Các hình ảnh vệ tinh mới đã tiết lộ các mô hình tàu hải quân Hoa Kỳ trên một sa mạc ở miền tây Trung Quốc. Các mô hình này, được thiết kế nhìn trông giống như một hàng không mẫu hạm và các tàu khu trục của Hoa Kỳ, có khả năng được sử dụng làm mục tiêu trong huấn luyện quân sự.

Những hình ảnh được chụp bởi Maxar Technologies, một công ty hình ảnh có trụ sở tại Colorado. Chúng được chụp bằng vệ tinh trên khu vực Nhược Khương (Ruoqiang) của Sa mạc Taklamakan, một khu vực hẻo lánh ở Tỉnh Tân Cương của Trung Quốc.

mô hình tàu hải quân mỹ
Một bức ảnh vệ tinh cho thấy một mục tiêu hàng không mẫu hạm ở huyện Nhược Khương, tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, hôm 20/10/2021. (Ảnh: Hình ảnh vệ tinh © 2021 Maxar Technologies/Phát hành qua Reuters)

Một tuyên bố của Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI) cho biết vị trí mà các mục tiêu này được chụp ảnh trước đây đã được sử dụng để thử nghiệm hỏa tiễn, trong đó có các vụ phóng thử được gọi là hỏa tiễn tiêu diệt hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, DF-21D, vào năm 2013.

USNI tuyên bố rằng, “Loạt mục tiêu mới này cho thấy Trung Quốc tiếp tục tập trung vào khả năng chống hàng không mẫu hạm, trong đó chú trọng đến các chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ.”

Iran cũng đã từng sử dụng các mô hình tàu giả Hoa Kỳ trong quá khứ, trong đó có sự cố làm nổ một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ giả trong các cuộc tập trận quân sự ở Eo biển Hormuz. Nhưng USNI cho biết cơ sở thử nghiệm của Trung Quốc phức tạp hơn nhiều.

USNI cho hay, “Không giống như mục tiêu mô hình hàng không mẫu hạm của Hải quân Iran ở Vịnh Ba Tư, cơ sở mới này cho thấy dấu hiệu của một loạt mục tiêu đã được trang bị tinh vi.”

mô hình tàu hải quân mỹ
Một bức ảnh vệ tinh cho thấy một ga cuối đường sắt và mục tiêu nhà kho ở huyện Nhược Khương, Tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, hôm 07/10/2021. (Ảnh: Hình ảnh vệ tinh © 2021 Maxar Technologies/Phát hành qua Reuters)

Những hình ảnh mới trên ghi lại một hệ thống đường ray tại bãi thử này, cho thấy một số tàu giả sẽ được sử dụng làm các mục tiêu di chuyển cho các hỏa tiễn của Trung Quốc.

Trung Cộng ngày càng tập trung phát triển quân sự vào khả năng chống hàng không mẫu hạm như các hỏa tiễn chống hạm tầm trung và siêu thanh. Lý do một phần là Hoa Kỳ đã khai triển loại năng lực hải quân này.

Trung Quốc đang có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với khoảng 355 tàu so với 297 tàu của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có tới 20 hàng không mẫu hạm, trong khi Trung Quốc chỉ có hai. Do đó, Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào khả năng chống hàng không mẫu hạm.

Theo một báo cáo mới của Ngũ Giác Đài về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Bắc Kinh đang đặc biệt đầu tư vào các khả năng “nhằm đặt các hàng không mẫu hạm của đối phương vào tình thế nguy hiểm khi nằm cách bờ biển Trung Quốc trong vòng 1,500 km [khoảng 930 dặm]”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lực lượng hải quân lên 420 tàu trước năm 2025 và 460 tàu trước năm 2030. Phần lớn sự tăng trưởng này là từ các tàu tác chiến mặt nước chủ lực có khả năng phóng hỏa tiễn hành trình chống hạm tiên tiến, theo báo cáo này.

Tương tự như vậy, Chỉ số Sức mạnh Quân sự thường niên của Hoa Kỳ gần đây nhất, được Viện nghiên cứu Heritage Foundation công bố hồi tháng Mười, đã nêu bật sự chênh lệch ngày càng tăng giữa hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc. Báo cáo đó đã đánh giá năng lực tổng thể của Hải quân Hoa Kỳ là “yếu”, đồng thời cả năng lực và sự sẵn sàng của lực lượng này là “không đáng kể”, và có xu hướng yếu đi.

Theo ông Dakota Wood, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Heritage Foundation có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, một lý do cho tình trạng này chính là Hoa Kỳ đã đánh giá quá cao khả năng sử dụng hàng không mẫu hạm của mình.

“Thông thường, quý vị sẽ nghe thấy các so sánh rằng Hải quân Hoa Kỳ có nhiều hàng không mẫu hạm ngang bằng với [rất nhiều] quốc gia tiếp theo sau cộng lại, thế nhưng chỉ có một phần trăm của năng lực hải quân đó là khả dụng vào một ngày bất kỳ, cho nên quý vị phải nắm được thông số đó và áp dụng ở hải ngoại,” ông Wood cho biết tại một sự kiện ra mắt bảng Chỉ số này.

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã bày tỏ mối lo ngại tương tự trong một hội thảo trên web do Viện Dự án 2049 chuyên về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tổ chức hồi tháng Mười.

“Tôi rất lo ngại về sự thất bại của chúng ta trong việc xây dựng một lực lượng hải quân lớn hơn,” ông Gallagher nói. “Tôi nghĩ rằng quý vị đang chứng kiến sự cân bằng quyền lực dần kém thuận lợi hơn mỗi ngày.”

Những hình ảnh mới này được đưa ra vào thời điểm Trung Cộng đang đẩy mạnh chiến dịch sách nhiễu quân sự đối với Đài Loan. Họ đã điều số lượng phi cơ quân sự kỷ lục, tổng cộng 149 chiếc vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này trong khoảng thời gian 4 ngày vào đầu tháng Mười.

Nhà cầm quyền Trung Cộng đã thề sẽ thống nhất hòn đảo tự quản này với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã nói rằng hòn đảo này sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để duy trì lối sống dân chủ của mình.

Hồi tháng Mười, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Hoa Kỳ đã “cam kết” sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược, dựa trên ký kết chính sách lâu dài của Hoa Kỳ đối với hòn đảo này. Tuy nhiên, sau đó chính phủ của ông đã rút lại các bình luận này.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng và an ninh. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich và là tác giả của bản tin Quixote Hyperdrive.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn