Các thành viên gia đình của 12 người Hồng Kông bị cáo buộc xâm nhập trái phép vào vùng biển Trung Quốc đang kêu gọi Bắc Kinh thả người, sau một phiên tòa xét xử kín diễn ra hôm 28/12.

Trung Quốc xét xử 10 người Hồng Kông vượt biên
Thành viên gia đình của 12 cư dân Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc đại lục tổ chức họp báo tại Hồng Kông hôm 28/12/2020. (Ảnh Song Bilung/The Epoch Times)

12 người bị bắt giữ, trong độ tuổi từ 16 đến 33, bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc bắt giữ trên biển sau khi họ lên tàu từ Hồng Kông, bị cáo buộc cố gắng trốn sang Đài Loan để xin tỵ nạn chính trị. 10 người trong nhóm này bị đưa ra xét xử hôm 28/12 tại Tòa án nhân dân quận Diêm Điền, thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, với các tội danh “tình nghi vượt biên trái phép” hoặc “nghi ngờ tổ chức đưa người vượt biên trái phép.” Hai người còn lại chưa phải hầu tòa vì là trẻ vị thành niên.

Vào khoảng 6 giờ 30 phút chiều cùng ngày giờ địa phương, tòa án nói trên đã ban hành một tuyên bố nói rằng các phán quyết đối với mười người này sẽ được đưa ra vào một ngày chưa xác định. Tuyên bố nói thêm rằng các quan chức chính quyền địa phương Trung Quốc, nhà báo và thân nhân của các bị cáo đã tham dự một phiên tòa “công khai”.

Tuyên bố này của tòa án nhanh chóng bị các gia đình của 12 người bị giam giữ ở Hồng Kông bác bỏ. Trong tuyên bố của các gia đình, họ cho biết phiên tòa hôm 28/12 là một “phiên tòa bí mật trên thực tế” vì các quan chức tòa án tuyên bố rằng khán phòng tòa án đã chật kín người và không cho phép người thân vào bên trong. Họ cho biết các luật sư do chính quyền Trung Quốc chỉ định để bào chữa cho nhóm người Hồng Kông “đã từ chối trả lời các cuộc gọi và tin nhắn từ phía gia đình.”

Trước đó các gia đình cho biết người thân của họ đang bị giam giữ đã bị từ chối quyền tiếp cận với các luật sư độc lập.

Một phóng viên Reuters, kể cả các nhà ngoại giao, đã không được cho vào tòa án. Một nhóm hỗ trợ gia đình của những người bị giam giữ cũng nói rằng không có người thân nào của các bị cáo tham dự phiên tòa.

“Gia đình của 12 người này yêu cầu chính quyền không được trì hoãn việc thả 12 người với lý do liên quan đến thủ tục xét xử,” theo tuyên bố từ phía các gia đình.

Họ nói thêm rằng: “Bất kể vụ việc diễn biến ra sao trong tương lai, các quyền cơ bản của 12 người Hồng Kông đã bị tước đoạt bởi chính quyền Trung Quốc. Các thủ tục tố tụng không công bằng là bằng chứng về một cuộc đàn áp chính trị hiển nhiên và tàn bạo.”

Vài giờ trước thời điểm hầu tòa theo lịch trình của nhóm người Hồng Kông, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại lãnh sự quán ở Quảng Châu nói với AFP rằng ông kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả họ, và rằng “cái gọi là ‘tội ác’ của họ là trốn chạy một chế độ chuyên chế.”

Frank Fang
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: