Hôm thứ Hai (07/02), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết “sẽ không có Nord Stream 2 nào” đến Âu Châu nữa nếu Nga xâm lược Ukraine.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 07/02, hai nhà lãnh đạo đã thể hiện một mặt trận thống nhất trong việc đưa ra mối đe dọa về các biện pháp trừng phạt “sâu rộng, nghiêm khắc” đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine.

Cả ông Biden và ông Scholz đều mô tả một cách tiếp cận song song – kêu gọi một con đường ngoại giao với Nga để tiến về phía trước, đồng thời chuẩn bị các biện pháp trừng phạt để áp đặt nhanh chóng chống lại Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược.

“Khi Nga xâm lược, điều đó có nghĩa là xe tăng hoặc quân đội đi qua biên giới Ukraine. Khi đó sẽ không có Nord Stream 2 nào nữa,” TT Biden nói. “Chúng ta sẽ đặt dấu chấm hết cho dự án này.”

Khi được hỏi về việc điều này sẽ được thực hiện như thế nào khi đường ống nằm trong sự kiểm soát của Đức, TT Biden nói: “Tôi hứa với quý vị là chúng ta sẽ làm được.”

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần đưa ra lời đe dọa này nhưng không có sự cam kết chắc chắn nào từ phía Đức.

Cả ông Biden và ông Scholz đều lựa chọn để lại một chút mơ hồ về phạm vi của các biện pháp trừng phạt đã thỏa thuận.

Thủ tướng Scholz giải thích: “Đó là một phần của quá trình này khi chúng tôi không trình bày mọi thứ với công chúng, bởi vì Nga có thể hiểu rằng có thể còn nhiều điều hơn thế nữa.”

Quá trình cấp phép cho đường ống Nord Stream 2 đã bị Đức trì hoãn. Nếu được thông qua, đường ống này sẽ vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức mỗi năm.

Nga đã tập trung hàng chục ngàn binh sĩ ở biên giới với Ukraine và ở Crimea bị Nga sáp nhập cũng như Belarus trong những tuần gần đây.

Bản tin này sẽ được cập nhật khi có diễn biến mới nhất.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn