Sử dụng quyển sách ‘5 ngôn ngữ tình yêu’ của tác giả Gary Chapman và những mẹo này để gia tăng sự gắn kết giữa bạn và người bạn đời

Những mối quan hệ trong tình yêu thực sự là một phước lành. Những mối tương giao đó là một ốc đảo trong một thế giới đầy thử thách và khó khăn. Nhưng tuy rằng sự lãng mạn có thể nảy nở một cách tự nhiên và lấp đầy chúng ta bằng cảm xúc yêu thương, thì sau một giai đoạn của tuần trăng mật, chúng ta cũng cần vun đắp để duy trì và giúp cho tình yêu với người bạn đời của mình thêm phần sâu sắc.

“Chìa khóa để tìm thấy sự hân hoan trong khi yêu thương người khác là tập trung vào việc trao đi tình yêu, chứ không phải nhận lại,” ông Gary Chapman, một tác giả, diễn giả, và cố vấn, viết trong cuốn sách “Love as a Way of Life” (Yêu Thương Như Một Cách Sống).

Ông Chapman cũng là người đã phác thảo năm ngôn ngữ tình yêu, một khía cạnh trong bản chất con người mà chúng ta có xu hướng cảm nhận tình yêu chủ yếu dựa trên một trong năm điều này: những lời nói yêu thương, những cử chỉ chăm sóc, những món quà, thời gian chất lượng dành cho nhau, và sự tiếp xúc cơ thể.

Nếu bạn không biết ngôn ngữ tình yêu chủ yếu của mình là gì, bạn có thể thử giải các câu đố trực tuyến miễn phí, hoặc đọc cuốn sách “5 Ngôn Ngữ Tình Yêu: Bí Quyết Để Tình Yêu Trường Tồn” của ông Chapman.

Sau khi tìm được ngôn ngữ tình yêu của mình, bạn có thể muốn hiểu về ngôn ngữ tình yêu được ưa thích của người bạn đời, để từ đó vun đắp thêm sự gắn kết trong hôn nhân của mình. Như tôi đã đề cập ở trên, mọi người thường có một loại ngôn ngữ mà qua đó họ cảm nhận tình yêu một cách trọn vẹn nhất, và thường thì, các cặp vợ chồng có những ngôn ngữ tình yêu khác nhau. Vậy nên, nếu ngôn ngữ của bạn là những lời nói yêu thương, còn ngôn ngữ của người bạn đời lại là sự tiếp xúc cơ thể, thì dù bạn nói với anh ấy nhiều lần trong một ngày rằng, bạn yêu thương và trân trọng anh ấy đến nhường nào, thì anh ấy vẫn thấy những lời nói này thật sáo rỗng, và chỉ cảm nhận được tình yêu nhiều hơn khi bạn trao cho anh ấy một cái ôm.

Thói quen của chúng ta, cả những suy nghĩ và những hành động, có ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng tình yêu và sự hòa hợp trong hôn nhân. Vì vậy, một khi bạn biết được ngôn ngữ tình yêu của người bạn đời, thì hãy phát triển thói quen giao tiếp với anh ấy thông qua những thói quen này. Sau đây là một số ý tưởng dành cho bạn:

Những lời nói yêu thương

Thường xuyên nói với chồng của bạn rằng bạn yêu anh ấy.

Lưu tâm đến những thành tựu của anh ấy và những gì anh ấy giúp đỡ hoặc làm bạn vui lòng, đồng thời nói với anh ấy rằng bạn trân trọng anh ấy và những cố gắng của anh ấy ra sao.

Viết những bức thư chứa đựng thông điệp yêu thương và lòng biết ơn rồi đặt chúng ở nơi mà vợ hoặc chồng bạn sẽ tìm thấy.

Một cách để thể hiện tình yêu với một người thích những lời nói yêu thương là viết những thông điệp cảm kích và đặt đâu đó quanh nhà để họ tìm thấy. (Ảnh: Biba Kayewich)
Một cách để thể hiện tình yêu với một người thích những lời nói yêu thương là viết những thông điệp cảm kích và đặt đâu đó quanh nhà để họ tìm thấy. (Ảnh: Biba Kayewich)

Những cử chỉ chăm sóc

Thỉnh thoảng làm việc nhà giúp vợ bạn, đặc biệt là những việc mà bạn biết cô ấy không thích làm. Làm phần việc nhà của bạn thường xuyên, đều đặn giúp cô ấy biết rằng cô ấy có thể trông cậy vào bạn.

Hỏi thăm người bạn đời xem bạn có thể làm gì cho cô ấy không. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi những gì cô ấy mong muốn.

Bất cứ khi nào bạn lấy cho mình một ly nước, hãy hỏi xem cô ấy có muốn một ly không. Đây là một thói quen đặc biệt tốt nếu người bạn đời của bạn thường không uống đủ nước. Nếu bạn nấu ăn, hãy nấu những món mà bạn biết cô ấy thích. Điều này có ý nghĩa là, bạn sẽ chuẩn bị hai khẩu phần ăn hoặc sẽ ăn món gì đó mà có thể bạn không mấy hứng thú.

Những món quà tặng

Hãy chắc chắn rằng bạn ghi dấu những dịp đặc biệt bằng những món quà. Những món quà này không cần phải quá tốn kém, bởi vì điều thực sự tạo nên ý nghĩa chính là tâm ý đằng sau món quà đó.

Nếu người bạn đời yêu thích quà tặng của bạn luôn gặp khó khăn khi phải đem bỏ những món quà và đã cất giữ quá nhiều, hãy cân nhắc tặng những món quà mà anh ấy có thể sử dụng hết, chẳng hạn như đồ vệ sinh cá nhân chất lượng tốt, những sản phẩm nến, hoặc có thể là thực phẩm hảo hạng.

Những bức ảnh và sách ảnh là những món quà tình cảm tuyệt vời.

Những món quà không nhất thiết phải tốn kém; điều quan trọng là tấm lòng thành và ý nghĩa gửi gắm vào món quà đó. (Ảnh: Biba Kayewich)
Những món quà không nhất thiết phải tốn kém; điều quan trọng là tấm lòng thành và ý nghĩa gửi gắm vào món quà đó. (Ảnh: Biba Kayewich)

Thời gian chất lượng dành cho nhau

Nếu ngôn ngữ tình yêu của người bạn đời là thời gian chất lượng dành cho nhau, thì hãy bảo đảm rằng bạn tắt điện thoại và dành toàn bộ sự quan tâm cho cô ấy vào một thời điểm nào đó mỗi ngày. Những bữa ăn là thời điểm thích hợp cho việc này. Nếu bạn có con, hãy dành một chút thời gian bên nhau sau khi bọn trẻ đi ngủ.

Nếu cả hai bạn đều rất bận rộn và không thể tìm được thì giờ để ngồi lại bên nhau, thì việc trò chuyện cùng nhau trong khi làm những việc như dọn dẹp nhà bếp cũng có thể là khoảng thời gian chất lượng.

Tiếp xúc cơ thể

Chào hỏi người bạn đời của bạn bằng sự tiếp xúc cơ thể, chẳng hạn như một cái ôm hoặc một nụ hôn. Một lời khuyên từ một nhà tư vấn hôn nhân mà tôi được nghe là hãy để lần tiếp xúc này kéo dài ít nhất bốn giây.

Cử chỉ xoa bóp hay âu yếm nên trở thành một thói quen hàng ngày. Đây có thể là một cái xoa nhẹ vào bàn chân hoặc vai, một cái xoa nhẹ vào nơi anh ấy đang cảm thấy mỏi cơ nhất, hoặc đơn giản là ngồi gần nhau đủ để bạn có thể chạm vào anh ấy.

Một cái chạm tự nhiên như những cái ôm, đặt tay lên lưng, hoặc một nụ hôn nhẹ cũng có thể cho người bạn đời của bạn biết rằng bạn yêu anh ấy.

Giữ sự kết nối mạnh mẽ

Ngoài việc tập trung vào ngôn ngữ tình yêu của người bạn đời, có một số thói quen chung có thể giữ cho mối quan hệ luôn nồng ấm và bền chặt:

  • Nói sự thật. Những lời nói dối nhỏ nhặt hay nói một nửa sự thật cũng sẽ làm tổn hại đến nền tảng của bất kỳ mối quan hệ nào. Bởi vì lời nói của bạn không hoàn toàn đáng tin cậy, nên bạn sẽ sống với một cảm giác lo lắng rằng một ngày nào đó bạn sẽ bị phát hiện. Nếu bạn mắc sai lầm, hãy thừa nhận và thực tâm sửa đổi tốt hơn ở lần sau.
  • Chấp nhận hy sinh. Tất cả những mối quan hệ của chúng ta đều đòi hỏi chúng ta phải hy sinh bằng cách này hay cách khác, vì vậy hãy sẵn sàng từ bỏ một số mong muốn của bạn để làm người bạn đời của mình hạnh phúc. Điều này không nên tạo cảm giác như bạn đang liên tục kìm nén nhu cầu của mình — mặc dù đôi khi, đó có thể là điều cần thiết — thay vào đó, điều này nên khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi buông bỏ một vài điều vì mối quan hệ này rất quý giá và đáng để bạn hy sinh như vậy.
  • Tập trung vào các điểm mạnh của người bạn đời. Sau khi kết hôn, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy những thiếu sót ở người kia. Hãy tử tế và nhẹ nhàng với những điều này và cố gắng ít nghĩ về chúng nhất bằng cách nhìn vào những điểm mạnh của cô ấy. Nếu cần thiết, hãy nhắc nhở bản thân về những thiếu sót của chính mình. Tất cả chúng ta đều đang trong quá trình trưởng thành, và tình yêu thương cho chúng ta sức mạnh để vượt qua nhiều điều, trong khi sự chỉ trích và soi lỗi thường làm hao mòn năng lượng của mọi người.
  • Hiểu rằng đàn ông và phụ nữ không giống nhau. Họ thường có những ưu tiên, động lực tự thân, và cách suy nghĩ khác nhau. Nếu không được thấu hiểu tường tận, thì những điều này có thể gây ra mâu thuẫn. Hiểu được sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ và cách hai bên bổ khuyết cho nhau có thể mở ra cánh cửa của sự thấu hiểu, trân trọng, và yêu thương nhiều hơn. Để tìm hiểu thêm về điều này, bạn có thể xem các cuốn sách như “Fascinating Womanhood” (Tính Nữ Cuốn Hút), “His Needs, Her Needs” (Điều Đàn Ông Cần, Điều Phụ Nữ Cần), “The Alpha Female’s Guide to Men and Marriage” (Hướng Dẫn Của Phụ Nữ Thành Đạt về Đàn Ông và Hôn Nhân), và “The Surrendered Wife” (Người Vợ Nhu Thuận).
  • Chăm sóc bản thân. Ăn uống, nghỉ ngơi, và tập thể dục hợp lý là điều mà nhiều người gặp khó khăn, nhưng có được và giữ cho mình một chu kỳ tích cực sẽ giúp bạn có thêm nhiều năng lượng để yêu thương người bạn đời của mình. Chăm sóc bản thân đòi hỏi phải có kỷ luật, nhưng điều đó cũng có thể giúp gia cường ý chí của bạn nếu bạn biết mình cần làm điều đó cho cả bản thân và mối quan hệ của mình.
  • Hãy từ bỏ những thứ không giúp ích cho bạn. Sở hữu quá nhiều thứ có thể làm tốn thời gian và năng lượng của bạn và có thể là một rào cản đối với một mối quan hệ tình cảm. Càng ít mối bận tâm, thì bạn càng ít cảm thấy phải thu hẹp không gian riêng, như vậy bạn sẽ có thêm thời gian và không gian cho tình yêu.
June Kellum
BTV Epoch Times Tiếng Anh
June Kellum là một bà mẹ ba con đã kết hôn và là nhà báo lâu năm của Epoch Times, chuyên viết về các chủ đề gia đình, các mối quan hệ và sức khỏe.

Chi Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn