Melatonin là một loại hormone được tổng hợp tại tuyến tùng. Ngoài chức năng điều hòa giấc ngủ melatonin còn được biết là một chất chống oxy hóa mạnh và chứng minh hiệu quả điều trị phụ trợ COVID-19. 

Nghiên cứu năm 2007 được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Bioscience ghi nhận Melatonin có khả năng đi vào ty thể của tế bào, ngăn ngừa sự suy giảm chức năng của ty thể, sự thiếu hụt năng lượng và sự thoái triển của các ty thể do bị oxy hóa. Melatonin tham gia vào quá trình sản xuất glutathione là một chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ cơ thể kháng virus, vi khuẩn và các tác nhân xâm nhập cơ thể. Sự thiếu hụt glutathione có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19

phương pháp điều trị covid-19 bằng melatonin

Các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa mạnh của Melatonin có thể làm giảm cơn bão cytokine tiền viêm rất cao phát sinh từ nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng (Michelle Patrick / Shutterstock)

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng melatonin còn có những công dụng khác như:

 • Ngăn ngừa ung thư
 • Góp phần quan trọng trong Sức khỏe hệ thần kinh, tim mạch và hệ tiêu hóa
 • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch bằng nhiều cách
 • Giúp đỡ điều trị một số bệnh do vi khuẩn, bao gồm cả bệnh lao
 • Giúp làm dịu chứng viêm
 • Có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các bệnh tự miễn, bao gồm cả bệnh tiểu đường type 1
 • Là một hormone quan trọng có thể ảnh hưởng đến sinh khí của bạn.
 • Giúp điều chỉnh biểu hiện gen thông qua một loạt các enzym
 • Có đặc tính chống co giật và chống độc

Vai trò của Melatonin trong điều trị COVID-19

Melatonin được chứng minh là có vai trò trong bệnh lý viêm nhiễm do virus. Theo một nghiên cứu được đăng tải vào tháng 6 năm 2020 trên tạp chí Khoa học Đời sống, melatonin có thể là một lựa chọn hỗ trợ điều trị trong bệnh COVID-19 vì những hiệu quả lên các quá trình sau:

 • Mất cân bằng oxy hóa quá mức và hiện tượng viêm
 • Phản ứng miễn dịch quá mức dẫn đến cơn bão cytokine
 • Tổn thương phổi cấp tính
 • Hội chứng suy hô hấp cấp tính

Bài báo còn nhấn mạnh rằng nó có hiệu quả trên các bệnh nhân đang điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt bằng cách giảm tính thấm thành mạch, giảm lo lắng, hạn chế sử dụng thuốc an thần và cải thiện chất lượng giấc ngủ, tất cả mang đến kết cục lâm sàng tốt hơn.

”Bài báo khoa học “Tiềm năng kháng khuẩn của melatonin bao gồm cả bệnh COVID-19: Bằng chứng hiện tại và những phát hiện mới”, xuất bản tháng 10 năm 2020 trên tạp chí Nghiên cứu virus, tóm tắt nhiều cơ chế tiềm năng mà melatonin có thể giúp chống lại và làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm virus.

Các tác giả tổng hợp các nghiên cứu xem xét tác dụng có lợi của melatonin chống lại nhiều loại virus, bao gồm virus hợp bào hô hấp, vi rút viêm não ngựa Venezuela, virus viêm gan, viêm cơ tim, virus Ebola, virus West Nile và virus Dengue. Dựa trên những phát hiện chung này, họ tin rằng melatonin có tác dụng bảo vệ tương tự trên SARS-CoV-2.

Melatonin làm giảm nguy cơ xét nghiệm COVID-19 dương tính

Dữ liệu từ phòng khám ngoại trú Cleveland cũng hỗ trợ việc sử dụng melatonin. Tại đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu bệnh nhân từ sổ đăng ký khám COVID-19 của Phòng khám Cleveland sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo được thiết kế để xác định các loại thuốc có thể được sử dụng lại.

Bằng cách xác định các biểu hiện lâm sàng và bệnh học của COVID-19 và 64 bệnh khác, họ kết luận rằng có sự tương đồng giữa protein trong các bệnh mãn tính và protein SARS-CoV-2. Nói cách khác, một số protein dường như đóng một vai trò quan trọng cả trong COVID-19 và các bệnh mãn tính khác.

Ví dụ, một bài báo nghiên cứu được xuất bản trên PLOS Biology đã viết rằng:

“Phân tích dữ liệu khi giải trình tự RNA đơn bào cho thấy rằng sự đồng biểu hiện của gen ACE2 và TMPRSS2 gia tăng trong các tế bào ở mô hồi tràng bị viêm của bệnh nhân mắc bệnh Crohn so với các mô không viêm, tiết lộ bệnh cảnh chung giữa COVID-19 và bệnh viêm ruột.”

“Các phân tích tích hợp về dữ liệu tổng hợp và phiên mã (số lượng lớn và đơn bào) từ bệnh nhân hen suyễn chỉ ra rằng COVID-19 có chung cấu hình phân tử tiết ra hóa chất trung gian gây viêm với bệnh hen suyễn (bao gồm IRAK3 và ADRB2).”

Các biến số gây nhiễu được điều chỉnh trong các tính toán bao gồm tuổi, giới tính, chủng tộc, tiền sử hút thuốc và một số bệnh kèm theo. Các tác giả chỉ ra rằng mặc dù những phát hiện có vẻ hứa hẹn, nhưng vẫn cần các nghiên cứu quan sát lớn hơn và các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên để xác nhận các lợi ích lâm sàng của melatonin.

Hai điểm dữ liệu chính bị thiếu khi phân tích là liều lượng sử dụng và thời gian sử dụng melatonin. Những dữ liệu này không được đưa vào sổ đăng ký khám bệnh, vì vậy chúng tôi không biết cần bao nhiêu lượng melatonin để giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 của bạn xuống mức đạt được kết quả như nghiên cứu.

Melatonin liều cao điều trị thành công COVID-19

Có thể cần đến liều cao hơn liều khi ngủ, ít nhất là khi điều trị nhiễm trùng. Một loạt trường hợp gần đây được công bố trên tạp chí Melatonin Research viết rõ việc sử dụng melatonin tiêm mạch liều cao có thể hiệu quả ở bệnh nhân viêm phổi do COVID-19.

Tại đây, bệnh nhân được dùng từ 36 mg đến 72 mg mỗi ngày chia làm 4 lần như một liệu pháp hỗ trợ theo tiêu chuẩn chăm sóc. Hầu hết các dạng trình bày có hàm lượng từ 0,5 mg đến 5 mg, và khi dùng để ngủ, thường bắt đầu với liều thấp nhất và tăng liều dần nếu cần.

Tất cả các bệnh nhân được sử dụng melatonin đều cải thiện lâm sàng trong vòng 4-5 ngày và tất cả đều sống sót. Trung bình, những người được tiêm melatonin được xuất viện sau 7,3 ngày, so với 13 ngày đối với những người không được tiêm melatonin. Điều này tốt hơn nhiều so với phương pháp điều trị đắt tiền như Remdesivir, có giá hơn 3.000 đô la và không mang lại hiệu quả rõ rệt.

Các bác sĩ khác cũng đang sử dụng Melatonin trong COVID-19

Tiến sĩ Richard Neel và các đồng nghiệp tại các phòng khám chăm sóc khẩn cấp Little Alsace và Uvalde ở Texas cũng báo cáo việc sử dụng melatonin liều cao kết hợp với vitamin C và vitamin D, và tính đến tuần cuối cùng của tháng 7 năm 2020 đã điều trị thành công hơn 400 bệnh nhân.

Như đã xem xét, melatonin giúp tăng cường hiệu quả của vitamin D và cả hai hoạt động hiệp đồng để tăng cường chức năng ty thể. Melatonin và vitamin C đều liên quan đến ACE2, thụ thể mà SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào.

Kết hợp với nhau, melatonin và vitamin C giúp giảm độc lực của SARS-CoV-2 bằng cách ức chế các thể gây viêm NLRP3, do đó ức chế cơn bão cytokine. Nhóm chăm sóc y tế COVID-19 Front Line (FLCCC) cũng liệt kê melatonin như một lựa chọn bổ sung cho phác đồ điều trị COVID -19 của Bệnh viện MATH+

Cách Melatonin chiến đấu với COVID-19

Nghiên cứu cho thấy melatonin chống lại COVID-19 thông qua một số cơ chế khác nhau. Ví dụ, nó đã được chứng minh là điều chỉnh các phản ứng miễn dịch và ngăn chặn các cơn bão cytokine. Theo giải thích của các tác giả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicine in Drug Discovery khi các tế bào miễn dịch của bạn ở trạng thái cơn bão viêm, quá trình trao đổi chất của chúng biến đổi tương tự tế bào ung thư:

“Giống như tế bào ung thư… các tế bào miễn dịch như đại thực bào / bạch cầu đơn nhân khi bị viêm mất quá trình phosphoryl hóa ở ty thể để sản xuất ATP, chuyển sang quá trình đường phân hiếu khí (còn được gọi là hiệu ứng Warburg)…”

“Sự biến đổi thành quá trình đường phân hiếu khí cho phép các tế bào miễn dịch trở nên thực bào cao, tăng tốc sản xuất ATP, tăng cường sự bùng phát oxy hóa của chúng và cung cấp các tiền chất chuyển hóa dồi dào cần thiết để tăng sinh tế bào, tăng tổng hợp và giải phóng cytokine…”

“Do các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của melatonin, thông thường nó sẽ làm giảm cơn bão cytokine tiền viêm cao và trung hòa các gốc tự do được tạo ra, do đó duy trì tính toàn vẹn của tế bào và ngăn ngừa tổn thương phổi.”

”Bão cytokine là một trong những lý do tại sao nhiễm trùng huyết (nhiễm độc máu) gây chết người, và các nghiên cứu đã xác nhận melatonin có ảnh hưởng thuận lợi đến nhiễm trùng huyết. (Nhiễm trùng huyết cũng là một đặc điểm của COVID-19 nghiêm trọng.) Theo báo cáo trong một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Chăm sóc khẩn cấp:

“Melatonin là một chất kháng viêm hiệu quả… Tác dụng chống viêm của nó được cho là do ức chế tổng hợp oxit nitric với kết quả là giảm sự hình thành peroxynitrit, để kích thích các enzym chống oxy hóa khác nhau, do đó góp phần tăng cường khả năng chống oxy hóa và tác dụng bảo vệ chức năng của ty thể và trong việc ngăn chặn quá trình chết tế bào được lập trình.”

“Trong một số mô hình động vật bị sốc nhiễm trùng, cũng như ở những bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng, melatonin được báo cáo có tác dụng hữu ích để ngăn chặn tổn thương tế bào và suy đa cơ quan…”

“Ngoài tác dụng lên các vị trí viêm cục bộ, melatonin còn có tác dụng có lợi thông qua con đường đa yếu tố bao gồm tác động như một chất điều hòa miễn dịch, chất chống oxy hóa và tác nhân chống lại quá trình chết tế bào được lập trình sẵn.”

Gần đây hơn, một nghiên cứu trên động vật được đăng tải năm 2019 trên tạp chí Frontiers in Immunology thảo luận về cách melatonin có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đa vi khuẩn — tức là nhiễm trùng huyết do nhiều vi sinh vật gây ra — có khả năng gây chết người cao gấp hai lần so với nhiễm trùng huyết đơn độc (nhiễm trùng huyết do một loại vi sinh vật duy nhất) .

Trong trường hợp này, melatonin có tác dụng kháng khuẩn thông qua các tế bào bạch cầu trung tính. Số lượng bạch cầu trung tính cao là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Melatonin có khả năng kháng SARS-CoV-2 bằng cách:

 • Ức chế stress oxy hóa
 • Điều hòa huyết áp (một yếu tố nguy cơ dẫn đến COVID-19 nghiêm trọng)
 • Cải thiện các khuyết tật chuyển hóa liên quan đến bệnh tiểu đường và kháng insulin (các yếu tố nguy cơ gây COVID-19 nghiêm trọng) thông qua ức chế hệ thống renin-angiotensin (RAS)
 • Bảo vệ tế bào gốc trung mô (MSCs, đã được chứng minh là cải thiện tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng) tránh tổn thương và cải thiện các hoạt động sinh học của chúng.
 • Thúc đẩy cả miễn dịch qua trung gian tế bào và miễn dịch thể dịch.
 • Thúc đẩy tổng hợp các tế bào tiền thân cho đại thực bào và bạch cầu hạt, tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tế bào T-helper, đặc biệt là tế bào CD4 +
 • Ức chế các thể viêm NLRP3

Hướng dẫn sử dụng tổng quát

Như đã đề cập, rất khó để đưa ra các khuyến nghị về liều lượng dựa trên bằng chứng hạn chế hiện có, nhưng vì Cleveland Clinic đã xem xét các báo cáo về việc sử dụng kỹ càng. Hầu hết các dạng trình bày của melatonin chứa từ 0,5 mg đến 5 mg.

Trong báo cáo trường hợp được đề cập trước đó, bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch từ 36 mg đến 72 mg melatonin mỗi ngày. Đây có thể là liều quá cao cho mục đích dự phòng. Nhưng mặt khác, điều đó nói rằng, nghiên cứu đã không tìm thấy tác dụng phụ đối với liều lượng từ 20 mg đến 100 mg.

Dù bạn dùng với liều lượng nào, và tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ mức thấp, từ 1 mg trở xuống, hãy nhớ uống melatonin vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Nồng độ melatonin tăng là lý do khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi tối, vì vậy không nên dùng nó vào buổi sáng hoặc trong ngày. Nếu bạn tình cờ thức dậy vào lúc nửa đêm, đặc biệt là khi bạn tiếp xúc với nguồn sáng, bạn cũng có thể dùng một ít thuốc có thể giúp bạn trở lại giấc ngủ sau đó. 

Melatonin cũng được dùng tốt nhất ở dạng viên ngậm dưới lưỡi,  dưới dạng thuốc xịt hoặc cả hai đường xịt hoặc ngậm dưới lưỡi. Theo đường dưới lưỡi, nó có thể đi vào máu của bạn trực tiếp mà không cần phải qua đường tiêu hóa. Kết quả là, hiệu ứng của nó sẽ nhanh chóng hơn.

Melatonin và Vitamin D là một phối hợp hoàn hảo

Một chất bổ sung quan trọng khác trong điều trị COVID-19 là vitamin D. Thật thú vị, melatonin giúp tăng cường tín hiệu vitamin D và tối ưu hóa vitamin D. Đây có thể là một trong những bước có lợi nhất mà bạn có thể thực hiện để giảm tất cả các rủi ro liên quan đến COVID- 19, từ việc giảm nguy cơ xét nghiệm dương tính đến giảm nguy cơ nhiễm trùng nặng và tử vong.

Sự thiếu hụt vitamin D hoặc melatonin có liên quan đến cơ chế sinh bệnh của một số bệnh mãn tính, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường, chỉ là một vài trong số đó.

Những tình trạng này cũng nổi lên như những bệnh lý đi  kèm làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do COVID-19. Sự tổng hợp cả vitamin D và melatonin cũng bị giảm đáng kể khi tuổi cao, và tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính gây tử vong do COVID-19. Vì vậy, trong khi bổ sung vitamin D3 và melatonin có thể có lợi cho hầu hết mọi người, thì nó đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi.

Bổ sung thêm  Melatonin và Vitamin D

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc bổ sung thực phẩm sẽ không có ý nghĩa gì trừ khi bạn cũng đang tìm cách tối ưu hóa quá trình sản xuất tự nhiên của cơ thể mình đối với các hợp chất này. Đối với melatonin, đảm bảo bạn có giấc ngủ ngon một cách thường xuyên là cách giúp cơ thể sản xuất hormon này tự nhiên nhất.

Bạn cũng cần một lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên phù hợp vào khoảng giữa trưa để đồng bộ hóa đồng hồ sinh học của bạn để cơ thể sản xuất melatonin vào thời điểm thích hợp vào ban đêm. Khi mặt trời lặn, bạn nên tránh ánh sáng chói và tất cả ánh sáng xanh dương, vì ánh sáng xanh dương ức chế sự tổng hợp melatonin. Ánh sáng xanh dương chiếm ưu thế trong các bóng đèn LED và bóng đèn huỳnh quang có “màu trắng mát”.

Tất nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là cách lý tưởng để tối ưu hóa vitamin D. Tôi khuyên bạn nên phơi nắng hợp lý, một cách thường xuyên, lý tưởng là hàng ngày. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đầy đủ, hãy cân nhắc việc bổ sung vitamin D3 (cùng với một ít vitamin K2 bổ sung để duy trì tỷ lệ hợp lý giữa hai chất dinh dưỡng này).

Tiến sĩ Joseph Mercola là người sáng lập Mercola.com. Một bác sĩ nắn xương, tác giả sách bán chạy nhất và nhận nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên. Tầm nhìn chính của ông là thay đổi mô hình y tế hiện đại bằng cách cung cấp cho mọi người nguồn tài nguyên quý giá để giúp họ kiểm soát sức khỏe của mình. Bài báo này ban đầu được xuất bản trên Mercola.com, vui lòng truy cập để biết các liên kết nghiên cứu.

Joseph Mercola
Thu Ngân&Phương Lan biên dịch