Sau khi thông tin con gái và anh rể của Tổng bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình bị tiết lộ, đã dẫn đến bản án tập thể của 24 thanh niên. Trong đó, Ngưu Đằng Vũ, thành viên của trang web “EsuWiki”, người bị cáo buộc là thủ phạm chính, bị kết án 14 năm tù giam. Mẹ của Ngưu Đằng Vũ và những người trong ngành luật cho rằng, đây là một án hãm hại chính trị điển hình.

thông tin về con gái của Tập Cận Bình
Ảnh chụp và ảnh thẻ căn cước của con gái Tập Cận Bình bị lộ trên mạng (Ảnh trên mạng internet)

Ngày 30/12/2020, Tòa án quận Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông đã mở phiên sơ thẩm xử nặng 24 người trẻ tuổi, trong đó có 9 người là trẻ vị thành niên. Ngưu Đằng Vũ, mới 20 tuổi, người bị cáo buộc là thành viên của trang web “Esu Wiki” và “thủ phạm chính” bị kết án 14 năm tù, 23 người khác bị kết án tù có thời hạn không giống nhau.

Ngày 26/01/2021, Đài Á Châu Tự do đưa tin nói rằng, vụ án được cho là có tính chính trị hóa cực cao này là do thông tin cá nhân con gái Tập Minh Trạch và anh rể Đặng Gia Quý của Tập Cận Bình bị công khai trên mạng internet.

Tin tức cho biết, mẹ của Ngưu Đằng Vũ cho rằng, chính vì tin tức của Tập Minh Trạch và Đặng Gia Quý cùng bị tiết lộ, nên chính quyền địa phương của Trung Cộng mới tạo dựng nên vụ án chính trị lớn này. Năm 2019 ảnh chụp của Tập Minh Trạch bị người khác đưa lên trang web “China Wiki”, sau khi Trung ương phát hiện ra, đã thành lập một tổ chuyên án, và điều động một lượng lớn lực lượng cảnh sát cả nước đi bắt những thành viên của trang web này. Nhưng sau khi thẩm vấn nghiêm ngặt thì các thành viên này đều vô tội, cảnh sát các nơi liền thả họ ra.

Mẹ của Ngưu Đằng Vũ nói: “Duy chỉ có cảnh sát thành phố Mậu Danh muốn lập công, họ liền “di hoa tiếp mộc” giá họa cho “mạng Esu” (Esu Wiki), cho bắt toàn bộ thành viên của “mạng Esu”. Cảnh sát Mậu Danh vì lợi ích, vứt bỏ lương tâm, cố ý nghiêm trọng hóa vụ án. Họ nói dâng tặng ngày Quốc khánh một đại lễ, báo cáo Bộ công an rằng “thành công phá được một đại án của tập đoàn thế lực xấu cùng cấu kết với thế lực phản Hoa”.

Mẹ của Ngưu Đằng Vũ chỉ ra rằng, con trai của bà bị bắt vào đầu tháng 08/2019. Những đứa trẻ này căn bản không phải là người truyền ảnh chụp lên mạng, mà là những con dê thế tội. Cảnh sát vì muốn tìm chứng cứ, mỗi ngày đều sử dụng hình thức bức cung khiến chúng nhận tội, uy hiếp đe dọa.

“Đặc biệt là Ngưu Đằng Vũ, cảnh sát muốn nó thừa nhận chính mình là thủ phạm chính, nó nói tôi không phải là thủ phạm chính, trong tình huống này họ liền lập tức bắt đầu đánh nó, treo nó lên, không cho nó ngủ; hiện tại một cánh tay của nó bị đánh cho tàn phế rồi, tiếp đến chính là cho chịu đói, chính là những thủ đoạn vô cùng tàn khốc, nó đã nhiều lần bị đánh ngất đi, sau khi ngất xỉu thì bị họ lấy nước lạnh dội cho tỉnh lại, sau đó bắt nó thừa nhận mình là thủ phạm chính.”

Mẹ của Ngưu Đằng Vũ tin chắc rằng con trai mình tuyệt đối không có khả năng làm những việc phạm pháp, đồng thời lên án việc chính quyền sử dụng những thủ đoạn cực hình bức cung ép buộc những người bị bắt nhận tội.

Nguyên nhân dẫn đến vụ án là do năm 2019, thông tin của Tập Minh Trạch và Đặng Gia Quý bị truyền trên trang web “China Wiki”, sau đó Bộ công an và Bộ an ninh của Trung Cộng thành lập chuyên án “1902136”, đồng thời giao cho cảnh sát các nơi giải quyết vụ án. Đại đội cảnh sát mạng quận Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông chính là một trong những đơn vị phá án.

Ngày 14/06/2019, cảnh sát Mậu Danh tiến hành bắt bớ điên cuồng trong phạm vi toàn Trung Quốc. Từ Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm đến Duy Ngô Nhĩ, tỉnh Tân Cương, từ Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc đến Dương Phổ, thành phố Thượng Hải, từ Truy Bác, tỉnh Sơn Đông đến Hắc Long Giang, từ thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến đến Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Nhưng trải qua điều tra thẩm vấn với những đứa trẻ này, cũng không bắt được cái gọi là thủ phạm chính đã đăng thông tin người thân của lãnh đạo.

Ngày 20/07/2019, cảnh sát Mậu Danh lại một lần nữa tiến hành cuộc lùng bắt quy mô lớn trong phạm vi cả nước. Có người bị bắt khi đang trên đường về nhà từ lớp bồi dưỡng hè, có người đang ở nhà thì bị cưỡng ép bắt đi. Có một số bậc cha mẹ đến nay cũng không có nhận được tài liệu liên quan đến việc con cái bị bắt giữ.

Cuối tháng 10/2019, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng từng đưa tin nói rằng, cảnh sát Trung Cộng ở nhiều nơi đã phá được vụ án “thông qua internet lướt xem hoặc xem thông tin ‘phản Hoa’, ‘cừu Hoa’, buộc tội trang web “Esu wiki” đặt server ở nước ngoài, trên trang web đầy rẫy “những ngôn luận phản động, phản Hoa, nhục Hoa, xuyên tạc lịch sử và sự thật, là nơi cuồng hoan của phần tử tinh anh Nhật Bản.”

Bài báo còn nói rằng, trên trang web có còn lượng lớn “thông tin cá nhân công dân được thu thập phi pháp, như địa chỉ hộ khẩu, số thẻ căn cước v.v…” Nhưng các phương tiện truyền thông này cũng không tiết lộ nội dung liên quan đến người thân của Tập Cận Bình của vụ án.

Hiện tại Trần Sấm Sang, thành viên của Đảng Dân chủ Trung Quốc tại New York, và một luật sư xin giấu tên đều bày tỏ với Đài Á Châu Tự do rằng, vụ án trên hoàn toàn là một vụ án chính trị. Bởi vì bản án liên quan đến người thân của Tập Cận Bình, lãnh đạo tối cao của Trung Cộng, một mặt là về thẻ căn cước của con gái ông; mặt khác là thông tin về anh rể ông, Đặng Gia Quý.

Ông Trần Sấm Sang chỉ ra, vụ án cũng đã thể hiện rằng dưới sự tập trung quyền lực thời kỹ thuật số của Trung Cộng, không ai có thể an toàn, và chính quyền Trung Cộng chính là kẻ xâm phạm quyền riêng tư công dân lớn nhất. Ngoài ra, ông Trần cũng chỉ ra rằng, thủ phạm chính của vụ án là do chính quyền Trung Cộng tại địa phương đã bịa đặt ra, đồng thời trong trình tự xử lý vụ án đã xuất hiện rất nhiều vấn đề bất công.

Vị luật sư giấu danh tính chỉ ra, các trang web như “Esu Wiki” đã hoạt động nhiều năm, nhưng không thấy các cơ quan tư pháp trừng phạt họ vì liên quan đến việc xâm phạm đời tư cá nhân công dân. Nhưng sau khi liên quan đến những thông tin người thân của Tập Cận Bình thì mới bị chỉ định là chuyên án. Đây hoàn toàn là một vụ án chính trị. Dù cho người trong cuộc thật sự đăng thông tin cá nhân của công dân, thì cũng cần phải căn cứ theo pháp luật để xử phạt, chứ không phải là kết án nặng nề theo kiểu trả thù chính trị.

Bài báo viết, một số luật sư đại diện cho vụ án này đã rút lui do áp lực từ các cơ quan chính quyền, hiện nay vụ án đã được gửi lên tòa án phúc thẩm, và họ sẽ ủy quyền cho một số luật sư nhân quyền để đưa ra đơn kháng án.

Lin ShiYuan
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn