Hôm thứ Hai (9/10), một nhóm 10 tổng chưởng lý đã đệ trình một bản tóm tắt amicus ủng hộ một vụ kiện của Đảng Cộng Hòa Pennsylvania và yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật lại một phán quyết kéo dài thời hạn cho các lá phiếu gửi qua bưu chính ở bang này.

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Missouri Eric Schmitt là người đi đầu bản tóm tắt amicus, nói rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania đã viết lại luật và xâm phạm quyền hạn của cơ quan lập pháp khi phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua bưu chính nhận được vài ngày sau ngày bầu cử vẫn có thể được tính.

Ngày 17/9, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết rằng các quan chức bầu cử có thể chấp nhận tất cả các lá phiếu gửi qua bưu chính, bao gồm cả các lá phiếu khiếm diện, tối đa ba ngày sau Ngày Bầu cử 3/11, viện lý do đại dịch COVID-19 cho sự gia hạn đó. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa và các nhà lập pháp tiểu bang của bang Pennsylvania, cùng với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, đã yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phủ nhận phán quyết của Pennsylvania và loại bỏ tất cả các lá phiếu đến sau Ngày Bầu cử.

Hồ sơ tòa án này liên quan đến vụ kiện giữa Đảng Cộng Hòa của Pennsylvania với bà Boockvar, ý nói đến Thư ký bang Pennsylvania Kathy Boockvar, một thành viên Đảng Dân Chủ.

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Ohio Dave Yost cũng đã đệ trình một bản tóm tắt amicus riêng vào hôm thứ Hai, và Bộ trưởng Tư pháp Oklahoma Mike Hunter dự kiến ​​sẽ nộp một bản tóm tắt amicus vào thứ Ba (10/11) về cùng một vụ việc. Tòa án Tối cao vẫn chưa quyết định có xem xét lại vụ án này hay không.

Các bản tóm tắt amicus (bạn của tòa án) là một cách để các bên bên ngoài cung cấp thông tin và quan điểm về một vụ việc pháp lý. Ông Schmitt đã có được sự tham gia của chín tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa đại diện cho các bang Louisiana, Alabama, Arkansas, Florida, Kentucky, Mississippi, South Carolina, South Dakota, và Texas.

Các nhân viên bầu cử

Các nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia ở Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 6/11/2020
Các nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia ở Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 6/11/2020. (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

“Quyết định của Tòa án Tối cao Pennsylvania đã vượt quá trách nhiệm hiến pháp của họ, đã xâm phạm quyền hạn của cơ quan lập pháp Pennsylvania, và vi phạm ngôn ngữ thuần túy của Điều khoản bầu cử. Tệ hơn nữa, quyết định này càng làm trầm trọng thêm nguy cơ gian lận phiếu bầu qua bưu chính bằng cách cho phép các lá phiếu gửi qua bưu chính không có dấu bưu điện hoặc không có dấu bưu điện rõ ràng được chấp nhận và được tính vài ngày sau cuộc bầu cử,” bản tóm tắt amicus (pdf) viết.

“Quyết định này đã cấp cho một khoảng thời gian sau Ngày Bầu cử khi các kết quả sơ bộ được công bố, mà trong khoảng thời gian đó những kẻ vô liêm sỉ có thể cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống đang sát nút ở Pennsylvania và những nơi khác. Và nó đã tăng cường các cơ hội cho sự gian lận bằng cách yêu cầu các hội đồng bầu cử đếm những lá phiếu đến muộn ngay cả khi không có bằng chứng cho thấy những lá phiếu đó đã được bỏ trước Ngày Bầu cử, vì chúng không có dấu bưu điện rõ ràng.”

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (9/10), Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Louisiana Jeff Landry cho biết: “Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi tin rằng nó ná ná việc các trọng tài thay đổi luật chơi giữa chừng trong một trận bóng đá. … Chúng tôi tin rằng đó chính xác là những gì Tòa án Tối cao Pennsylvania đã làm. Các trọng tài, vốn là các thẩm phán, không được quyền viết ra luật, mà là Cơ quan lập pháp. Và thật không may ở đây chúng tôi tin rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania đã làm chính xác điều đó bằng cách viết lại luật”.

Hôm thứ Bảy (7/11), một số hãng truyền thông đã tuyên bố ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử sau khi chiến thắng được dự kiến ​​ở Pennsylvania và Nevada đưa ông vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc gian lận cử tri và cho biết bất kỳ tuyên bố chiến thắng nào hiện là quá sớm, trong khi chiến dịch tranh cử của ông đã thông báo về những thách thức pháp lý ở một số bang.

Ban biên tập The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được chứng thực và mọi thách thức pháp lý được giải quyết trên toàn quốc.

Bản tin này có sự đóng góp của Jack Phillips.

Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn