Hôm thứ Năm (10/12), Quận Columbia đã đệ trình một bản tóm tắt pháp lý thay mặt cho 22 tiểu bang và vùng lãnh thổ màu xanh [ủng hộ Đảng Dân Chủ] phản đối yêu cầu khởi kiện do tiểu bang Texas đệ trình lên Tối cao Pháp Viện, vụ kiện này thách thức kết quả bầu cử ở bốn tiểu bang chiến trường.

nhiều tiểu ban phản đối vụ kiện của Texas
Trụ sở Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trong một ngày mùa thu ấm áp ở Hoa Thịnh Đốn (Washington), vào ngày 22 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Samuel Corum / Getty Images).

Nhóm này đại diện cho tất cả, trừ một bang với tổng chưởng lý thuộc Đảng Dân chủ, và không kể 4 bang bị đơn: Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin.

Trong bản tóm tắt (pdf), do Tổng biện lý Loren Alikhan của Quận Columbia ký, cho biết: “Người dân đã lựa chọn. Nhưng Texas, được hỗ trợ bởi 17 tiểu bang khác, lại yêu cầu Tòa án này đảo ngược sự lựa chọn đó. Các bang chúng tôi kêu gọi Tòa án từ chối nỗ lực vào phút cuối của Texas nhằm hủy bỏ kết quả của một cuộc bầu cử do người dân quyết định và được các bang khác giám sát và chứng nhận một cách an toàn.”

Vào thứ Ba (8/12), Texas đã kiện các bang chiến trường Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, với cáo buộc rằng các quan chức ở các bang đó đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử năm 2020 vi phạm Hiến pháp. Texas tuyên bố rằng các bang Bị đơn đã thay đổi luật bầu cử một cách bất hợp pháp, khiến tạo một lượng lớn các phiếu bầu qua thư mà không có các biện pháp bảo đảm tính toàn vẹn của các lá phiếu. Vụ kiện lập luận rằng những bất thường (của 4 bang này) đã dẫn đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử bị nghi ngờ.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump và sáu bang có Tổng Chưởng lý là thành viên Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn đề nghị cùng Texas tham gia vụ kiện. Một nhóm khác gồm 17 tiểu bang có Tổng Chưởng lý cũng là thành viên Đảng Cộng Hòa đã đệ trình thông tin tóm tắt ủng hộ Texas vào ngày 9/12.

Tổng Chưởng lý Đảng Cộng Hòa Ohio, Dave Yost đã đệ trình một bản tóm tắt “không ủng hộ bên nào”, lập luận chống lại yêu cầu mà Texas tìm kiếm. Văn phòng của Tổng Chưởng lý Texas, Ken Paxton đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc nộp đơn của ông Yost.

Năm vị Tổng Chưởng lý khác của Đảng Cộng Hòa — đến từ Alaska, Idaho, Kentucky, New Hampshire và Wyoming — đã không nộp bản kiến nghị ủng hộ Texas hoặc có động cơ tham gia vụ kiện. Văn Phòng Tổng chưởng lý của năm bang này đã không trả lời yêu cầu bình luận. Thống đốc Alaska cho biết Tổng Chưởng lý của ông không có đủ thời gian để xem xét vụ kiện trước khi thời điểm tham gia vụ kiện hết hạn.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times, Thống đốc tiểu bang Alaska Dunleavy cho biết: “Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi thất vọng vì chúng tôi không có đủ thời gian để xem xét kỹ lưỡng các chi tiết. Nếu điều này không xảy ra, chúng tôi có thể đã đi đến một quyết định khác. Tôi hiểu là Tối cao Pháp Viện sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng trước ngày 14/12. Tùy thuộc vào kết quả, Alaska sẽ trả lời tương ứng.”

Các tiểu bang bị đơn đã đệ trình bốn bản kiến nghị tóm tắt phản đối Texas vào khoảng 3 giờ chiều thứ Năm theo thời hạn do Tòa án ấn định.

Trong bản kiến nghị, Pennsylvania (pdf) nêu rõ: “Texas tìm cách hủy bỏ các cuộc bầu cử ở bốn tiểu bang vì không mang lại kết quả mà họ vừa ý. Yêu cầu của Texas gửi đến Tòa án này để thực hiện quyền lực pháp lý ban đầu của chính họ và sau đó đề cử ứng cử viên được ưa thích của Texas cho vị trí Tổng thống là không thể xác thực về mặt pháp lý và là một xúc phạm đối với các nguyên tắc của nền dân chủ hợp hiến.” 

Ivan Pentchoukov
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn