Cuối đời nhà Hán, xã hội loạn lạc, triều cương hỗn loạn, trung thần bị hãm hại nhuộm máu cung vàng, gian thần lộng hành hung hăng như lang sói. Trước cảnh nước nhà lầm than, văn võ trong triều, ai có thể gánh vác trọng trách giữ gìn giang sơn xã tắc, ai có thể khôi phục chính khí hạo nhiên? Đứng trước sinh tử tồn vong, Tư đồ Vương Doãn khéo dùng mỹ nhân kế, diệt từ gian thần Đổng Trác, nghĩa nữ Điêu Thuyền trong điệu múa duyên dáng dịu dàng, thắng cả thiên quân vạn mã.

Vào ngày 15/10, kiệt tác mới nhất của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun – vở ca kịch gồm bốn chương mang tên “Vương Doãn thi kế trừ Đổng Trác”, đã được công chiếu trên trang web chính thức Shenyun Creations. Đây là vở opera lịch sử nguyên gốc đầu tiên do các nghệ sĩ Shen Yun dàn dựng dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Nghệ thuật Shen Yun, ngài D.F. Toàn bộ vở ca kịch dài khoảng 40 phút, kể về truyền kỳ lịch sử từ thời Đông Hán đến thời Tam Quốc với góc nhìn mới lạ và dàn dựng hết sức công phu.

Vở opera này được thực hiện bởi các danh ca, vũ công và dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun, là thịnh yến nghệ thuật không thể bỏ qua trong thời gian này. Tác phẩm thể hiện đẳng cấp hàng đầu của buổi yến hội Shen Yun, bản nhạc gốc, múa cổ điển Trung Quốc, phục sức truyền thống và thiết kế phông nền vòm trời, mọi thứ hòa quyện vào nhau, đưa những nét tinh hoa nhất của văn hóa truyền thống Trung Quốc thể hiện trên sân khấu.

Vương Doãn và Điêu Thuyền đã khéo léo dùng liên hoàn kế để diệt trừ tên tặc thần Đổng Trác, đây là câu chuyện diễn nghĩa nổi tiếng, được mệnh danh là “thiên cổ nhất kế” trong lịch sử khiến người ta không khỏi kinh tâm động phách. Tuy nhiên, rốt cuộc diệu kế này đã được thực hiện ra sao, và cuối cùng Điêu Thuyền sẽ đi về đâu? Những chủ đề này đã được giới văn học tranh luận từ trước đến nay, đều được diễn giải một cách hoàn hảo trong vở ca kịch của Shen Yun.

Kết hợp với bản giao hưởng lúc du dương trầm bổng, lúc cao trào dữ dội, các nhân vật lịch sử như được sống lại từ trong con chữ, trở thành những hình tượng nghệ thuật sống động trên sân khấu. Vương Doãn khoác áo choàng túc trí đa mưu, còn Điêu Thuyền trong bộ hồng y xanh lá, sắc đẹp khuynh thành, Lã Bố tay cầm hỏa kích dũng mãnh thiện chiến nhưng thiếu quyết đoán, Đổng Trác bụng phệ miệng hùm gan sứa….

Các nhân vật trong vở kịch do các danh ca của Shen Yun gồm Cao Lượng, Cổ Vận, Vũ Minh, v.v. thủ vai, đã mang đến những màn trình diễn tuyệt vời nhờ thể hiện những ca khúc Trung Quốc bằng phương pháp bel canto chính thống. Họ sử dụng giọng hát bel canto chính thống độc nhất vô nhị, kết hợp với biểu diễn sân khấu tự nhiên và sống động, giúp phần mở màn của câu chuyện cũng như diễn biến cảm xúc của các nhân vật đều tự nhiên mà vô cùng tinh tế.

Phần phối nhạc trong vở ca kịch là bản giao hưởng gốc do Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun biểu diễn trực tiếp, nhà soạn nhạc là nhạc sĩ Cầm Viên của Shen Yun. Giao hưởng Shen Yun kết hợp tinh hoa của âm nhạc chính thống phương Đông và phương Tây, có sức biểu đạt nghệ thuật phong phú và đa dạng. Vở opera này không chỉ sử dụng các nhạc cụ dân gian như đàn tỳ bà, đàn nhị, v.v. để diễn tả cảm xúc nội tâm nhân vật, mà còn có sự góp mặt của các nhạc cụ phương Tây trong phần hợp xướng, để tạo nên không khí lúc thì hoành tráng, lúc lại kịch tính trong vở kịch. Nhờ đó, khán giả như được hòa mình vào vở diễn, xuyên việt không gian và thời gian trở về triều đại nhà Hán của hai nghìn năm trước.

“Tư đồ Vương Doãn thần cơ diệu toán, phó thác cho nữ tử hồng y, không cần đụng đến binh đao. Mỹ nữ khuynh thành hễ cười, kẻ gian thần mất mạng, tiếng thơm của Điêu Thuyền lan truyền thiên cổ.” Ông Chương Thiên Lượng, giáo sư của Đại học Phi Thiên (Fei Tian), đã sáng tác lời cho vở opera. Những câu từ trong vở kịch đều rất hoa mỹ cổ điển, cô đọng hàm xúc, đã tóm tắt lại những sự kiện quan trọng làm xoay chuyển càn khôn trong lịch sử. Tiếng hát mang theo ca từ vừa đơn giản lại hàm xúc, làm nổi bật đặc điểm tính cách của từng nhân vật. Khán giả cũng có thể trải nghiệm vẻ đẹp nghệ thuật của ngôn ngữ truyền thống Trung Quốc khi thưởng thức âm nhạc và nội dung vở kịch.

Vở kịch mới của Shen Yun “Vương Doãn thi kế trừ Đổng Trác”, lấy “nghĩa” đảo ngược vận mệnh quốc gia, dùng mỹ nhân kế để hóa giải nguy nan. Trước cảnh nợ nước thù nhà, trung thần thanh liêm chính trực bênh vực lẽ phải, Vương Doãn túc trí đa mưu khéo dùng diệu kế, Điêu Thuyền thấy hiểu đại nghĩa lấy nhu thắng cương, họ đã cùng nhau hoàn thành vở kịch lịch sử trừ gian diệt ác khiến người người hả dạ.

Vở Opera lịch sử đầu tiên của Shen Yun: ‘Vương Doãn thi kế trừ Đổng Trác’
Vở ca kịch lịch sử nguyên gốc đầu tiên của Shen Yun: Vương Duãn thi kế trừ khử Đổng Trác. (Ảnh: Shen Yun Creations)

Thái Tông từng nói: “Dĩ cổ vi kính, khả dĩ tri hưng thế; dĩ nhân vi kính, khả dĩ minh đắc thất.” Ý rằng: Lấy lịch sử làm gương thì có thể biết được thịnh suy đổi thay; lấy người làm gương thì có thể minh bạch được mất. Thưởng thức các vở diễn opera của Shen Yun, giúp chúng ta rút ra những bài học từ chuyện xưa, tiếp thu những trí tuệ của cổ nhân và suy ngẫm về những điều hiện tại.

Tại thời điểm viết bài, tiết mục đã có hơn 100,000 lượt truy cập trên trang web chính thức và hơn 300 bình luận. Trước thời điểm bắt đầu chuyến lưu diễn thế giới năm 2023 của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, tác phẩm “Vương Doãn thi kế trừ Đổng Trác” một lần nữa gây nên “cơn sốt Shen Yun” trên Internet.

Video: https://ept.ms/TheStratagem

ShenYunZuoPin.com hoặc ShenYunCreations.com

Mời quý vị đón xem chi tiết tại:

Ganjing World: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook:https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin


Lan Âm
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Trương Hiến Nghĩa biên tập

Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn