Hai thành viên hội đồng thành phố ở Paterson, New Jersey, đã bị truy tố về các cáo buộc gian lận bỏ phiếu qua thư liên quan đến cuộc bầu cử hồi tháng 05/2020 của thành phố này, các quan chức cho biết hôm 03/03.

Ủy viên Hội đồng Thành phố New Jersey bị truy tố
Ông Michael Jackson (trái) và ông Alex Mendez (phải) (Ảnh: Văn phòng Tổng chưởng lý New Jersey)

Ông Michael Jackson, 49 tuổi và Alex Mendez, 45 tuổi, phải đối mặt với nhiều tội danh bao gồm gian lận bầu cử, gian lận trong việc bỏ phiếu qua thư, giả mạo các hồ sơ công khai, và sở hữu trái phép các lá phiếu, theo một tuyên bố từ Văn phòng Tổng chưởng lý New Jersey.

Ban đầu, họ bị kết tội vào tháng 06/2020 sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua giành các ghế trong Hội đồng thành phố.

Chiến dịch tranh cử của cựu TT Donald Trump đã trích dẫn các cáo buộc đối với hai ông Jackson và Mendez qua đó chỉ ra mối nguy hại của thông lệ bỏ phiếu qua thư lỏng lẻo. Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ đơn kiện của chiến dịch này, nói rằng đã có các biện pháp chống gian lận để bảo đảm cho các cuộc bầu cử. Những người ủng hộ vị cựu tổng thống đã một lần nữa chỉ ra vụ kiện đối với ông Mendez và ông Jackson trước cuộc bầu cử ngày 03/11, lưu ý rằng bỏ phiếu qua thư có thể dẫn đến gian lận.

Ông Mendez và ông Jackson đã giành chiến thắng trong cuộc đua của mình với hơn 200 phiếu bầu cho mỗi người. Hai thành viên hội đồng này đã quả quyết rằng họ bị buộc tội do phản đối Thị trưởng Paterson Andre Sayegh và đã bác bỏ các cáo trạng nói trên.

“Các cáo trạng này là một bước quan trọng trong việc chúng tôi truy tố hai ủy viên đương nhiệm của hội đồng thành phố này với các tội danh bao gồm gian lận bầu cử cấp độ hai,” Tổng chưởng lý Gurbir Grewal cho biết trong một tuyên bố hôm 03/03. “Như chúng ta đã thấy tất cả đã quá rõ ràng trong những tháng gần đây, lòng tin của công chúng vào quy trình dân chủ của chúng ta là rất trọng yếu. Nếu bất kỳ ai can thiệp vào cuộc bầu cử ở New Jersey và đe dọa đến quy trình đó, chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm.”

Văn phòng của Tổng chưởng lý về Liêm chính công và Trách nhiệm đã mở một cuộc điều tra sau khi Cơ quan Giám sát Bưu điện Hoa Kỳ cảnh báo với văn phòng này của tiểu bang rằng hàng trăm lá phiếu gửi qua thư đã được tìm thấy bên trong một hộp thư ở quận Haledon gần thành phố, trước khi hàng trăm lá phiếu gửi qua thư khác cũng đã được tìm thấy bên trong một hộp thư thành phố Paterson. Cuộc bầu cử tại thành phố Paterson hồi tháng Năm năm ngoái (2020) hoàn toàn là bỏ phiếu qua thư.

“Bộ luật hình sự tiểu bang New Jersey bao gồm nhiều tội danh có thể truy tố khác nhau  liên quan đến gian lận bầu cử, và đặc biệt là gian lận liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư”, ông Thomas Eicher, giám đốc Văn phòng của Tổng chưởng lý về Liêm chính và Trách nhiệm lưu ý. “Với những cáo trạng này, chúng tôi đang sử dụng các luật đó đúng như mục đích của chúng – đó là bảo vệ các cuộc bầu cử tự do và công bằng bằng việc truy tố những ai bị cáo buộc đã tìm cách phá hoại những luật này.”

Trước đó, hai ông Jackson và Mendez đã lập luận rằng họ bị buộc tội vì lý do chính trị, cho rằng những lời chỉ trích của ông Sayegh đã khiến văn phòng tổng chưởng lý New Jersey triệu tập đại bồi thẩm đoàn.

“Quý vị muốn nghĩ rằng chính trường ở địa phương sẽ không vươn xa đến vậy, nhưng tôi thì đoán là có,” ông Jackson nói, theo NorthJersey.com.

“Thân chủ của tôi đã thủ vững sự vô tội của mình trong suốt quá trình này và sẽ tiến tới tuyên bố vô tội trước các cáo buộc và sẽ tiếp tục phụng sự các công dân của Paterson,” ông Paul Brickfield, luật sư của ông Mendez, nói với NJ.com qua email hôm 03/03.

Nhưng trong một tuyên bố ngày 03/03, ông Sayegh cho biết “các cáo trạng khẳng định lại lần nữa mức độ nghiêm trọng của các tội danh mà các bị cáo bị buộc tội,” nói thêm rằng, “Tôi vẫn hy vọng rằng công lý sẽ được thực thi nhân danh các cư dân của thành phố Paterson.”

Ông Shelim Khalique, 52 tuổi, của Wayne và Abu Razyen, 23 tuổi, của khu vực công viên đô thị Prospect Park, cũng bị cáo buộc liên quan đến vụ án này, văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang New Jersey cho biết.

Ông Jackson có thể phải đối mặt với mức án tối đa hơn 26 năm tù tại tiểu bang nếu bị kết tội trong khi ông Mendez có thể phải đối mặt với mức án tối đa hơn 36 năm tù.

Các luật sư của hai ông Mendez và Jackson đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn