần phải nộp kết quả xét nghiệm COVID cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc trước chuyến đi.

Các biện pháp hạn chế “zero-COVID” kéo dài này đã bế quan tỏa cảng phần lớn biên giới kể từ tháng 03/2020, chỉ đơn thuần là cấm toàn bộ người lao động, sinh viên, và khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào nước này. Trong khi đó, các đợt phong tỏa thường xuyên và nghiêm ngặt dưới quyền cai trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm bảo vệ Trung Quốc khỏi bị chủng virus này [tấn công] đang gây ra rất nhiều thiệt hại đối với nền kinh tế của nước này nói riêng cũng như chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu nói chung. Dữ liệu chính thức từ Bộ Du lịch Trung Quốc cho thấy Trung Quốc có tổng cộng 27.47 triệu du khách đến từ nước ngoài — giảm 81% so với năm trước trước khi đại dịch bùng phát.

Theo NHC, cơ hội đi du lịch hải ngoại của công dân Trung Quốc cũng sẽ được “khôi phục một cách có trật tự.”

Sau thông báo mới nhất này, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về lượng tìm kiếm vé phi cơ quốc tế tăng gấp tám lần trên nền tảng Lữ hành Đồng Trình (Tongcheng Travel) của nước này. Ba điểm đến hàng đầu ở hải ngoại là Nhật Bản, Nam Hàn, và Thái Lan, và phần lớn những người thực hiện các tìm kiếm này đều sống ở các đô thị hạng nhất của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trong ba năm qua, chính quyền Trung Quốc đã từ chối đơn xin thị thực của những công dân không có mục đích rõ ràng và cần thiết để du lịch hải ngoại.

Hành khách mặc quần áo bảo hộ chờ trước khi lên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines đến Quảng Châu tại Phi trường Paris Charles de Gaulle vào ngày 12/05/2020. (Ảnh: Eric Piermont/AFP qua Getty Images)
Hành khách mặc quần áo bảo hộ chờ trước khi lên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines đến Quảng Châu tại Phi trường Paris Charles de Gaulle vào ngày 12/05/2020. (Ảnh: Eric Piermont/AFP qua Getty Images)

Thông báo hôm 26/12 nói trên là một phần trong quyết định chính thức có quy mô rộng lớn hơn nhằm hạ cấp việc quản lý dịch COVID-19 từ Loại A nghiêm ngặt nhất hiện tại xuống Loại B ít nghiêm ngặt hơn.

Việc thay đổi chính sách ‘Zero-COVID’

Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn cuối cùng trên thế giới chuyển sang sống chung với COVID-19 kể từ những ngày đầu của đại dịch, xem virus này là bệnh đặc hữu.

Hôm 25/12, NHC của Trung Quốc đã thông báo rằng cơ quan này sẽ tạm dừng việc cập nhật hàng ngày các số liệu COVID-19 có độ tin cậy không cao của họ kể từ tuần này. Dù cho trên các nền tảng mạng xã hội lan truyền rất nhiều đoạn video cho thấy các bệnh viện quá tải và nhà tang lễ chật kín người, nhưng số liệu thống kê COVID-19 chính thức cho thấy số ca tử vong chỉ ở mức một con số kể từ khi Bắc Kinh nới lỏng hầu hết các biện pháp hạn chế trong tháng này.

Vì sự thiếu minh bạch và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh bất ngờ của chính quyền, nên vẫn chưa rõ liệu thông báo mới được đưa ra này có dẫn đến sự gia tăng đột ngột lượng du khách ngoại quốc hay không. Theo một bản tin được Bloomberg đăng tải lần đầu, các biên bản bị rò rỉ từ cuộc họp của NHC được tổ chức hôm 21/12 cho thấy, có tới 248 triệu người có thể đã nhiễm virus trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai.

Hôm 26/12, các nhà chức trách cho biết việc sắp xếp để người ngoại quốc đến Trung Quốc như thăm gia đình, làm việc, và kinh doanh, sẽ được xem xét.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn