Cuộc tập trận đã diễn ra gần quần đảo Natuna từ ngày 21 đến 24/7, có thể nhằm phô diễn sức mạnh trước yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Đợt diễn tập trên biển này được tiến hành đồng thời với hoạt động huấn luyện trên đất liền.

24 chiến hạm Indonesia diễn tập trên Biển Đông
Một đội tàu an ninh chuẩn bị neo đậu tại Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở Natuna, Ranai, Indonesia vào ngày 16 tháng 8 năm 2016. (Ulet Ifansasti / Getty Images)

Theo Hải quân Indonesia, cuộc diễn tập gần Natuna nhằm xây dựng các phương án và năng lực chiến lược nhằm bảo vệ quần đảo này.

Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna chồng lấn với “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông nhằm đòi yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích khu vực. Các tàu đánh cá được tàu công vụ Trung Quốc hộ tống nhiều lần hoạt động trong khu vực gần quần đảo Natuna, khiến giới chức Indonesia lo ngại.

Trong những lá thư được gửi hồi tháng 6 đến LHQ, Indonesia tuyên bố “thẳng thừng từ chối” đề nghị đàm phán của Trung Quốc về cái gọi là “yêu sách chồng lấn”.

Mộc Nhu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn