Hôm thứ Tư (4/11), một quan chức hàng đầu đã thông báo rằng khoảng 200.000 phiếu bầu qua thư vẫn cần được kiểm đếm ở Georgia.

Ngoài ra, Thư ký bang Brad Raffensperger, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với các phóng viên tại thủ phủ bang ở Atlanta rằng cần lập bảng 40.000 đến 50.000 phiếu bầu sớm.

“Mọi lá phiếu hợp pháp ở Georgia sẽ được tính. Chúng tôi nói rằng mọi lá phiếu hợp pháp sẽ được tính ở Georgia vì đó là quy trình của chúng tôi, chúng tôi tuân theo luật tiểu bang,” ông nói.

Ông Raffensperger cho biết ông không chắc liệu kết quả bầu cử sẽ có vào ngày 4 tháng 11 hay không vì tiểu bang phải xử lý số lượng lá phiếu gửi qua thư chưa từng có trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi đang rất cố gắng” để có được kết quả, ông nói và nói thêm: “Nếu chúng tôi có thể giải quyết được điều đó, nếu chúng tôi không đạt được điều đó, nhưng chúng tôi nhận được những con số quá nhỏ đến nỗi không có câu hỏi về ai thực sự là người chiến thắng, tôi nghĩ điều đó sẽ hữu ích, thực sự loại bỏ rất nhiều câu hỏi mà mọi người thắc mắc.”

Georgia mang lại cho người chiến thắng 16 phiếu đại cử tri, điều này có thể tạo ra sự khác biệt trong một cuộc đua sít sao.

Theo Decision Desk, tính đến chiều thứ Tư (4/11), Tổng thống Donald Trump đã có 2.38 triệu phiếu bầu. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden ở phía sau khoảng 85.000 phiếu bầu với hơn 99% số phiếu đã được kiểm.

Tiểu bang này vẫn chưa được xướng tên công bố kết quả bởi bất kỳ tổ chức nào kể từ khi đó.

Cả Tổng thống Trump và ông Biden đều bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng của họ ở bang này.

Nhân viên phòng phiếu giúp cử tri tại địa điểm bỏ phiếu của nhà hàng Park Tavern ở Atlanta, Georgia, vào hôm 3/11/2020. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)
Nhân viên phòng phiếu giúp cử tri tại địa điểm bỏ phiếu của nhà hàng Park Tavern ở Atlanta, Georgia, vào hôm 3/11/2020. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)
kiểm phiếu ở bang Georgia.
Một chương trình phát sóng trực tiếp Tổng thống Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng được chiếu trên các màn hình tại một bữa tiệc đêm bầu cử ở Las Vegas vào ngày 3/11/2020. (Ảnh: John Locher/AP Photo)
kiểm phiếu ở bang Georgia.
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện đêm bầu cử ngồi trong xe tại Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, vào sáng sớm ngày 4/11/2020. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Năm 2016, Tổng thống Trump đã thắng ở Georgia và bang này theo truyền thống dành cho các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa.

Hôm thứ Ba (3/11), các viên chức ở một số quận đã phải vật lộn để xử lý các lá phiếu.

Quận Spalding nhận thấy ​​tất cả các điểm bỏ phiếu của họ gặp trục trặc, dẫn đến sự chậm trễ kéo dài hàng giờ đồng hồ. Một vụ nổ đường ống ở Quận Fulton đã làm đình trệ việc kiểm phiếu ở quận này và một vấn đề phần mềm đã xảy ra ở Quận Gwinnett.

Cuối tháng trước, các quan chức cho biết tổng số lượng phiếu bầu sớm đã phá các kỷ lục ở Georgia.

Văn phòng của ông Raffensperger cho biết tính đến ngày 31/10 gần 4 triệu lá phiếu đã được bỏ, trong đó có 1.2 triệu lá phiếu được bỏ qua đường bưu điện.

Người Mỹ trên toàn quốc đã chuyển sang bỏ phiếu bằng thư vì lo ngại về COVID-19, căn bệnh này do virus Vũ Hán gây ra.

Các bang quan trọng khác cũng đang tiến hành lập bảng thống kê các phiếu bầu hậu Ngày Bầu cử.

Các quan chức Nevada cho biết kết quả cuối cùng sẽ không có sẵn cho đến thứ Năm (5/11) trong khi việc kiểm đếm ở Pennsylvania có thể tiếp tục diễn ra đến ít nhất là ngày 5/11.

Các phiếu bầu vẫn đang được đếm ở Michigan, Bắc Carolina, và Arizona.

Hôm thứ Tư, quan chức bầu cử hàng đầu của Wisconsin thông báo rằng ông Biden đã giành chiến thắng ở bang này với khoảng 20.000 phiếu bầu.

Biên độ hẹp có thể sẽ bị chiến dịch tranh cử của TT Trump thách thức.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn