Năm 2022, chính phủ ông Biden đã phê chuẩn khoảng 200 tỷ USD cho 23,000 cơ sở hạ tầng tại 4,500 khu vực pháp lý trên toàn quốc.

Khoản chi tiêu này đã được cho phép theo Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng, một chương trình chi tiêu trị giá 1.2 ngàn tỷ USD được Quốc hội thông qua vào năm 2021 để tài trợ cho các dự án giao thông và đường bộ, truy cập băng thông rộng, nước sạch, và trùng tu lưới điện quốc gia.

Ông Mitchell Landrieu, cố vấn cao cấp của Tổng thống Joe Biden kiêm điều phối viên cơ sở hạ tầng tại Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Vấn đề là đưa ra chương trình và hoàn thành nó một cách nhanh chóng.”

Ông Landrieu, cựu thị trưởng New Orleans, đã ca ngợi tiến độ thực hiện chương trình này trong bài diễn văn trước hội nghị của Hiệp hội Giao thông Công cộng Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn hôm 13/03.

Ông Mitch Landrieu, thị trưởng đương thời của New Orleans, nói chuyện trong một cuộc họp báo khi Bão nhiệt đới Nate tiến đến Bờ Vịnh Hoa Kỳ ở New Orleans vào ngày 06/10/2017. (Ảnh: Reuters/Jonathan Bachman)
Ông Mitch Landrieu, thị trưởng đương thời của New Orleans, nói chuyện trong một cuộc họp báo khi Bão nhiệt đới Nate tiến đến Bờ Vịnh Hoa Kỳ ở New Orleans vào ngày 06/10/2017. (Ảnh: Reuters/Jonathan Bachman)

Ông Landrieu cho biết tổng thống đặt mục tiêu hoàn thành nhanh chóng các dự án được đề nghị để khoản đầu tư lịch sử vào cơ sở hạ tầng của quốc gia không bị sa lầy vào trong khó khăn bởi các biểu hiện quan liêu thường thấy trong các dự án liên quan đến một loạt chính phủ liên bang, tiểu bang, và địa phương.

Ông Landrieu cho biết cách quý vị đẩy nhanh một dự án là bảo đảm rằng mọi người đều đồng thuận với nhau và bảo đảm dự án này luôn “đúng thời hạn, đúng nhiệm vụ, và ngân sách.”

“Nếu quý vị có thể ghi nhớ những điều đó, thì chúng ta sẽ cùng nhau, trong một thời gian ngắn, xây dựng lại đất nước này theo một phương thức chưa từng được thiết lập trước đây và chuẩn bị cho việc nước Mỹ dẫn đầu các quốc gia như luôn từng như vậy.”

Các dự án được chấp thuận bao gồm 700 triệu USD để cải tiến Dự án Đường hầm Gateway Hudson 100 năm tuổi ở New Jersey, 350 triệu USD cho việc mở rộng tuyến xe lửa đỏ (Red Line Extension) ở thành phố Salt Lake, 6.9 triệu USD cho xe buýt chạy bằng pin ở Detroit, và 19.3 triệu USD cho xe buýt điện ở Atlanta.

Hàng chục ngàn dự án bao gồm làm lại mặt đường, mở rộng kết nối internet ở nông thôn, bảo trì cầu, cải thiện phi trường, dự án an toàn đường cao tốc, tài trợ dịch vụ phà, hệ thống thủy lợi, và nhiều dự án khác ở hầu hết các quận ở Hoa Kỳ.

Ông Landrieu cho biết, trong mỗi trường hợp, các dự án được thúc đẩy từ nhu cầu của địa phương, đòi hỏi sự phối hợp cẩn thận để bảo đảm rằng số tiền được chấp thuận ở Hoa Thịnh Đốn mang lại kết quả mong muốn ở mỗi cộng đồng.

“Nếu quý vị đang ở Hoa Thịnh Đốn và nghĩ rằng mình đang vẽ vời một con bò, thì khi nó thành hình, quý vị muốn nó trông giống một con bò. Quý vị không muốn nó trông giống như một con heo,” ông Landrieu nói.

“Chúng tôi đã từ bỏ thói quen cộng tác, điều phối, và giao tiếp. … Đó là một ý tưởng đơn giản, nhưng điều đó thực sự khó thực hiện. … Điều đó đòi hỏi sự hợp tác.

“Quý vị phải bảo đảm rằng các đối tác liên bang đang nói chuyện với các giám đốc khu vực của họ và nói chuyện với các giám đốc tiểu bang, nhưng họ cần bảo đảm [những nhà chức trách đó] nói chuyện với các đối tác cấp tiểu bang và đối tác khu vực của họ.”

Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn