Ba tiểu bang sẽ được nhận gói trợ cấp thất nghiệp bổ sung đầy đủ của chính phủ TT Trump trong khi những người thất nghiệp ở hơn hai chục tiểu bang khác sẽ nhận được 300 USD/người mỗi tuần.

<em>Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do COVID-19, trong một cuộc họp báo ở Bedminster, N.J., vào ngày 8/8/2020. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)</em>
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do COVID-19, trong một cuộc họp báo ở Bedminster, N.J., vào ngày 8/8/2020. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Vào ngày 8/8, TT Donald Trump đã ký một sắc lệnh phê chuẩn việc kéo dài gói hỗ trợ thất nghiệp với mức 400 USD/người/tuần. Tuy nhiên, nhiều thống đốc đã chỉ trích mức phân chia 75-25 được đề xuất, khiến chính phủ đưa ra một phương án khác.

Phương án này cho phép các bang chi trả 300 USD/người mỗi tuần cho những người thất nghiệp. Toàn bộ số tiền được cung cấp bởi chính phủ liên bang.

28 tiểu bang đã nộp đơn và được chấp thuận cho khoản trợ cấp theo phương án này.

Ba tiểu bang khác đã lựa chọn phương án ban đầu, đóng góp 25% và cấp cho những công nhân đang thất nghiệp số tiền trợ cấp cao nhất có thể.

Thống đốc bang West Virginia, ông Jim Justice, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, nói với các phóng viên hồi đầu tháng này rằng, “Việc này dễ thôi, West Virginia sẽ đóng góp phần tiền đó. Chúng tôi rất sẵn lòng.”

Khoản đóng góp của West Virginia có thể sẽ được trích ra từ số tiền đã cấp cho tiểu bang này thông qua đạo luật CARES, một gói cứu trợ được quốc hội thông qua để hỗ trợ nền kinh tế trong đợt suy thoái do đại dịch gây ra. Số tiền này vẫn để đó chưa được sử dụng.

“Mặc dù vẫn còn một số điểm chưa được chắc chắn trong chương trình mới này, nhưng điều cấp thiết hơn cả là phải mang số tiền này tới tay những hộ gia đình của chúng ta”, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear, một đảng viên Đảng Dân Chủ, nói với các phóng viên ngày 19/8.

<em>Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear bước lên bục trong một cuộc họp truyền thông để cập nhật cho khán giả biết những thông tin về đại dịch COVID-19, ở Frankfort, Ky. vào ngày 3/5/2020. (Ảnh: Ryan C. Hermens/Lexington Herald-Leader qua AP)</em>
Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear bước lên bục trong một cuộc họp truyền thông để cập nhật cho khán giả biết những thông tin về đại dịch COVID-19, ở Frankfort, Ky. vào ngày 3/5/2020. (Ảnh: Ryan C. Hermens/Lexington Herald-Leader qua AP)

“Tôi tin rằng khoản tăng thêm 100 USD là cực kỳ quan trọng”, ông Beshear nói thêm, và cho biết ông sẽ sử dụng số tiền từ Đạo luật CARES.

Tiểu bang Montana cũng đã nộp đơn và nhận được sự chấp thuận cho gói hỗ trợ 400 USD vào tuần trước.

“Tôi rất biết ơn Thống đốc và đội ngũ của ông đã nhanh chóng đánh giá được nguồn lực của tiểu bang để kết hợp với nguồn tài trợ của liên bang, và hành động ngay lập tức để đảm bảo rằng những người thất nghiệp ở Montana nhận được lợi ích tối đa từ chương trình tạm thời này”, Ủy viên Lao động Brenda Nordlund phát biểu trong một tuyên bố.

Các tiểu bang phải nộp đơn lên chính phủ liên bang để nhận được khoản viện trợ tăng cường, cho dù đó là khoản tài trợ bổ sung 300 USD/người/tuần hay là 400 USD/người/tuần.

Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) thông báo hôm 21/8 rằng tiểu bang Kentucky đã được chấp thuận. Tiểu bang Montana đã được phê duyệt vào ngày 18/8, trong khi tiểu bang West Virginia vẫn chưa được phê duyệt.

Một số tiểu bang đã được phê duyệt vào hôm 17/8, nâng tổng số tiểu bang được chấp thuận cho khoản trợ cấp 300 USD/người/tuần lên đến 28 tiểu bang.

<em>Thông điệp được viết bằng phấn trên cửa sổ của một chiếc xe đang tham gia sự kiện “Drive and March” (tạm dịch, “Lái Xe và Diễu Hành") do We…The Entertainment Community of Las Vegas (WE/EC) (tạm dịch, Chúng Tôi là Cộng đồng Giải Trí của Las Vegas) tổ chức ở Las Vegas Strip để ủng hộ ngành công nghiệp giải trí Las Vegas đã bị tàn phá bởi những sự hạn chế do đại dịch gây ra, ở Las Vegas, Nev., vào ngày 19/8/2020. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)</em>
Thông điệp được viết bằng phấn trên cửa sổ của một chiếc xe đang tham gia sự kiện “Drive and March” (tạm dịch, “Lái Xe và Diễu Hành”) do We…The Entertainment Community of Las Vegas (WE/EC) (tạm dịch, Chúng Tôi là Cộng đồng Giải Trí của Las Vegas) tổ chức ở Las Vegas Strip để ủng hộ ngành công nghiệp giải trí Las Vegas đã bị tàn phá bởi những sự hạn chế do đại dịch gây ra, ở Las Vegas, Nev., vào ngày 19/8/2020. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Những tiểu bang này bao gồm Alabama, Alaska, Arizona, California, Colorado, Connecticut, Georgia, Idaho, Indiana, Iowa, Louisiana, Maryland, Massachusetts, Michigan, Mississippi, Missouri, New Hampshire, New Mexico, New York, North Carolina, Oklahoma, Pennsylvania, Rhode Island, Tennessee, Texas, Utah, Vermont, và Washington.

6 tiểu bang khác đã nộp đơn hoặc đang lên kế hoạch để nộp đơn, bao gồm Arkansas, Delaware, Maine, Ohio, Nam Carolina, Virginia.

Vào tuần trước, South Dakota là tiểu bang đầu tiên chính thức từ chối đề nghị [nhận khoản trợ cấp tăng cường] này.

“Chính phủ của bang South Dakota rất biết ơn về sự linh hoạt mà nỗ lực này sẽ mang lại, nhưng South Dakota may mắn được ở vào một vị thế cho phép chúng tôi không cần phải nhận nó. Nền kinh tế của South Dakota chưa bao giờ bị đóng cửa, hơn nữa đã khôi phục được gần 80% số việc làm bị mất”, Thống đốc Kristi Noem, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố.

Các quan chức ở 12 tiểu bang vẫn không chắc liệu họ sẽ nộp đơn cho FEMA hay không.

Các tiểu bang này gồm Florida, Hawaii, Illinois, Kansas, Nebraska, Nevada, New Jersey, North Dakota, Minnesota, Oregon, Wisconsin và Wyoming.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Hồng Vũ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn