Hai người mang súng ngắn đã bị bắt trong cuộc bạo loạn ở Portland vào đêm Chủ Nhật, chỉ một ngày sau khi một người đàn ông bị bắn tử vong ở trung tâm thành phố.

Tình trạng bất ổn đã và đang diễn ra tại thành phố lớn nhất của Oregon kể từ ngày 28 tháng 5; chủ yếu là bạo loạn, và đôi khi nó phá vỡ những đêm yên bình.

Một nhóm khoảng 150 người đã tuần hành đến Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Multnomah tại Tòa nhà Penumbra Kelly vào khoảng 8h30’ tối Chủ nhật. Nhiều người mặc đồ bảo hộ chuyên nghiệp như mũ bảo hiểm, mặt nạ chống độc và áo giáp. Một số người đeo khiên và kính phản chiếu để ánh đèn cảnh sát phản chiếu ngược lại các nhân viên an ninh.

Người bạo loạn bắt đầu ném đá, trứng và nhiều vật dụng khác vào cảnh sát. Họ phớt lờ các cảnh báo từ loa phóng thanh yêu cầu phải giải tán nếu không sẽ bị bắt giữ hoặc bị kiểm soát bởi các nhân viên an ninh.

Cảnh sát được sự hỗ trợ của quân đội Oregon và những đại diện cảnh sát trưởng trong quận, đã cưỡng bức di chuyển đám đông và bắt giữ 29 người. Hai trong số những người bị bắt có trang bị súng ngắn. Isaac Schott, 22 tuổi, sống tại thành phố Salem, bang Oregon bị buộc tội sở hữu súng trái phép, Cục cảnh sát Portland cho biết trong một bản tóm tắt sự việc.

Trong số 28 người khác bị bắt có Kristopher Donnelly, là cư dân Portland 26 tuổi, bị bắt theo lệnh của chính quyền liên bang. Donnelly bị buộc tội có hành vi gây rối, cản trở một nhân viên an ninh và chống lại việc bắt giữ. Anh ta từng bị bắt trong cuộc bạo loạn trước đó vào ngày 7/8.

Một số người vẫn quay trở lại tòa nhà sau khi bị giải tán, cuối cùng đám đông này cũng tan rã vào lúc 1h30’ sáng.

Các quan chức thành phố, quận và tiểu bang đã không thể dập tắt cuộc bạo loạn, bùng nổ sau cái chết của George Floyd khi bị cảnh sát giam giữ ở Minneapolis vào Ngày Tưởng niệm 25/5 (Memorial Day).

Đây là lần đầu tiên quân đội liên bang hỗ trợ ứng phó với bạo loạn sau hai tuần kể từ khi rời khỏi thành phố. Hành động này xuất phát từ việc công tố viên quận Portland quyết định không truy cứu một số cáo buộc hình sự, phát ngôn viên của cảnh sát liên bang nói với The Epoch Times.

Thống đốc Oregon, bà Kate Brown, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã ra lệnh cho quân đội các binh sĩ quay trở lại thành phố sau vụ xả súng chết người hôm thứ Bảy.

Thị trưởng Ted Wheeler, Cảnh sát trưởng Chuck Lovell và công tố viên quận Multnomah Mike Schmidt nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật rằng nhóm người hoặc cá nhân nào liên quan đến hành vi sát nhân này đều phải chịu trách nhiệm.

Cảnh sát trưởng Portland Chuck Lovell nói chuyện với các phóng viên tại Tòa thị chính Portland, Oregon ngày 30/8/2020. (Ảnh Nathan Howard / Getty Images)
Cảnh sát trưởng Portland Chuck Lovell nói chuyện với các phóng viên tại Tòa thị chính Portland, Oregon ngày 30/8/2020. (Ảnh Nathan Howard / Getty Images)

 

Ông Joey Gibson, trưởng nhóm Patriot Prayer đến hiện trường vụ xả súng ở Portland, Oregon ngày 29/8/2020. (Ảnh Mathieu Lewis-Rolland / Reuters)
Ông Joey Gibson, trưởng nhóm Patriot Prayer đến hiện trường vụ xả súng ở Portland, Oregon ngày 29/8/2020. (Ảnh Mathieu Lewis-Rolland / Reuters)
Một người đàn ông bị bắn ở Portland, Oregon, được điều trị vào ngày 29/8/2020 sau đó bị tử vong. (Ảnh Paula Bronstein / AP)
Một người đàn ông bị bắn ở Portland, Oregon, được điều trị vào ngày 29/8/2020 sau đó bị tử vong. (Ảnh Paula Bronstein / AP)

Cảnh sát trưởng Lovell cho biết, cái chết do xả súng không phải là vụ đầu tiên xảy ra trong thành phố, tay chỉ vào một thiếu niên 16 tuổi bị bắn tử vong trong công viên thành phố vào tuần trước.

Ông nói, “Một số vụ thậm chí chẳng được biết đến vì không được đưa tin. Chúng tôi chứng kiến ngày càng nhiều hành động man rợ diễn ra trong thành phố và trên cả nước. Chúng ta có trách nhiệm phải làm tốt hơn. Để không phải mất thêm sinh mạng nào nữa. Portland rất cần sự bình tĩnh vào lúc này”. 

Các vụ nổ súng trong thành phố tăng mạnh trong năm nay, cảnh sát phải vật lộn để trả lời các cuộc gọi 911, mệt mỏi khi phải đối phó với tình trạng bất ổn gần như mỗi đêm.

Wheeler, người giám sát sở cảnh sát cho biết, ông khó mà nói rằng chính quyền thành phố đã làm mọi thứ họ có thể sau vụ giết người vào cuối tuần qua.

“Có thể ngớ ngẩn khi tôi nói vậy. Nhưng chắc chắn rằng tôi là người thận trọng”, ông nói. “Tôi và cả nhóm đang làm cùng nhau và với những người khác nữa. Chúng tôi đang bàn về việc làm cách nào để đảm bảo rằng chỉ có một người chết trên đường như vậy ở thành phố chúng tôi? Một người là đã quá đủ rồi.”

Tác giả: Zachary Stieber 

Biên dịch: Anh Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn