Mục lục

Cuộc chiến bí mật chống lại Hoa Kỳ của Trung Quốc

Các phương pháp lật đổ và chiến tranh không giới hạn nhằm phá hoại Hoa Kỳ

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang sử dụng một loạt các chiến thuật tác chiến không theo lệ thường được thiết kế để đạt được các mục tiêu chiến tranh, mà không phải đối đầu trực tiếp bằng binh đao. Nhiều chiến thuật trong số này không chỉ được trình bày chi tiết trong sách lược quân sự năm 1999 của Trung Quốc, “Siêu Hạn Chiến” (hay “Chiến Tranh Không Giới Hạn”), mà còn được rút ra từ các mưu kế xảo quyệt thời xưa và từ các chương trình do Liên Xô khởi xướng. Mục tiêu then chốt là thắng trận mà không phải chiến đấu công khai, để dần dần giành lấy quyền kiểm soát xã hội, chiếm hữu kinh tế, và sử dụng các phương thức cốt để khiến công chúng bị phân tâm và mất cảnh giác. 

Trong bộ chiến lược bao trùm và toàn diện này, phương pháp lật đổ là một trong những chiến thuật chính. Giống như Liên Xô đã sử dụng chiêu phá hoại ngầm để truyền bá “cuộc cách mạng cộng sản” của mình, ĐCSTQ cũng đã áp dụng nhiều chiến lược tương tự để xuất cảng “mô hình Trung Quốc” của họ. Lật đổ là một quá trình giành quyền kiểm soát một quốc gia bằng cách phá hủy tín ngưỡng, đạo đức, truyền thống, và tất cả những phương diện giúp quốc gia đó hoạt động; với mục tiêu cuối cùng là đẩy đất nước này vào tình trạng hỗn loạn, để từ đó có được sự ủng hộ của công chúng đối với việc can thiệp từ bên ngoài nhằm thiết lập một hình thức chính phủ mới.

BƯỚC 1: LÀM MẤT CẢNH GIÁC

ĐỒ HỌA THÔNG TIN: Hành động lật đổ và cuộc chiến không giới hạn của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ

CUỘC CHIẾN TUYÊN TRUYỀN

Các hoạt động tại Hoa Kỳ của China Global Television Network (CGTN, vốn là kênh tiếng Anh của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV) và tờ Trung Quốc Nhật Báo (China Daily) do nhà nước điều hành đã lưu hành các tuyên truyền của Bắc Kinh tại Hoa Kỳ. Trung Quốc Nhật Báo cũng mua các bài viết quảng cáo trên các tờ báo phương Tây, trong đó có The New York Times và The Wall Street Journal, để truyền tải các luận điểm của Bắc Kinh đến với độc giả truyền thông dòng chính.

etv-left-2

CUỘC CHIẾN VĂN HÓA

Bắc Kinh đã bành trướng ảnh hưởng của mình ở Hollywood bằng cách viện trợ tài chính cho những bộ phim hàng đầu và sử dụng thị trường rộng lớn của mình như một miếng mồi nhử hấp dẫn. Điều này cho phép họ kiểm duyệt các chủ đề và thúc đẩy tuyên truyền trong các bộ phim Mỹ.

etv-left-3

CUỘC CHIẾN TRUYỀN BÁ TƯ TƯỞNG

Nhồi nhét và truyền bá tư tưởng trong cộng đồng mục tiêu nhằm đưa vào các khái niệm và cuối cùng là gây ảnh hưởng đến văn hóa.

Bước 1

LÀM MẤT CẢNH GIÁC

etv-right-1

CUỘC CHIẾN TRUYỀN THÔNG

Chính quyền Trung Quốc sử dụng các nền tảng thông tin công cộng để đánh lạc hướng, lừa dối, hoặc biến đổi nhận thức. Chẳng hạn, trên các nền tảng như Twitter và Facebook, chính quyền này đã khai triển mạng lưới bot tự động rộng khắp nhằm khuếch đại tuyên truyền và phát tán thông tin sai lệch về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông năm 2019 và về đại dịch.

etv-right-2

CUỘC CHIẾN TÂM LÝ

Chiến thuật này tập trung vào việc thay đổi cách thức diễn giải thông tin của một nhóm người, hoặc đặt các yếu tố kích hoạt cảm xúc xung quanh các luận điệu chính. Nhà cầm quyền này đã truyền bá tư tưởng cho người dân Trung Quốc để họ nhận định rằng những lời chỉ trích ĐCSTQ là nhắm đến Trung Quốc và người dân Trung Quốc, từ đó kích hoạt phản ứng ái quốc.

etv-right-3

TIN GIẢ

Nhà cầm quyền này tạo ra các vụ việc được dàn dựng hoặc tin tức sai sự thật, sau đó lan truyền qua các hãng thông tấn uy tín ở ngoại quốc. Chẳng hạn, có nhiều cơ quan truyền thông cũng như hãng thông tấn phương Tây tiếp tục đưa tin về các số liệu dịch bệnh chính thức của chính quyền này mặc dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang báo cáo quá thấp số ca nhiễm bệnh.

THÔNG TIN SAI LỆCH

Thông tin sai lệch được lan truyền hoàn toàn nhằm mục đích gây nhầm lẫn và khuynh đảo việc tranh luận và phân tích. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã lan truyền các thuyết âm mưu vô căn cứ rằng Quân đội Hoa Kỳ đã mang virus ĐCSTQ vào Hoa lục, nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi trách nhiệm của nhà cầm quyền này trong việc gây ra đại dịch.

BƯỚC 2: LÀM MẤT ỔN ĐỊNH

etv-left-4

CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁ HOẠI

Đây là sự kiểm soát hoặc tạo ra các phong trào trong xã hội để phát động các cuộc biểu tình hoặc tấn công chống lại một nhóm người hoặc vấn đề mục tiêu. Các lãnh sự quán Trung Quốc thường vận động các nhóm Hoa kiều tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ Bắc Kinh và sách nhiễu những người biểu tình thuộc các nhóm bất đồng chính kiến.

ĐỒ HỌA THÔNG TIN: Hành động lật đổ và cuộc chiến không giới hạn của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ

KIỂM SOÁT Ở HẢI NGOẠI

Chính quyền Trung Quốc duy trì quyền kiểm soát đối với các cộng đồng người Hoa ở ngoại quốc thông qua Văn phòng Kiều vụ và các cơ quan khác.

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA MẶT TRẬN THỐNG NHẤT ​

Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của chính quyền Trung Quốc chỉ đạo một mạng lưới các nhóm văn hóa và kinh doanh, các tổ chức sinh viên, và phương tiện truyền thông của người Hoa ở hải ngoại để thúc đẩy nghị trình của Bắc Kinh và ép buộc những người khác làm điều tương tự.

etv-left-6

THÂM NHẬP CHÍNH TRỊ

Chính quyền Trung Quốc thâm nhập vào giới chính trị hoặc các tổ chức có thể ảnh hưởng đến chính trị, chẳng hạn như các nhóm kinh doanh và các tổ chức tư vấn. Nhà cầm quyền này cũng sử dụng ảnh hưởng kinh tế của mình đối với các công ty Hoa Kỳ đang kinh doanh tại Trung Quốc. Sau đó, các nhóm kinh doanh này có thể tiếp tục gây ảnh hưởng đến các ứng cử viên chính trị hoặc việc lựa chọn ứng cử viên trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

CUỘC CHIẾN NGOẠI GIAO

Ngoại giao được sử dụng để thúc đẩy các vấn đề, lên án các hành động, hoặc điều hành các hoạt động tình báo. Gần đây, giới chức Trung Quốc bắt đầu sử dụng chính sách ngoại giao “chiến lang” để tấn công những người chỉ trích Bắc Kinh về cách quản lý đại dịch sai.

etv-left-7

CUỘC CHIẾN CÔNG NGHIỆP

Nhà cầm quyền này đã nâng đỡ các doanh nghiệp Trung Quốc trở thành những nhà sản xuất hàng đầu trong các ngành công nghiệp trọng yếu, bao gồm dược phẩm, nhôm, và thép, bằng cách trợ cấp, bán phá giá hàng hóa ở thị trường ngoại quốc, và sử dụng các biện pháp thương mại không công bằng khác. Giờ đây, họ đặt mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc sản xuất công nghệ cao, theo kế hoạch “Made in China 2025.”

CUỘC CHIẾN KINH TẾ

Theo chiến lược “cướp bóc, sao chép, và thay thế,” chính quyền Trung Quốc có ý định đánh cắp tài sản trí tuệ (IP) từ các công ty Hoa Kỳ, sao chép công nghệ, và cuối cùng là thay thế các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ trên thị trường toàn cầu.

etv-left-8

CUỘC CHIẾN CÔNG NGHỆ

Chính quyền Trung Quốc tầm cầu tính ưu việt về công nghệ, với hy vọng rằng các quốc gia khác sẽ tụt hậu về kinh tế và quốc phòng. Bên cạnh chiến dịch đánh cắp sở hữu trí tuệ rộng khắp, chế độ này đang rót hàng tỷ dollar vào việc nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, và mạng không dây thế hệ tiếp theo.

etv-left-10

CUỘC CHIẾN VIỄN THÔNG

Bắc Kinh tìm cách kiểm soát mạng 5G trên toàn thế giới qua đại công ty viễn thông Huawei. Thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để do thám hoặc làm gián đoạn các mạng viễn thông.

CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI

Bắc Kinh đã đang làm suy yếu thương mại tự do và công bằng trên toàn thế giới thông qua các hoạt động thương mại bất công với nước ngoài cùng chính sách chủ nghĩa trọng thương trong nước, chẳng hạn như áp đặt thuế quan và hạn chế tiếp cận thị trường đối với các quốc gia làm trái ý Bắc Kinh.

etv-left-11

CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ

Khi sử dụng chiến thuật này, một đối thủ sẽ thao túng các hệ thống luật pháp quốc tế để ngăn chặn hoặc trì hoãn hành động, hoặc để hợp pháp hóa các hoạt động bất hợp pháp hoặc các đặt các hoạt động hợp pháp ra ngoài vòng pháp luật.

etv-left-12

CUỘC CHIẾN CẤM VẬN

Bắc Kinh sử dụng các biện pháp trừng phạt như một phương thức ngăn chặn các hành động ảnh hưởng đến lợi ích của chính họ hoặc như một vũ khí để tấn công một ngành công nghiệp then chốt của một quốc gia khác.

CUỘC CHIẾN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Liên kết với các cơ quan quân sự và tình báo, tin tặc Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tấn công mạng ồ ạt vào các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, đánh cắp các bí mật thương mại và kho thông tin cá nhân nhạy cảm.

Bước 2

LÀM MẤT ỔN ĐỊNH

etv-right-4

CUỘC CHIẾN BUÔN LẬU

Chính quyền Trung Quốc sử dụng các mạng lưới tội phạm có tổ chức hoặc các nhóm nhân đạo bình phong để phát triển các con đường buôn lậu vào một quốc gia, thường được sử dụng cho các hoạt động lật đổ bổ sung.

etv-right-5

CUỘC CHIẾN MA TÚY​

Trung Quốc là nguồn cung cấp fentanyl (một loại opioid tổng hợp) và các chất tương tự fentanyl lớn nhất vào Hoa Kỳ, và nhà cầm quyền này hầu như không làm gì để ngăn chặn dòng chảy của các loại chất gây nghiện này, không như những gì họ đã hứa. Các loại opioid tổng hợp là nguyên nhân gây ra hơn 32,000 ca tử vong ở Hoa Kỳ vào năm 2018.

etv-right-6

CUỘC CHIẾN GIÁO DỤC

Có khoảng 80 Viện Khổng Tử do Bắc Kinh viện trợ trong khuôn viên các trường đại học tại Hoa Kỳ và hơn 500 Phòng học Khổng Tử đang hoạt động tại các trường K-12. Các viện này thúc đẩy tuyên truyền của Trung Quốc và kiểm duyệt việc thảo luận về các vấn đề mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm.

etv-right-7

BẪY MẬT VÀ TỐNG TIỀN

Sau khi dụ những người có ảnh hưởng, chẳng hạn như các chính trị gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vào bẫy, khiến họ rơi vào các tình huống thỏa hiệp, Bắc Kinh có thể khống chế và sai khiến họ.

etv-right-8

CÁC CHIẾN THUẬT ĐE DỌA VÀ BẠO LỰC

Các băng đảng đường phố hoặc mạng lưới tội phạm có tổ chức được sử dụng để đe dọa hoặc sát hại những người bất đồng chính kiến và những người chỉ trích có ảnh hưởng.

CUỘC CHIẾN TÀI CHÍNH

Thao túng tiền tệ, kiểm soát nhà băng để tạo ra các bong bóng hoặc khủng hoảng tài chính, và in ngoại tệ giả là những chiến thuật phổ biến. Nhà cầm quyền này đã để cho tỷ giá đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên vào tháng 08/2019, sau khi chính phủ Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế quan bổ sung đối với hàng tỷ dollar hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc.

etv-right-9

CUỘC CHIẾN TÀI NGUYÊN

Khi sử dụng chiến thuật này, một đối thủ sẽ giành quyền kiểm soát, hoặc trù định tấn công vào nguồn tài nguyên thiên nhiên hoặc con người của một quốc gia. Ví dụ, Trung Quốc thống trị việc sản xuất khoáng sản đất hiếm trên toàn cầu, một thành phần chính trong sản xuất thiết bị điện tử.

etv-right-10

CUỘC CHIẾN CƠ SỞ HẠ TẦNG

Thông qua dự án đầu tư cơ sở hạ tầng mang tên Sáng kiến Vành đai và Con đường, Bắc Kinh tìm cách gia tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của mình bằng cách viện trợ cho các cảng, đường sắt, đường bộ, và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở các quốc gia đối tác trên khắp châu Âu, châu Phi, và châu Á.

etv-right-11

CUỘC CHIẾN MÔI TRƯỜNG

Chiến thuật này liên quan đến việc sử dụng các vấn đề môi trường để thao túng hoặc ngăn chặn việc cung cấp tài nguyên. Mặc dù đã ký hiệp định khí hậu Paris, Trung Quốc, quốc gia phát thải carbon nhiều nhất thế giới, đã tăng cường công suất nhiệt điện than, đồng thời xây dựng và cấp vốn cho hàng trăm nhà máy nhiệt điện than ở các nước đang phát triển.

etv-right-12

CUỘC CHIẾN HÀNG GIẢ

Trung Quốc là nguồn xuất cảng hàng giả lớn nhất sang Hoa Kỳ. Năm 2019, hải quan Hoa Kỳ đã thu giữ các sản phẩm hàng giả trị giá hơn 1 tỷ dollar từ Trung Quốc, chiếm gần một nửa tổng số vụ bắt giữ.

etv-right-13

CUỘC CHIẾN TÌNH BÁO

Bắc Kinh duy trì một mạng lưới tình báo rộng lớn để hiểu về cách thức một mục tiêu hoạt động.

etv-right-14

CUỘC CHIẾN GIÁN ĐIỆP

Bắc Kinh sử dụng gián điệp để thực hiện các hoạt động phá hoại chính trị, thu thập thông tin tình báo, đánh cắp kinh tế, và gây ảnh hưởng.

BƯỚC 3: TẠO RA XUNG ĐỘT

CHIẾN TRANH ỦY NHIỆM

Thao túng và cung cấp các chiến đấu cơ ngoại quốc để tiến hành các cuộc chiến tranh trong khi không công khai tham chiến.

CHIẾN TRANH DU KÍCH

Sử dụng các nhóm chiến đấu nhỏ, chuyên biệt để chọc phá đối phương. Các hoạt động này gồm các cuộc tấn công vào các tuyến đường tiếp tế, phá hủy các nguồn tài nguyên, và ám sát.

Bước 3

TẠO RA XUNG ĐỘT

KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘNG ĐỐI LẬP

Tạo ra các nhóm hoặc phong trào bề ngoài thì ủng hộ lợi ích của đối thủ và có thể được sử dụng để đóng cả hai vai trong một cuộc xung đột.

CHIẾN TRANH KHỦNG BỐ

Sử dụng các cuộc tấn công khủng bố vào thường dân để định hướng tinh thần và ý kiến của dư luận.

BƯỚC 4: TRỰC TIẾP CAN THIỆP

CHIẾN TRANH SINH HÓA

Khai triển các loại vũ khí hóa học và tác nhân sinh học để tạo ra dịch bệnh và hỗn loạn, hoặc để xóa sổ các cộng đồng dân cư.

CHIẾN TRANH ĐẦU ĐỘC

Sử dụng chất độc để sát hại hoặc làm suy yếu các quần thể mục tiêu. Đây là một chiến thuật của cộng sản trong thời kỳ Xô Viết, khi Liên Xô ban hành chỉ thị đầu độc nguồn cung cấp nước trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Hoa Kỳ.

MẬT VỤ CHÌM

Kích hoạt các mạng lưới gián điệp chìm để tiến hành các hoạt động khủng bố hoặc hoạt động bí mật.

CHIẾN TRANH NGUYÊN TỬ

Tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu, từ các container vận chuyển hoặc các loại bom xách tay, hoặc từ một quốc gia ủy nhiệm, để tiêu diệt các mục tiêu chiến lược.

Bước 4

TRỰC TIẾP CAN DỰ​

XUNG ĐIỆN TỪ

Sử dụng xung điện từ do vũ khí hạt nhân tạo ra để phá hủy lưới điện và hầu hết các thiết bị điện tử.

CHIẾN TRANH KHÔNG GIAN

Phá hủy các vệ tinh chiến lược để vô hiệu hóa các hệ thống trọng yếu của quốc gia mục tiêu và quân đội của họ.

CHIẾN TRANH ĐIỆN TỬ

Tấn công phổ điện từ để chiếm quyền điều khiển mạng truyền thông đồng thời phá vỡ các hệ thống chỉ huy và kiểm soát.

THE EPOCH TIMES