Một nhóm hơn 100 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang thúc giục Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ thụ lý một vụ kiện thách thức kết quả bầu cử năm 2020 do tiểu bang Texas đệ trình vào đầu tuần này.

Hôm thứ Năm (10/12), 106 nhà lập pháp đại diện bên thứ 3, đã yêu cầu tòa án cao nhất của quốc gia cho phép gửi một bản tóm tắt yêu cầu các thẩm phán duy trì quyền lực của các cơ quan lập pháp tiểu bang để thiết lập cách các đại cử tri tổng thống được bổ nhiệm và xác định tính hợp hiến của các lá phiếu được bầu và được tính theo quy tắc bầu cử do các quan chức dân sự đề ra.

“Trong những tháng trước cuộc bầu cử năm 2020, các quy tắc đó đã được cố tình thay đổi bởi các tổ chức quốc gia và phi quốc gia,” các nhà lập pháp viết trong bản tóm tắt của họ.

“Quyền hạn rõ ràng của các cơ quan lập pháp tiểu bang đó trong việc xác định các quy tắc bổ nhiệm đại cử tri đã bị các thống đốc, thư ký tiểu bang, quan chức bầu cử, tòa án tiểu bang, tòa án liên bang và các đảng tư nhân chiếm đoạt vào nhiều thời điểm khác nhau.”

Tiểu bang Texas đã yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép họ kiện các tiểu bang Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020.

Tiểu bang Texas cáo buộc rằng bốn tiểu bang chiến trường chính đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra những bất thường đáng kể trong cuộc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp về tính toàn vẹn của lá phiếu.

Tòa án cấp cao nhất đã cho bị đơn đến 3 giờ chiều thứ Năm để trả lời về các cáo buộc. Tất cả bốn tiểu bang kể từ đó đã đệ trình phản hồi của họ đối với yêu cầu của tiểu bang Texas.

Các nhà làm luật lập luận trong đơn kiện của mình rằng quyền lực của các cơ quan lập pháp tiểu bang trong việc xác định đại cử tri tổng thống đã bị các thống đốc, tòa án bang, quan chức bầu cử bang và các cơ quan hành chính khác “soán ngôi.” Họ nói thêm rằng việc chiếm đoạt này phần lớn đã dẫn đến nhiều cáo buộc gian lận và bất thường nghiêm trọng chưa từng có.

vụ kiện kết quả bầu cử 2020 của bang texas
Một lá cờ Hoa Kỳ vẫy trước tòa nhà Tối cao Pháp viện trên Đồi Capitol ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 2 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Patrick Semansky / AP)

Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho các cơ quan lập pháp quyền quy định cách thức bổ nhiệm các đại cử tri tổng thống ở mỗi tiểu bang.

“Không có hiến pháp tiểu bang, luật tiểu bang, thống đốc tiểu bang, quan chức bầu cử tiểu bang, hoặc tòa án có thể thay đổi hoặc hạn chế việc trao quyền đó,” các nhà làm luật lập luận.

Họ kêu gọi tòa án “cung cấp một đánh giá khách quan về những bất thường này và xác định cho người dân xem liệu thực sự Hiến pháp có được tuân theo vào nguyên tắc pháp quyền hay không.”

Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) đã dẫn đầu nỗ lực nộp bản tóm tắt. Ông cho biết Tổng thống Donald Trump đã gọi cho ông vào thứ Năm để bày tỏ sự cảm kích đối với sự hỗ trợ của họ.

Trong số các nhà làm luật đã ký có thành viên thiểu số tại Hạ Viện, ông Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), Thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp, ông Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa, ông Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), và Chủ tịch Tự Do bảo thủ Caucus, ông Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona.)

Điều này xảy ra sau khi 18 tiểu bang có Tổng Chưởng lý Đảng Cộng Hòa đệ trình các bản tóm tắt ủng hộ và 20 tiểu bang có tổng chưởng lý Đảng Dân Chủ đệ trình bản tóm tắt phản đối vụ kiện của tiểu bang Texas.

Trong khi đó, tiểu bang Ohio đã đệ trình một bản tóm tắt lên tòa án bày tỏ rằng họ “không ủng hộ bên nào,” nhưng lập luận rằng tòa án nên giải quyết câu hỏi cơ bản mà tiểu bang Texas đặt ra.

TT Trump và sáu tiểu bang — Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, South Carolina và Utah — đã yêu cầu tòa án cấp cao nhất cho phép họ tham gia vụ kiện nếu tòa án quyết định thụ lý vụ kiện.

Vụ kiện này được trích dẫn là Texas kiện Pennsylvania (22O155).

Janita Kan
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn