Cơ hội việc làm mới ở Hoa Kỳ đã tăng lên con số cao kỷ lục là hơn 10 triệu vào tháng Sáu (2021), trong khi lượng tuyển dụng bị tụt lại hơn 3 triệu so với con số cơ hội việc làm, vẽ nên bức tranh về sự phục hồi kinh tế bị kìm hãm bởi tình trạng thiếu lao động khi các doanh nghiệp chật vật tìm kiếm lao động.

Khảo sát về Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động (JOLTS) của Bộ Lao động, được công bố hôm thứ Hai (09/08), cho thấy số lượng cơ hội việc làm đã tăng 590,000 lên 10.1 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Sáu (2021), dẫn đầu bởi sự gia tăng trong các lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, thương mại bán lẻ, và nơi ở và dịch vụ ăn uống.

việc làm mới ở Hoa Kỳ
Một biển trưng ‘Chúng tôi đang tuyển dụng!’ tại một cửa hàng Starbucks trên Đại lộ Hollywood ở Los Angeles, California, hôm 23/06/2021. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Ông Curtis Dubay, nhà kinh tế cao cấp của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết trong một ghi chép: “Đây là số lượng việc làm kỷ lục mà nền kinh tế từng có. Mức tăng cao trong lịch sử này cho thấy rõ ràng rằng chúng ta đang thiếu hụt nhân công trầm trọng, đe dọa một cuộc bùng nổ kinh tế được kéo dài có thể diễn ra.”

Đồng thời, báo cáo của JOLTS cho thấy các nhà tuyển dụng đã thuê 6.7 triệu công nhân trong tháng Sáu (2021), với một số nhà kinh tế cho rằng sự chênh lệch giữa cơ hội việc làm và tuyển dụng thực tế là có vấn đề.

Ông Dubay viết: “Vấn đề lớn nhất là khiến cho người lao động đáp ứng đủ một số lượng cơ hội việc làm lớn trong lịch sử,” và cho biết thêm rằng “một số lượng lớn cơ hội việc làm mở ra đang ngăn cản nền kinh tế đạt được mức tiềm năng của nó.”

Trong khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp tìm kiếm lao động, nỗ lực tuyển dụng đã bị cản trở bởi tình trạng thiếu lao động, cùng với các các yếu tố như vấn đề chăm sóc trẻ em, lo lắng kéo dài về đại dịch, và trợ cấp thất nghiệp hào phóng được các nhà phân tích chỉ ra một cách khái quát.

Ông Dubay nói về những rắc rối trong tuyển dụng: “Đây là vấn đề hàng đầu trong nền kinh tế hiện nay,” đồng thời cho biết thêm rằng Quốc hội và Chính phủ của Tổng thống Biden “nên tập trung vào việc thuyết phục mọi người không khoanh tay nhìn và trở lại làm việc.”

Ứng phó với những khó khăn trong việc tuyển dụng của doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa ở một số tiểu bang đã yêu cầu kết thúc sớm đợt tăng trợ cấp thất nghiệp do đại dịch liên bang gây ra, cho rằng các biện pháp này đã khiến người dân không muốn đi làm.

Các nhà kinh tế dự đoán rộng rãi rằng việc tuyển dụng sẽ tăng lên khi các trường học mở cửa trở lại vào mùa thu và khi các khoản trợ cấp thất nghiệp hết hạn ở các tiểu bang còn lại vào tháng Chín (2021), mặc dù những lo ngại về một đợt bùng phát virus trở lại đang bao phủ triển vọng phục hồi kinh tế.

Trong các dấu hiệu khác về thắt chặt thị trường lao động, báo cáo của JOLTS cho thấy mức thấp kỷ lục 1.3 triệu người bị sa thải hoặc bị đuôi việc trong tháng Sáu (2021), trong khi số người bỏ việc tăng thêm 239,000 người lên 3.7 triệu người trong tháng Sáu (2021), cho thấy niềm tin ngày càng tăng của người lao động vào khả năng tìm được một công việc tốt hơn.

Ông Dubay viết: “Tỷ lệ bỏ việc là 2.7 vào tháng Sáu (2021), cũng là mức cao trong lịch sử.Người lao động biết rằng cơ hội công việc rất dồi dào và họ có thể dễ dàng bảo đảm có một công việc khác nếu họ rời bỏ công việc của họ.”

Hôm thứ Sáu (06/08), Bộ Lao động báo cáo rằng nền kinh tế đã tạo ra 943,000 việc làm trong tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Sáu (2021) đã giảm xuống còn 5.4%.

Do Tom Ozimek thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn