Gần 30 công dân Hoa Kỳ đã có thể rời khỏi Afghanistan do Taliban kiểm soát sau cuộc rút quân toàn bộ của quân đội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao xác nhận hôm thứ Bảy (18/09).

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng một chuyến bay thuê bao của hãng Qatar Airways đã khởi hành từ Kabul ngày hôm qua với 28 công dân Hoa Kỳ và 7 thường trú nhân hợp pháp trên đó,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi biết ơn các nhà chức trách Qatar, những người tiếp tục điều phối những chuyến bay này với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các công dân Hoa Kỳ và những người Afghanistan cộng tác với chính phủ Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan,” ông cho biết thêm.

Ông Price gợi ý rằng cuộc di tản này đã thành công vì có sự hợp tác của Taliban.

Ông cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thương lượng với nhóm khủng bố này để bảo đảm “công dân Hoa Kỳ và người Afghanistan được hưởng đầy đủ quyền tự do di chuyển.”

Cuộc di tản này lần đầu tiên được đề cập bởi đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad vào hôm thứ Sáu (17/09).

“Thật biết ơn khi ngày hôm nay nhiều người Mỹ đã có thể rời đi trên chuyến bay của Qatar Airways. Chúng tôi hoan nghênh sự tiến triển này,” ông viết trong một bài đăng trên Twitter.

The Associated Press dẫn lời một quan chức ẩn danh đưa tin rằng có hơn 150 hành khách trên chuyến bay này. Hãng thông tấn này cũng cho biết hơn 300 công dân ngoại quốc, những người có thẻ xanh Hoa Kỳ, và những người Afghanistan có thị thực đặc biệt đã rời Afghanistan trong tuần qua.

The Epoch Times không thể xác minh các báo cáo đó của The Associated Press một cách độc lập.

Hồi đầu tháng Chín, Tòa Bạch Ốc cho biết hơn 100 người Mỹ vẫn ở trong Afghanistan do Taliban kiểm soát.

Có từ 100 đến 200 công dân Hoa Kỳ được cho là đang ở quốc gia Trung Đông này khi quân đội Hoa Kỳ rút quân vào ngày 30/08. Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng con số đó vẫn còn ở mức trên 100, nhưng “con số đó gần với 100” hơn là 200. 

Không có sự hiện diện quân sự ở Afghanistan, Hoa Kỳ đang cố gắng sử dụng các biện pháp ngoại giao để bảo đảm lối đi an toàn cho những người Mỹ bị mắc kẹt ở nước này.

Tổng thống Joe Biden vẫn giữ nguyên thời hạn rút quân, trong khi thất hứa việc sẽ giữ quân đội ở đó cho đến khi tất cả những người Mỹ muốn rời đi đều đã rời đi.

Taliban đã hứa sẽ cho phép người Mỹ rời đi. Trong khi đó, các tay súng Taliban đã ngăn không cho một số người Mỹ đi qua các trạm kiểm soát, ngay cả khi quân đội Hoa Kỳ vẫn còn ở đó, và đánh đập nhiều người Mỹ ở Kabul.

Ông Allen Zhong là một cây viết và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Trọng tâm đưa tin chính của ông là về chính trị Hoa Kỳ. 

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn