Các quan chức cho biết hơn 100 người nhập cư bất hợp pháp được các cảnh sát Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ thả ở Texas kể từ cuối tháng 1 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19.

người nhập cư bất hợp pháp ở Texas
Bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở El Paso, Texas được chụp vào ngày 10/02/2019.(Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Felipe Romero, phát ngôn viên của thành phố Brownsville, Texas, nói với Fox News rằng 108 người di cư có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng kể từ ngày 25/01 – khi bắt đầu thực hiện xét nghiệm nhanh. Con số này đại diện cho khoảng 6.3% tổng số người di cư không có giấy tờ tùy thân đã được xét nghiệm nhanh tại bến xe buýt của Brownsville, viên chức này cho biết.

Các quan chức tại Bộ An ninh Nội địa (DHS), cơ quan giám sát Cảnh sát Tuần tra Biên giới, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Romero nói với Fox rằng thành phố này không có thẩm quyền ngăn chặn những người di cư có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng đi đến bất kỳ nơi nào khác ở Hoa Kỳ, mặc dù các quan chức đã khuyên họ nên cách ly và tuân theo các hướng dẫn y tế liên bang.

“Thành phố Brownsville tiếp tục tuân theo tất cả các hướng dẫn đối với COVID-19 do CDC và [Cơ quan Dịch vụ Y tế Tiểu bang] cung cấp. Những người di cư có kết quả xét nghiệm dương tính tại cơ sở B-Metro được thông báo về các thủ tục cách ly và được yêu cầu giãn cách xã hội,” ông Romero cũng nói với đài truyền hình Noticias Telemundo Investiga.

“Có một số tổ chức phi chính phủ cung cấp các nguồn lực cho một trường hợp dương tính,” ông nói với hãng thông tấn này. “Ví dụ, các tổ chức giúp cách ly tại một nơi tạm trú hoặc tại một khách sạn. Kể từ khi Thành phố bắt đầu xét nghiệm những người di cư vào ngày 25/01, đã có 6.3% là ca dương tính. Tỷ lệ dương tính của quận Cameron là 13.8%.”

Một số người nhập cư bất hợp pháp nói với đài Noticias Telemundo Investiga rằng họ đã xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng sau khi làm xét nghiệm nhanh ở Brownsville, nơi nằm gần biên giới Mỹ-Mexico.

Cô Miriam Izaguirre, đến từ Honduras, nói với đài Noticias Telemundo Investiga hôm 02/03 rằng, “Chúng tôi đã được xét nghiệm COVID và họ đã tách khoảng 8 người trong số chúng tôi ra vì chúng tôi dương tính. Hiện giờ chúng tôi đang chờ xe.” Cô đang đợi để bắt xe bus đến Houston.

Một số người nhập cư bất hợp pháp nói với mạng truyền hình này rằng họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính, và cho biết họ đang có kế hoạch đến New Jersey, Maryland, và North Carolina.

Cô Eva Orellana, 29 tuổi, nói với hãng thông tấn này rằng cô dự định đến North Carolina.

“Trên đường đi, chúng tôi luôn đeo khẩu trang, dùng gel, rửa tay,” cô nói. “Thực sự, tôi không cảm thấy gì cả.”

Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas), quận bầu cử của ông có một phần nằm trên đường biên giới, đã nói với Fox News trong tuần này rằng sự gia tăng số người di cư dọc theo biên giới có thể biến thành một cuộc khủng hoảng toàn diện.

“Nó chưa phải là một cuộc khủng hoảng, nhưng nó sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng,” ông Cuellar cảnh báo. “Các con số đang tăng lên, và như báo cáo của quý vị vừa nói cách đây vài phút, các con số đang tăng lên mỗi ngày. Số lượng trẻ em không có người đi kèm, số lượng các gia đình đang đến chỉ có tăng lên mỗi ngày.”

“Ở quận của tôi, mới vài ngày trước: 166 người. Và nó tiếp tục tăng, và chỉ có những con số khác nhau đang tăng lên. Vì vậy, nó vẫn chưa phải là một cuộc khủng hoảng, nhưng nó sẽ sớm xảy ra thôi.”

Thành viên Đảng Dân Chủ này lưu ý rằng mối quan tâm của ông không chỉ là về sự gia tăng người di cư-mà còn cả về virus.

“Quý vị bổ sung vấn đề COVID-19 thêm lên đó. Quý vị bổ sung thêm vấn đề rằng rất nhiều cộng đồng biên giới đang không được tiêm vaccine đủ nhanh. Thực tế là họ đang không cho phép những người Mexico có thị thực hợp pháp đi qua, nhưng họ lại đang cho những người không có giấy tờ vào, điều đó khiến tôi lo ngại và rất nhiều lãnh đạo cộng đồng biên giới của tôi cũng vậy,” ông nói.

Do Jack Phillips thực hiện
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn