Câu chuyện bất hạnh của một thanh niên vô gia cư đã thôi thúc ba người giàu lòng nhân ái ở Los Angeles lái xe hơn 2,000 dặm đưa anh trở về nhà ở Milwaukee, Wisconsin, để giúp anh bắt đầu xây dựng lại cuộc sống của mình.

Mọi chuyện xảy ra khi họ nhìn thấy một bức ảnh trên Facebook, một thanh niên vô gia cư sống trên đường Skid Row, trung tâm thành phố Los Angeles. Khuôn mặt anh trông đau khổ tột độ.

Nhiếp ảnh gia John Hwang đã ngừng lại nói chuyện với Sang D. Yang vào ngày 11/10/2020 và đã chụp một bức chân dung của Sang, trông anh có vẻ đờ đẫn và quẫn trí, anh mặc một chiếc áo hoodie cũ nát với một chiếc khẩu trang y tế đeo dưới cằm. Sau đó Hwang đã chia sẻ bức ảnh lên Facebook.

“Tôi đã gặp người thanh niên này hôm nay,” Hwang giải thích. “Anh ấy đã khóc và nói với tôi, ‘Tôi không thể thay đổi những điều tôi đã làm, nhưng tôi muốn trở nên tốt hơn.’”

thanh niên vô gia cư
(Ảnh: Được sự cho phép của John Hwang)

Sang, người dân tộc Hmong, giải thích rằng mẹ anh đã qua đời cách đây vài năm và anh đã mất liên lạc với những thành viên còn lại trong gia đình. Trở thành một người vô gia cư, anh bị đánh cắp hầu hết đồ đạc cá nhân của mình trên đường phố, bao gồm bóp tiền, giấy tờ tùy thân và điện thoại di động.

Hwang chia sẻ: “Anh ấy muốn đi ra đường và tìm kiếm người thân của mình. Tôi không chắc cách nào có thể giúp anh ấy tốt nhất, nhưng nếu ai đó có thể hỗ trợ bằng cách nào đó, vui lòng cho tôi biết.”

Sau khi bức ảnh được đăng lên mạng, Daniel Lee, cư dân Los Angeles, đã chú ý và buộc phải vào cuộc. Anh ấy đã trích dẫn một câu ngạn ngữ của người Hmong, được dịch nôm na sang tiếng Anh.

“Khi bạn đến thị trấn của tôi, hãy gọi cho tôi … hãy cho tôi biết bạn đang ở đây và tôi sẽ chăm sóc bạn,” Lee giải thích trong một cuộc phỏng vấn với KABC. “Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để diễn tả cảm giác của tôi.”

thanh niên vô gia cư
(Ảnh: Logan Bush/ Shutterstock)

Lee cùng với hai thành viên khác của cộng đồng người Hmong ở Los Angeles (một nhóm dân tộc Á Châu sống phân tán chủ yếu ở miền nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar) và lái xe vào trung tâm thành phố để tìm Sang.

Họ đã tìm thấy anh, thết đãi anh một bữa ăn và lắng nghe câu chuyện của anh. “Chúng tôi đã tìm thấy anh ấy!” Lee đăng trên Facebook vào ngày 12/10/2020. “Một số anh em người Hmong khác và tôi đã tìm thấy anh ấy và đang cố gắng tìm cách liên lạc với gia đình. Nhưng trước hết: ăn cái đã!”

Cảm động trước hoàn cảnh của Yang, Lee và nhóm bạn đã lái xe hơn 2,000 dặm để đưa Sang về lại với gia đình bị xa cách của mình ở Wisconsin.

“Anh ấy không chỉ vô gia cư, mà còn bị thất lạc thân nhân,” Lee giải thích.

Lee cũng đã liên hệ với Hiệp hội Hữu nghị người Hmong ở Hoa Kỳ tại Milwaukee, họ cũng đồng ý giúp đỡ Sang kết nối với gia đình và cung cấp phương tiện để giúp anh ấy ổn định cuộc sống trở lại.

Louise Bevan
Tân Dân biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn