Chuyện kể rằng vào một buổi sáng thời nhà Thanh, một nhóm các hòa thượng dưới sự dẫn dắt của sư trụ trì đang bắt đầu một ngày mới bằng việc vẩy nước quét nhà và tế bái. Bỗng từ đâu xuất hiện một công tử được nuông chiều với quần áo lụa là, theo sau là một nhóm gia đinh, người thì mang lồng chim, người thì vung quạt, bắt đầu một ngày chơi bời lêu lổng, và tình cờ đi ngang qua ngôi chùa này.

Hôm đó vừa hay có một đôi thiện nam tín nữ đến thăm vị trụ trì của ngôi chùa. Cả hai người đều tài sắc vẹn toàn, cô gái thì dịu dàng tài hoa, chàng trai thì nho nhã lịch thiệp. Cả hai đi theo sư trụ trì và đảnh lễ trước chư Thần, chư Phật. Không ngờ gã công tử ăn chơi đã phái thủ hạ vô lý quấy nhiễu, còn tự tay bắt cóc người con gái xinh đẹp như ngọc.

Gã công tử sau khi trở về nhà thì chuẩn bị bái đường thành thân với cô gái, gia đinh trong nhà đều bận rộn. Còn các hòa thượng và sư trụ trì cũng đã kịp đuổi theo, sử dụng thần thông để cứu cô gái, đồng thời xuất thủ tuyệt kỹ, chuẩn bị một “món quà tốt” dành cho đêm động phòng hoa chúc của gã công tử. Các hòa thượng và sư trụ trì đã trừng phạt kẻ hành ác một cách dí dỏm và hài hước.

Đây là tình tiết vở vũ kịch “Tiểu hòa thượng” trên trang web Shen Yun Creations, là một tiết mục trong chuyến lưu diễn của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun vào năm 2020. Xuyên suốt toàn bộ vở vũ kịch là âm thanh của dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun phối hợp với tình tiết câu chuyện, khiến vở diễn càng thêm vui nhộn hài hước. Mặc dù thưởng thức câu chuyện khiến khán giả không nhịn được cười, nhưng hàm ý trong đó lại vô cùng sâu sắc.

Cưỡng đoạt thứ yêu quý của người khác, ắt sẽ gặp quả báo

Trong cảnh mở đầu của vở vũ kịch, cuộc sống sinh hoạt truyền thống của những hòa thượng hàng ngày gõ mõ hoàn toàn trái ngược với vẻ chơi bời lêu lổng của gã công tử. Hắn muốn hành ác đối với những người tin Thần hướng thiện thành kính tế bái, tất nhiên sẽ bị trừng phạt. Xã hội nhân loại là thiện-ác đồng tại, từ xưa đến nay đều như vậy.

Trong xã hội ngày nay, việc dùng những thủ đoạn vô lương tâm để cướp đi thứ người khác yêu quý không phải là chuyện hiếm, nhưng nhiều khi dường như họ không bị kịp thời trừng trị. Nhìn bề ngoài, hoặc là không có bằng chứng và không thể bị ràng buộc về mặt pháp luật, hoặc là thủ phạm trốn thoát và không bị trừng phạt.

Tuy nhiên, trong xã hội truyền thống thời Trung Quốc cổ đại, mọi người đều tin rằng một khi làm điều gì đó xấu ác, mắt Thần như điện, đều nhìn thấy rất rõ ràng, nếu không thể vãn hồi hậu quả kịp thời thì quả báo là điều không thể tránh khỏi. Quả báo này đến như thế nào? Nếu không bị luật pháp trừng phạt vào thời điểm đó, rất có thể sẽ gặp phải thiên tai nhân họa, chẳng hạn như trong đời kế tiếp hoặc các đời sau sẽ gặp bệnh tật hoặc những điều xui xẻo khác.

Trong thời đại hiện nay, những người tin vào thuyết vô thần và thuyết tiến hóa thường không tin rằng có nhân quả báo ứng nếu làm chuyện xấu. Kỳ thực, sự trừng phạt của thượng thiên không hề vì con người không tin là thật mà không tồn tại. “Tam quốc chí” có lưu lại câu cảnh báo thế nhân rằng: “Vật dĩ thiện tiểu nhi bất vi, vật dĩ ác tiểu nhi vi chi” (Chớ nên chê việc thiện nhỏ mà không làm, chớ xem thường việc ác nhỏ mà phạm phải).

Thông qua việc các hòa thượng dụng thần thông để trừng phạt kẻ ác, vở vũ kịch này dường như cũng nhắc nhở chúng ta rằng: bất kể vấn đề lớn nhỏ như thế nào, ở nơi làm việc, ở làng xóm hay trong mối quan hệ với người thân bạn bè, bạn đều nên cẩn thận kiềm chế hành vi của mình, kẻo làm tổn thương người khác mà gặp chuyện xui xẻo.

Trong tiếng cười trải nghiệm sự mỹ diệu

Diễn xuất của các hòa thượng rất hài hước vui nhộn, tuy kẻ xấu bị trừng trị nhưng không khiến người ta lạnh gáy, mà kỹ năng diễn xuất mô tả gã công tử độc ác một cách chân thực cũng khiến toàn bộ cốt truyện trở nên sinh động và thú vị. Có khán giả không khỏi trầm trồ khen ngợi rằng, “Vai gã công tử độc ác Shen Yun biểu diễn rất thành thục và hấp dẫn.”

Ngoài ra, vở vũ kịch này không chỉ có cốt truyện thăng trầm, mà còn mang đến trải nghiệm độc đáo với âm nhạc tuyệt vời và thư giãn của Shen Yun. Một khán giả đã để lại lời nhắn trên trang web Shen Yun Creations, “Nhạc phối rất hay, từ đầu đến 1:30 giây giống như một bản giao hưởng hoàn chỉnh, từ solo đàn nhị tô điểm cho dàn nhạc giao hưởng đến đạo cụ nhạc khí khiến bầu không khí thăng lên rất cao, chỉ cần nghe nhạc là đã thấy thích thú rồi!”

Cũng có khán giả cho rằng Shen Yun đã kết hợp nghệ thuật tinh xảo đầy trí tuệ, để tạo ra một vở múa đẹp mắt, cảm động lòng người và rất có giá trị.

Khán giả WeiT Fu nói, “Lần nào xem cũng phì cười, không bao giờ thấy mệt mỏi khi xem. Cần bao nhiêu trí tuệ mới có thể tạo nên một vở kịch sân khấu như vậy!”

Cô Sophia Wu nói, “Họ đã ở trong tiếng cười mà truyền cảm hứng cho lương tri và thiện niệm của mọi người, cô đọng công sức và mồ hôi của các nghệ sĩ Shen Yun, và thắp lên ánh sáng hy vọng cho nhân loại.”

Video vở vũ kịch: https://ept.ms/The-Novice-Monks-(2020-Production)

Mời quý vị ghé thăm kênh instagram của Shen Yun: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Kênh Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin

Kênh Twitter: https://twitter.com/sycreations_ch

Cao Tĩnh biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn