Cho dù là do cúp điện hay muốn tiết kiệm tiền, nếu trong tình trạng không có thiết bị điều hòa nhiệt độ mà vẫn muốn có được sự mát mẻ thì luôn luôn có cách.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, thời tiết nóng nực có thể thúc đẩy các hoạt động vui chơi trong mùa hè, nhưng không nên để cơ thể nóng quá lâu, vì quá nóng có thể gây hại cho não và các cơ quan trong cơ thể.

Đổ mồ hôi là hệ thống làm mát tự nhiên của cơ thể, nhưng khi không đổ đủ mồ hôi, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển một bệnh liên quan đến nhiệt gọi là tăng thân nhiệt, bao gồm các triệu chứng như chuột rút do nhiệt, phù nề và đột quỵ do nhiệt.

Có thể giữ mát bằng cách sử dụng một số đồ gia dụng cơ bản hoặc bằng cách sắp xếp cảnh vật xung quanh ngôi nhà. Dưới đây là 10 cách giúp bạn thực hiện điều đó.

1. Duy trì lượng nước đầy đủ cho cơ thể 

Ông Wendell Porter, Giảng viên danh dự về Kỹ thuật Sinh học và Nông nghiệp tại Đại học Florida cho biết, khi con người bị nóng đến đỏ mặt, thì bổ sung lượng nước để giảm nhiệt là lựa chọn hàng đầu. Ông nói, nhiệt độ của nước như thế nào cũng không quan trọng, bởi vì cơ thể sẽ làm nóng nó. Nếu cơ thể bạn đang phải chịu đựng sức nóng, thì cơ thể biết rằng nó cần phải tự làm mát. Nhưng nó sẽ không thể tự làm mát nếu không có đủ nước, bởi vì cơ thể tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi.

10 cách làm mát trong trường hợp không có máy điều hòa nhiệt độ
Cơ thể không đủ lượng nước thì không thể hạ nhiệt, vì cơ thể thông qua việc đổ mồ hôi để tự hạ nhiệt. (Ảnh: fotolia)

2. Tắm bằng nước lạnh

Ông Wendell Porter cho biết, tắm rửa, đặc biệt là tắm bằng nước lạnh giúp làm mát cơ thể bằng cách hạ nhiệt độ bên trong. Nếu muốn cảm giác mát mẻ hơn, hãy tắm bằng sữa tắm hương bạc hà. Tinh chất bạc hà trong dầu bạc hà có thể kích hoạt các thụ thể trong não, báo cho cơ thể biết bạn ăn thứ gì hoặc cảm giác được mát lạnh.

10 cách làm mát trong trường hợp không có máy điều hòa nhiệt độ
Ảnh minh họa, vòi tắm hoa sen trong phòng tắm. (Ảnh: Pixabay)

3. Đắp khăn mát lên cổ hoặc cổ tay

Đặt một cái khăn mát hay chườm túi nước đá lên cổ tay, hoặc choàng lên cổ, cách này giúp làm mát cơ thể. Những khu vực này là nơi có mạch máu gần với da, cho nên sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt độ nhanh hơn.

4. Sử dụng quạt để bàn

Dùng quạt để bàn chạy bằng điện thổi gió ra phía ngoài cửa sổ, quạt sẽ đẩy không khí nóng ra ngoài, không khí lạnh sẽ tràn vào trong phòng thay thế, như vậy sẽ đạt được mục đích làm mát.

Nếu thời tiết trong khu vực bạn ở thường từ 50- 70⁰F (10 – 20⁰C) vào buổi sáng và buổi tối, thì hãy mở cửa sổ hai phía đối lưu nhau trong phòng vào sáng sớm hoặc buổi tối có thể cải thiện luồng không khí. Ông Wendell Porter nói, nếu cần trao đổi không khí trong nhà và ngoài trời vào thời điểm này, bạn có thể mở cửa sổ ở hai đầu để không khí lưu thông khắp sảnh, đồng thời sử dụng quạt sẽ giúp giảm nhiệt độ trong nhà nhanh chóng hơn. Quạt hút không khí nóng ra khỏi phòng, trong khi không khí mát thổi vào qua cửa sổ ở đầu kia. Chỉ cần đảm bảo đóng cửa sổ khi hết nắng, sau đó mở cửa sổ khi thời tiết mát mẻ trở lại.

10 cách làm mát trong trường hợp không có máy điều hòa nhiệt độ
Quạt điện. (Ảnh: Pixabay)

5. Đóng rèm hoặc cửa chớp

Nếu như trong phòng của bạn có cửa sổ, mà ban ngày có ánh nắng chiếu vào thời gian dài, thì bạn hãy hãy kéo rèm hoặc cửa chớp để “tránh nắng và làm nóng ngôi nhà”.

Cũng có thể lắp rèm cửa để ngăn ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng nhằm giảm khả năng nhiệt độ trong nhà tăng lên vào ban ngày.

Cô Samantha Hall, Tổng giám đốc công ty Spaces Alive cho biết, nếu bạn cần bật điều hòa, đừng đặt nhiệt độ dưới 70 độ F (21 độ C) để nhanh làm mát phòng. Spaces Alive là một công ty nghiên cứu và thiết kế có trụ sở tại Úc chuyên giúp xây dựng những ngôi nhà lành mạnh và đáng tin cậy.

Cô Samantha Hall còn cho biết, “nếu đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp, điều hòa chỉ hoạt động lâu hơn để đạt đến nhiệt độ cài đặt trước, và sẽ tiếp tục chạy cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy hơi lạnh, sau đó, thật khó để cân bằng.”

Cho nên trong trạng thái vẫn cảm thấy dễ chịu thì hãy điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa ở mức cao nhất có thể.

10 cách làm mát trong trường hợp không có máy điều hòa nhiệt độ
Đóng cửa chớp. (Ảnh: Depositphotos)

6. Dùng loại ga trải giường thoáng khí

Bông là một trong những chất liệu thoáng khí nhất, vì vậy khăn trải giường hoặc chăn bông có thể giúp bạn giữ mát vào ban đêm. Ông Porter cho biết, mật độ dệt của bông càng thấp thì càng thoáng khí, vì các loại vải dày đặc có nhiều sợi chỉ trên mỗi inch vuông.

7. Ngủ ở tầng thấp hoặc tầng hầm

Nếu vì quá nóng mà bạn không thể nào ngủ được, thì có thể thử ngủ ở nơi khác ngoài phòng ngủ. Khí nóng sẽ đi hướng lên phía trên, cho nên nếu như nhà bạn có tầng dưới hoặc tầng hầm, bạn có thể tạm thời ngủ ở nơi đó. Điều này sẽ giúp bạn mát mẻ trong khi ngủ và dễ ngủ hơn.

8. Không làm lạnh hoặc đông lạnh chăn hoặc quần áo

 Để luôn mát mẻ mà không cần điều hòa nhiệt độ, các gợi ý phổ biến bao gồm làm lạnh hoặc đóng băng tất, chăn hoặc quần áo, sau đó mặc vào trước khi đi ngủ. Nhưng đó không phải là một ý kiến ​​hay, ông Porter nói. Vì vào ban đêm, những vật này sẽ hấp thụ rất nhiều nhiệt từ cơ thể bạn, chúng sẽ nóng lên chỉ trong vài phút, sau đó ẩm ướt, lâu dần sẽ làm cho đệm của bạn bị ẩm mốc. Vì vậy, cách làm này không phải là lý tưởng.

9. Đóng cửa phòng không có người ở

Nếu phòng không có người ở, hơn nữa trong phòng đó lại không có lỗ thông gió hoặc máy điều hòa không khí, thì bạn có thể đóng cửa của những căn phòng này để không khí lạnh được giới hạn trong các phòng có người ở.

10. Sử dụng quạt thông gió ở phòng bếp và/ hoặc phòng tắm

Bật công tắc quạt thông gió để tản nhiệt ra trong quá trình nấu nướng hoặc sau khi tắm trong phòng tắm.

Ngô Úy thực hiện
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn