Hôm thứ Ba (02/03), các đảng viên Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi một bức thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chỉ trích việc bà chọn ông Russel Honore để chủ trì việc đánh giá lại vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01.

 Đảng Cộng Hòa chỉ trích Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trả lời phỏng vấn trong một cuộc họp báo tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/03/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Bức thư nói trên – với chữ ký của 17 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa – đặt nghi vấn về tính khách quan của ông Honore sau khi xét đến những tuyên bố coi thường của ông này đối với Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ và các thành viên của Quốc hội.

“Ông Honore được quyền đưa ra ý kiến ​​riêng của mình, nhưng chúng tôi lo ngại rằng việc lựa chọn ông ấy sẽ làm suy yếu mục đích nghiêm túc của cuộc đánh giá này, đó là: thiết lập một cuộc đánh giá công bằng và sâu sắc về những thất bại về mặt lãnh đạo và an ninh có tính hệ thống liên quan đến các sự kiện hôm 06/01,” bức thư này nêu rõ.

Các đảng viên Cộng Hòa này chỉ ra trong bức thư rằng ông Honore đã mô tả các thành viên của lực lượng cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ là “lũ đê tiện” vì đã yêu cầu ông này tuân thủ các quy trình an ninh trong một chuyến thăm tới Điện Capitol.

“Tuyên bố này là đáng lo ngại vì Trung tướng Honore chắc chắn sẽ phải kiểm tra một số quy trình an ninh tương tự trong quá trình tiến hành cuộc đánh giá của ông ấy,” bức thư viết.

Văn phòng của bà Pelosi và đại diện của ông Honore đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Bức thư của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện chỉ ra những tuyên bố khác của ông Honore, trong đó ông này cáo buộc Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) đã trợ giúp những kẻ bạo loạn đột nhập vào Điện Capitol mà không đưa ra bằng chứng nào. Ông Honore nói rằng những kẻ bạo loạn đã có thể vào được Điện Capitol vì “30%-40% nhân viên của USCP là ‘những người ủng hộ ông Trump.’”

“Gọi những lời bình luận này có tính chất kích động là một cách nói giảm. Những tuyên bố này gây xúc phạm sâu sắc và làm mất tư cách của bất kỳ ai sẽ phụ trách một cuộc đánh giá khách quan và nghiêm túc về an ninh của Điện Capitol,” bức thư của các đảng viên Cộng Hòa tuyên bố.

 Đảng Cộng Hòa chỉ trích Pelosi
Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia được trông thấy ở Mặt Đông của Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/03/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Bức thư trên cũng nói ông Honore đã nói xấu một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa. Ông đã thể hiện sự ủng hộ việc giam giữ Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) và gợi ý rằng các nhân viên của USCP nên “đưa cô ta [nói tục] vào danh sách cấm bay.” Ông Honore đã viết một dòng tweet đầy tính thô tục kêu gọi Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) “phải bị tống cổ ra khỏi thủ đô Hoa Thịnh Đốn” và “bị cấm hành nghề” vì đã khởi xướng việc phản đối kiểm phiếu đại cử tri, bức thư này cho biết.

“An ninh của Điện Capitol đòi hỏi một cuộc kiểm tra nghiêm túc và khách quan – một cuộc kiểm tra mà ở đó tất cả các thành viên và người dân Hoa Kỳ đều có thể tin tưởng vào các kết quả kiểm tra,” bức thư viết.

Các đảng viên Cộng Hòa đã kết thúc [bức thư] bằng việc yêu cầu bà Pelosi chia sẻ một danh sách các ứng cử viên mà bà đã cân nhắc cho vị trí này, và yêu cầu giải thích về việc liệu văn phòng của bà có biết về “những tuyên bố có tính chất kích động” của ông Honore hay không và liệu có phải bà hoặc nhân viên của bà đã chỉ thị ông Honore xóa hồ sơ trên mạng xã hội của ông này vốn có các tin nhắn xúc phạm đó hay không.

17 thành viên Đảng Cộng Hòa đã ký vào bức thư nói trên gồm có: Dân biểu Matt Gaetz (Florida), Dân biểu Jim Jordan (Ohio), Dân biểu Ken Buck (Colorado), Dân biểu Mike Johnson (Louisiana), Dân biểu Darrell Issa (California), Andy Biggs (Arizona), Tom McClintock (California), Louie Gohmert (Texas), Greg Steube (Florida), Tom Tiffany (Wisconsin), Chip Roy (Texas), Dan Bishop (North Carolina), Michelle Fischbach (Minnesota), Victoria Spartz (Indiana), Scott Fitzgerald (Wisconsin), Cliff Bentz (Oregon) và Burgess Owens (Utah).

Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn