Đôi khi, những quan niệm phát triển theo thời gian đã ăn sâu, bám rễ trong suy nghĩ của chúng ta lại cản trở chúng ta nhiều nhất. Cha mẹ nào cũng  yêu thương và mong muốn những điều tốt nhất cho con cái, nhưng, có những nhận định của chúng ta đã vô tình trở thành rào cản cho chính chúng ta trong việc nuôi dạy con cái tốt nhất.

Việc thay đổi một quan niệm cũ có thể làm nên điều kỳ diệu để cải thiện những hạn chế đang tồn tại. Liệu rằng quan niệm nào dưới đây là quen thuộc với bạn?

quan niệm của cha mẹ về nuôi con
10 quan niệm thường thấy của cha mẹ trong việc nuôi dạy con trẻ. (Ảnh: Gpointstudio/Shutterstock)

1. Giáo dục là trách nhiệm của nhà trường

Chúng ta đã nói nhiều về mô hình giáo dục truyền thống được tạo ra để phù hợp với nhu cầu của thời đại công nghiệp, nhưng ngày nay vẫn còn thịnh hành. Nhà trường và giáo viên –  cả dân lập và công lập – đang cố gắng đáp ứng những thách thức trong việc giáo dục trẻ em từ các thành phần xã hội khác nhau.

Tuy nhiên, điều mà nhiều bậc cha mẹ dường như bỏ lỡ chính là cơ hội mà họ có để tác động đến việc giáo dục con mình từ khi còn nhỏ.

Ví dụ, thiết lập một thư viện tại nhà và duy trì việc thường xuyên đọc sách cho trẻ, việc này rất hữu ích trong cả quá trình học tiểu học của chúng. Nếu cha mẹ luôn tạo ra các bài học cho con cái trong mọi khía cạnh của cuộc sống và cho phép chúng đi sâu tìm hiểu, khám phá sở thích cá nhân, thực sự mang lại cho chúng một món quà tuyệt vời. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta coi trường học như một sự bổ sung cho nền giáo dục gia đình? Như vậy thì cha mẹ sẽ xác định vai trò của mình như thế nào, và con cái họ sẽ trở thành người như thế nào?

2. Sự cần thiết phải tham gia các môn thể thao đồng đội

Ngày nay có rất nhiều trẻ nhỏ tham gia vào các hoạt động thể thao đồng đội một cách thái quá. Nếu các môn thể thao đồng đội được tổ chức tốt sẽ mang lại cho chúng những lợi ích tuyệt vời và những bài học tích cực có giá trị.

Tuy nhiên, không phải mọi đứa trẻ đều phù hợp với mọi môn thể thao đồng đội, những lợi ích của nó cũng nên được cân nhắc dựa trên cam kết lượng thời gian cần thiết. Đây là chi phí cơ hội cần đầu tư. Liệu rằng việc dành toàn bộ thời gian đó trẻ sẽ bỏ lỡ những sở thích và đam mê nào khác?

3. Không thể khiến trẻ ngừng ăn đồ ngọt

Có đúng không? Trách nhiệm của ai đây?

Cho trẻ ăn ít đồ ngọt có thể là một việc khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, sự phổ biến của những thứ như: kẹo dẻo, bánh cá và nước trái cây đóng hộp trong chế độ ăn của nhóm trẻ dưới 10 tuổi dẫn đến một số câu hỏi. Ví như: ai là người đang mua tất cả những thứ này?

Để thiết lập thói quen lành mạnh hãy cho trẻ cùng tham gia vào việc chuẩn bị đồ ăn và giới thiệu những loại thức ăn tươi, tự nhiên thay thế cho các loại đồ hộp, ăn liền, đồng thời loại bỏ “thức ăn rác’ trong tủ lạnh gia đình.

4. Trẻ nhỏ chưa thực sự cần thời gian biểu và các nội quy

Mặc dù thật là hạnh phúc và rất muốn đáp ứng mọi ý thích của thiên thần nhỏ bé mà bạn hết mực yêu thương, nhưng, trẻ em phát triển mạnh trên các giới hạn, thói quen và ranh giới. Chúng sẽ rất thoải mái khi biết trước được điều gì sắp xảy ra. Lên lịch đi ngủ và thực hiện cùng một thói quen mỗi tối. Yêu cầu chúng làm bài tập về nhà ngay sau khi chúng đi học về. Hãy kiên định với kỷ luật.

5. Không đủ điều kiện để một người ở nhà với con trẻ

Đối với rất nhiều gia đình thì thực sự là như vậy. Tuy nhiên, với những người khác, họ nhiều cơ hội ở nhà nhiều hơn họ nghĩ. Có bao nhiêu người mong ước được ở nhà cùng với con nhưng không nghĩ rằng chỉ cần một ngôi nhà nhỏ hay một chiếc hơi cũ, giá rẻ hoặc giảm bớt thói quen chi tiêu, thì có thể đạt được mong muốn đó? Còn có cách khác, ví như, sắp xếp công việc làm tại nhà, cũng chính là cách để ở nhà với con trẻ. 

6. Tất cả đồ chơi đều sản xuất tại Trung Quốc

Sẽ đúng là như vậy nếu bạn đang mua sắm tất cả đồ chơi tại siêu thị Walmart và Target. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giải trí, hãy tìm kiếm đồ chơi không sản xuất tại Trung Quốc trên Google. Bạn càng tìm kiếm nhiều, sẽ càng tìm thấy nhiều lựa chọn chất lượng cao, thú vị và tuyệt đẹp. Không mua đồ chơi sản xuất tại Trung Quốc cũng có nghĩa là bạn không vô tình những sản phẩm vi phạm nhân quyền.

7. Để con trẻ tiếp xúc với các chương trình giải trí phù hợp với từng lứa tuổi

“Trẻ em ngày nay phát triển quá nhanh”, đây là câu nói quen thuộc đối với chúng ta. Chúng ta đã nợ con trẻ một thời thơ ấu trong sáng, vô tư và an toàn. Các tiêu chuẩn đang được áp dụng cho hoạt động giải trí của trẻ em hiện đại ngày càng suy đồi, việc dễ dàng  tiếp xúc với cảnh bạo lực, ngôn ngữ thô lỗ, tình dục và những sai lệch về chuẩn mực xã hội, rối loạn nhân cách – đang tác động một cách tinh vi đến con trẻ.

Liệu rằng những gì bọn trẻ tiếp xúc có ảnh hưởng đến tính cách của chúng? Việc đưa những loại giải trí này vào nhà có ý nghĩa gì đối với con cái chúng ta? Chúng ta cần phải thận trọng hơn bao giờ hết, để sàng lọc và tìm ra điều gì có lợi hoặc ít nhất là phù hợp cho trẻ nhỏ.

8. Khoảng thời gian trống là không tốt cho trẻ em

Đa số gia đình đều có một lịch trình dày đặc dành cho con trẻ. Trường học, thể thao, khiêu vũ, hướng đạo, các câu lạc bộ, thể dục dụng cụ, hội trại, dàn đồng ca, ban nhạc, v.v. tất cả những thứ này nếu ở mức độ vừa phải có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời. Chúng ta thường nhắc đến khoảng  thời gian trống chính là sự buồn chán! Nhưng, trong khoảng thời gian nhàm chán, ý tưởng sáng tạo nhất có thể được nảy sinh. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta coi khoảng thời gian trống, sự buồn chán là một cơ hội để con trẻ có thể sáng tạo, để khám phá bản thân và để vui chơi?

9. Trẻ em còn quá nhỏ để thử sức nhiều việc

Mỗi đứa trẻ là khác nhau. Những quan niệm, quy định về độ tuổi thích hợp để bắt đầu đọc có thể cướp đi động lực học tập của trẻ. Nhiều đứa trẻ có thể đọc tốt trước khi bắt đầu đi học mẫu giáo. Nhiều trẻ mẫu giáo có thể tự làm bánh mì,bơ, đậu phộng. Nhiều trẻ mẫu giáo có thể vui chơi với các phân số. Hãy gạt những tri thức ước định ra ngoài lề và thay vào đó, hãy để trẻ thử sức, tất nhiên là không có áp lực. Tại sao lại kìm hãm chúng khám phá thế mạnh tự nhiên của bản thân?

10. Không biết điều gì là tốt nhất cho con trẻ

Hãy nắm bắt trí tuệ bẩm sinh tuyệt vời mà chúng ta thực sự có – với tư cách là cha mẹ – để hiểu con mình là ai và chúng cần gì. Bản năng làm cha mẹ rất mạnh mẽ. Hãy ôm chúng vào lòng và nhớ rằng, mặc dù có vô số lời khuyên về cách nuôi dạy con cái mà bạn có thể sẽ áp dụng, nhưng hơn ai hết, bạn hiểu rõ điều gì là tốt nhất cho con của mình.

Theo dõi Barbara trên Twitter: @barbaradanza
Barbara Danza
Ngân Hà biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn