Tại Việt Nam tối 23/1, tỉnh Bình Dương ghi nhận một trường hợp nữ (sinh năm 1990, quốc tịch Việt Nam) nhiễm biến chủng Omicron. Sài Gòn cũng có thêm 4 ca.

Ca Omicron thứ 140 tại Việt Nam là ca nhập cảnh tại Bình Dương

Đây là ca Omicron thứ 140 tại Việt Nam trong tháng qua, kể từ trường hợp đầu tiên phát hiện tại Hà Nội.

Trước đó, bệnh nhân này trở về từ Canada. Sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất (Sài Gòn), được cách ly tại khu phố 5 (phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Đến ngày 11/1, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính, được chuyển vào khu điều trị và tiếp tục lấy mẫu. Kết quả giải trình tự gene từ Viện Pasteur xác định, trường hợp này nhiễm biển chủng Omicron.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân này bình thường, không có triệu chứng ho, sốt.

Sài Gòn thêm 4 ca Omicron, có 2 ca cộng đồng

Tại Sài Gòn, cũng trong ngày 23/1, thành phố vừa phát hiện thêm 4 ca nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 2 ca nhập cảnh và 2 ca cộng đồng.

Hiện, Sài Gòn đã ghi nhận tổng cộng 72 ca nhiễm loại biến chủng mới này, trong đó có 67 ca nhập cảnh và 5 ca cộng đồng liên quan đến 1 ca nhập cảnh.

Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận 140 ca nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 5 trường hợp cộng đồng. Số F0 mang biến chủng Omicron hiện đang cách ly điều trị tại 11 tỉnh/thành gồm: Sài Gòn (72), Quảng Nam (27), Hà Nội (14), Khánh Hòa (11), Đà Nẵng (8), Thanh Hóa (2), Quảng Ninh (2), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Long An (1), Bình Dương (1).

Đột biến mới của Omicron đang lây nhanh tại Ấn Độ và vùng Bắc Âu

Liên quan đến biến chủng mới Omicron, hiện trên thế giới ghi nhận thêm chủng BA.2. Đây là dòng phụ của Omicron, đang lây lan nhanh và trở nên phổ biến tại các nước như Ấn Độ, Đan Mạch và Thụy Điển.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, BA.2 lần đầu được ghi nhận tại Ấn Độ và Nam Phi. Nó được coi là dòng phụ từ một đột biến của Omicron với hơn 20 đột biến, trong đó, có khoảng một nửa là ở protein gai, khu vực virus sử dụng để bám vào tế bào, giúp mầm bệnh xâm nhập cơ thể.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu BA.2 vẫn chưa có dữ liệu xác định khả năng kháng vaccine hay độ nghiêm trọng của nó.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu sơ bộ từ Ấn Độ và Đan Mạch, chuyên gia virus của Đại học Hoàng gia London, Tom Peacock nhận định, độ nghiêm trọng triệu chứng của BA.2 không khác biệt nhiều so với Omicron.

Về phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở giai đoạn này không phân biệt giữa Omicron và dòng phụ BA.2 này.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn