Hôm 11/10, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) cho biết hàng triệu người Mỹ vẫn đủ điều kiện nhận các khoản thanh toán cứu trợ COVID-19.

Theo một báo cáo từ GAO, những người Mỹ có ít hoặc không có thu nhập không phải nộp thuế cần hoàn thành một tờ khai thuế đơn giản trước ngày 15/11 để được nhận các tấm chi phiếu kích thích chi tiêu của họ.

Báo cáo này cho thấy nhiều nhóm người có thể đã gặp khó khăn khi nhận các khoản thanh toán kích thích chi tiêu, bao gồm cả những cá nhân chưa bao giờ khai thuế và những người khai thuế lần đầu, khiến việc liên hệ với họ rất khó.

Theo báo cáo này, những người không có tài khoản ngân hàng hoặc thiếu khả năng tiếp cận ngân hàng, các gia đình có tình trạng nhập cư hỗn hợp, những người đang vô gia cư, và những người không thể truy cập internet cũng có thể gặp vấn đề với việc nhận các tấm chi phiếu này.

GOA cho biết, nhìn chung, có tới 10 triệu người Mỹ đủ điều kiện có thể chưa nhận được khoản cứu trợ của họ.

Cơ quan này cho biết, “Trong suốt đại dịch, IRS và Bộ Ngân khố đã phải vất vả để chuyển được các khoản thanh toán cứu trợ COVID đến tay một số người — đặc biệt là những người có thu nhập thấp hơn, với truy cập internet hạn chế, hoặc đang trải qua tình trạng vô gia cư. Dựa trên dữ liệu của IRS và Bộ Ngân khố, có thể có từ 9-10 triệu cá nhân đủ điều kiện nhưng vẫn chưa nhận được các khoản thanh toán đó.”

Nỗ lực quảng bá

Trong khi đó, những người nộp thuế bị quá thời hạn khai thuế ngày 15/04 được cho thời hạn đến hôm 17/10 để khai thuế.

Từ tháng 04/2020 đến tháng 12/2021 khi các cuộc phong tỏa liên quan đến đại dịch được dỡ bỏ, các chính phủ của cả Tổng thống (TT) Biden và cựu TT Trump, thông qua các đạo luật được ban hành khác nhau, đã phân phối 931 tỷ USD trong các quỹ cứu trợ COVID-19 để giúp đỡ những người Mỹ đang gặp khó khăn và giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Báo cáo GOA lưu ý rằng “Bộ Ngân khố và IRS đã thực hiện các nỗ lực liên lạc và tiếp cận sâu rộng để công bố thông tin về các khoản thanh toán COVID-19” cũng như Tín Thuế Trẻ Em (CTC), biện pháp được Quốc hội tạm thời mở rộng để bao gồm nhiều gia đình hơn trong khi số tiền thanh toán cũng được tăng lên.

Bất chấp những nỗ lực công bố của họ, GOA lưu ý, “Một phần của thách thức đối với IRS và Bộ Ngân khố vào năm 2020 là họ đã chỉ có dữ liệu về những người nộp thuế đã nộp thuế trước đó.”

“Vì một tập hợp rộng hơn các gia đình đủ điều kiện nhận các khoản thanh toán kích thích chi tiêu trong COVID-19 và CTC, Bộ Ngân khố và IRS đã mở rộng tiếp cận với khoảng 9 triệu người Mỹ để cho họ biết họ đủ điều kiện nhận các khoản cứu trợ này.”

Lạm phát tăng vọt dưới thời TT Biden

Tuy nhiên, hồi tháng 05/2021, tổng thanh tra Ngân khố đã xác định có tới 10 triệu người Mỹ đủ điều kiện nhận các khoản thanh toán này.

GOA cho biết, “Kể từ hồi tháng Sáu, IRS đã không có kế hoạch tiến hành thêm các hoạt động tiếp cận.” 

Hàng triệu người Mỹ có thể đủ điều kiện nhận các tấm chi phiếu kích thích hiện có thể đang cảm thấy nỗi đau lạm phát cao nhất trong 40 năm và không nghi ngờ gì sẽ hoan nghênh việc cứu trợ tài chính.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã coi Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ trị giá gần 2 ngàn tỷ USD được ban hành hồi tháng 03/2021 của TT Joe Biden là lý do khiến lạm phát ngày càng tồi tệ hơn, ở mức 1.4% khi ông Biden nhậm chức và đã tăng lên 8.3% hồi tháng Tám năm nay.

Hồi tháng Ba, bốn nhà kinh tế tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco ước tính rằng kế hoạch giải cứu này đã làm tăng lạm phát khoảng 3% vào cuối năm 2021.

Tháng trước (09/2022), ông Laurence Ball của Đại học Johns Hopkins, ông Daniel Leigh, và ông Prachi Mishra của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã viết trong một bài viết có nhan đề “Hiểu về Lạm Phát của Hoa Kỳ trong Kỷ Nguyên COVID” (“Understanding U.S. Inflation During the COVID Era”) rằng, nếu không có Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ của TT Biden, lạm phát cơ bản hàng tháng tính theo năm sẽ là 3.7% trong tháng Bảy thay vì 6.5%.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn