Hôm thứ Sáu (03/09), nhóm khủng bố Taliban đã xả một loạt các đợt súng đạn lên không trung ở trong và xung quanh thủ đô Kabul sau khi nhóm này được cho là đã chiếm được thực địa ở tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng chống Taliban.

Các hãng tin địa phương của Afghanistan đưa tin, có ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 41 người bị thương, trong đó gồm cả trẻ em. Taliban đã nổ súng ăn mừng khi có tin cho rằng quân kháng chiến ở Panjshir đã bị đánh bại.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một thủ lĩnh Taliban cho biết “Chúng tôi đang kiểm soát toàn bộ Afghanistan. Những kẻ gây rối đã bị đánh bại và Panjshir hiện đang nằm dưới sự điều hành của chúng tôi.”

Tuy nhiên, ông Ahmad Massoud, lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) nhanh chóng phản bác tuyên bố này, ông cho rằng “tin tức về các cuộc chinh phạt của Panjshir” đang lan truyền trên các phương tiện truyền thông Pakistan “là giả dối.”

Ông Massoud chia sẻ trên mạng xã hội rằng “Tin tức về các cuộc chinh phạt Panjshir đang lan truyền trên các phương tiện truyền thông Pakistan. Đó là giả dối. Việc chinh phạt Panjshir sẽ là ngày cuối cùng của tôi ở Panjshir.”

Taliban xả súng hàng loạt
Phong trào kháng chiến Afghanistan và lực lượng nổi dậy chống Taliban tham gia huấn luyện quân sự tại khu vực Malimah thuộc huyện Dara, tỉnh Panjshir, Afghanistan, hôm 02/09/2021. Thung lũng này vẫn là nơi trú ẩn chính cuối cùng của lực lượng kháng chiến chống Taliban. (Ảnh: Ahmad Sahel Arman/AFP/Getty Images)

Trong một thông điệp sau đó, thủ lĩnh phe kháng chiến nói rằng vụ nổ súng ăn mừng chết chóc này là vì Trung úy Faiz Hameed, Cục trưởng Cục Tình báo Liên ngành (ISI) của Pakistan đang thăm quốc gia Trung Á này theo lời mời của nhóm khủng bố để thảo luận về tương lai của hai quốc gia.

Một video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội dường như cho thấy màn nổ súng ăn mừng của Taliban. Một cơn mưa đạn bao phủ bầu trời vào lúc tiếng súng liên thanh dồn dập ở đằng xa. Trong một video khác, có vẻ như người dân đang đưa những người thân bị thương đến bệnh viện.

Ông Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, đã chỉ trích cái gọi là “Tiếng súng ăn mừng.”

Ông Mujahid nói trong một tin nhắn trên Twitter “Tránh bắn vào không trung. Vũ khí và đạn dược đều nằm trong tay các ông, không ai có quyền phá hoại chúng. Đạn lạnh [nguyên văn] gây hại nhiều hơn cho dân thường. Vì thế, đừng bắn một cách không cần thiết.”

Tờ Pakistan Daily đưa tin, ông Ahmadullah Muttaqi, một giám đốc chi nhánh đa phương tiện của ủy ban văn hóa Taliban cho biết theo sau loạt đạn gây chết chóc, một thủ lĩnh Taliban đã chỉ thị cho tất cả các tỉnh trưởng và cảnh sát trưởng kiểm soát chặt chẽ và tránh bắn chỉ thiên.

Ông Muttaqi nói, “Các ông được chỉ thị phải tuyệt đối tránh bắn chỉ thiên. Kể từ thời điểm này, không ai được bắn chỉ thiên trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu việc này xảy ra ở tỉnh của các ông, thì các ông sẽ phải chịu trách nhiệm.”

NTD News đưa tin
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn