Trong tuần này, các giám đốc điều hành của Google và Facebook đã bị đặt vào thế phòng thủ khi họ bị đặt nghi vấn về vai trò của nền tảng của họ trong vụ đột nhập ở Điện Capitol hôm 06/01.

 cuộc tấn công Điện Capitol
Một nhóm người biểu tình xâm nhập vào Phòng Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01. (Ảnh: Win McNamee /Getty Images)

Những người biểu tình xông vào Điện Capitol đã sử dụng YouTube và Facebook – hai nền tảng mạng xã hội thuộc quyền sở hữu của Google, trong số các nền tảng khác, trước và trong khi vụ đột nhập xảy ra.

Trả lời nghi vấn về việc liệu Alphabet – công ty mẹ của Google – có bỏ sót quy mô của mối nguy hiểm này hay không, CEO Sundar Pichai của Alphabet và Google cho biết trong tuần này rằng công ty đã lo lắng về “khả năng gây hại trong thế giới thực” và “kích động bạo lực.”

“Tôi không có ý nói rằng chúng tôi đã dự đoán rõ ràng những gì đã xảy ra vào tuần trước, nhưng khả năng bạo lực đã làm dấy lên lo ngại. Đã có thông tin tình báo về điều này,” ông Pichai nói trong Hội nghị NEXT của Reuters.

“Cũng giống như các cuộc bầu cử cách đây bốn năm và khả năng có sự can thiệp của nước ngoài, chúng tôi không ngừng học hỏi từ những thời điểm như thế này, và tôi nghĩ rằng Internet nói chung cần phải đi đến sự đồng thuận về những loại thông tin nào có thể được lan truyền, và chắc chắn là còn nhiều điều phải làm từ phía tất cả chúng ta,” ông nói thêm.

YouTube đã xóa hàng nghìn video vì quảng bá giả thuyết về “gian lận trên diện rộng” trong những tuần sau cuộc bầu cử năm 2020. Và sau vụ đột nhập Điện Capitol, YouTube cũng đã đình chỉ tài khoản của TT Donald Trump, cáo buộc ông “kích động bạo lực.”

Google đã loại bỏ Parler – một đối thủ cạnh tranh của Twitter – khỏi kho ứng dụng trực tuyến của mình với cáo buộc rằng Parler không kiểm duyệt nền tảng của mình một cách đúng đắn.

Giám đốc điều hành Google
Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/12/2018. (Ảnh: Alex Wong / Getty Images)
Giám đốc điều hành của Facebook
Giám đốc điều hành của Facebook Sheryl Sandberg phát biểu trong một hội nghị ở Đức hôm 20/01/ 2019. (Ảnh: Lino Mirgeler/DPA/AFP/Getty Images)

Đã có nhiều bài đăng về các cuộc biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn trên Twitter và Facebook. Tại một thời điểm, “Treo cổ Mike Pence” ám chỉ về việc giết phó tổng thống – từng là một xu thế trên Twitter.

Gab – một đối thủ khác – đã nửa đùa nửa thật kêu gọi cấm Facebook và Twitter khỏi các kho ứng dụng trực tuyến, lưu ý đến những câu chuyện về việc tổ chức vụ đột nhập Điện Capitol diễn ra trên Twitter và việc tổ chức các cuộc biểu tình hôm 06/01 trên Facebook. Tài khoản của ít nhất một người đàn ông bị buộc tội trong vụ đột nhập vẫn hoạt động trên Twitter vào thứ Sáu. Giám đốc điều hành của Parler nói với The Epoch Times trong tuần này rằng nền tảng này đang bị đối xử theo một tiêu chuẩn khác so với Facebook và Twitter bởi các công ty đã triệt tiêu nó.

Twitter đã không trả lời yêu cầu bình luận. Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trong hội nghị Reuters rằng vụ đột nhập đã được tổ chức trực tuyến, nhưng lại đổ lỗi cho bên khác.

“Chúng tôi biết nó đã được tổ chức trực tuyến. Chúng tôi biết rằng chúng tôi – một lần nữa, đã loại bỏ QAnon, Proud Boys, ‘Stop the Steal’ – bất cứ thứ gì nói về bạo lực có thể xảy ra vào tuần trước. Việc thực thi của chúng tôi không bao giờ là hoàn hảo, vì vậy tôi chắc chắn rằng vẫn còn những điều như thế này trên Facebook. Tôi nghĩ rằng những sự kiện này phần lớn được tổ chức trên các nền tảng mà không có năng lực như của chúng tôi để ngăn chặn sự thù hận và không có các tiêu chuẩn như của chúng tôi, cũng như không có sự minh bạch như của chúng tôi,” bà nói.

Một phát ngôn viên của Facebook nói với các phóng viên trên Twitter rằng: “Bà Sheryl bắt đầu bằng cách chỉ ra những sự kiện này đã được tổ chức trực tuyến, kể cả trên nền tảng của chúng tôi – với gợi ý rõ ràng rằng chúng tôi có trách nhiệm trong đó.”

“Bà ấy đã đưa ra quan điểm, điều mà nhiều nhà báo và học giả đã đưa ra, rằng các cuộc đàn áp của chúng tôi đối với QAnon, lực lượng dân quân và các nhóm thù địch đã dẫn đến một lượng lớn các hoạt động chuyển sang các nền tảng khác với ít quy tắc và tiêu chuẩn bắt buộc hơn,” phát ngôn viên này cho biết thêm.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn