Theo VnExpress, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ngày 15/9 Việt Nam mở 4 đường bay đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Ngày 22/9 sẽ mở đường bay đến Campuchia và Lào. Tổng cộng, sẽ có khoảng 20.000 người nhập cảnh vào Việt Nam mỗi tháng.

Theo ông Dũng, trước khi lên máy bay, hành khách phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính virus corona trong vòng 5 ngày, khi vào Việt Nam cần cách ly tập trung 5 – 7 ngày.

Trong thời gian này, hành khách sẽ được xét nghiệm bằng phương pháp PCR 2 lần (PCR là phương pháp xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao). 

Người có kết quả âm tính tiếp tục cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm Covid-19 sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả, không phân biệt quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài.

Đối với trường hợp khách quá cảnh vào nước thứ 3, nếu trong vòng 14 ngày có kết quả âm tính thì trước khi lên máy bay phải có xét nghiệm âm tính Covid-19. Nếu không xét nghiệm tại sân bay, khách sẽ được xét nghiệm tại nơi lưu trú. Giá xét nghiệm PCR được đề nghị thống nhất trong cả nước là 1,2 triệu đồng mỗi lần.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn