Cùng với rất nhiều bài đánh giá ca ngợi về bộ phim bom tấn mới nhất của Tom Cruise, tôi đã tìm ra một số cách tiếp cận tư duy thích hợp hỗ trợ quý vị trong quá trình trở thành nhà lãnh đạo bản lĩnh hơn.

Sau một thời gian xa rạp và sau khi thấy rất nhiều bài đánh giá tốt liên tục trên mạng xã hội, cuối tuần, tôi đã tự mình đi xem Top Gun: Maverick. Tôi rời khỏi rạp với một nụ cười thật tươi trên môi và cảm thấy như nó đã nhấn trúng tất cả các điểm huyệt của tôi. Tom Cruise không làm ai thất vọng.

Nó cũng tạo cảm giác gần quê nhà, vì tôi đã dành phần lớn thời gian sống ở San Diego và phần lớn bộ phim được quay ở đó. Không một ngày nào trôi qua mà quý vị không nhìn thấy một số loại máy bay quân sự bay qua khi quý vị sống gần các bãi biển. 

Bàn về tầm quan trọng của việc làm mới lại tư duy và đứng ra nhận trách nhiệm để nhằm đạt mục tiêu của mình, sau đây là một số cảnh cụ thể của bộ phim mà nó sẽ giúp quý vị thực hiện điều đó và hành động giống như một nhà kinh doanh hàng đầu.

Đến lúc phải buông tay

Trong phim, chúng ta được chứng kiến một cảnh xúc động giữa Cruise và Val Kilmer, khi ông Maverick vẫn còn giằng xé về quyết định ngăn con trai của Goose đến học viện phi công. Cảm giác tội lỗi trước đây đang gây ra mâu thuẫn nội tâm trong nhân vật Maverick và “Iceman” khuyên rằng đã đến lúc “buông tay”.

Theo kinh nghiệm của tôi, đây là một thách thức rất phổ biến đối với những doanh nhân bị mắc kẹt về mặt tinh thần với các sự kiện trong quá khứ và nó có thể tạo ra một bức tường tâm lý mà họ thấy không thể vượt qua. Trong trường hợp của một khách hàng của tôi, người điều hành một công ty tư vấn riêng, anh nhận ra mình vẫn nuôi sự tức giận từ vụ ly hôn của mình, điều này khiến anh tự hủy hoại mình trong vị trí công việc mới và ảnh hưởng đến khả năng thu hút thêm khách hàng. Thoả hiệp được với điều đó đã cho phép anh có thể vượt qua tiến trình tự chịu trách nhiệm cá nhân cho phần của mình trong vụ ly hôn, cũng như mở ra cơ hội mới để có được những cuộc đối thoại dù khó khăn để xử lý những thứ không tốt với người vợ cũ.

Hãy để tôi chỉ cho quý vị thấy điều đó là có thể

Một trong những cảnh yêu thích của tôi trong phim là khi ông Maverick xuất hiện trong một khoảnh khắc quyết định một mất một còn và quyết liệt chỉ cho các phi công thấy rằng nhiệm vụ có thể thực hiện thành công. Chúng ta xem và thấy họ chuyển trạng thái từ sợ hãi sang tự tin về khả năng đạt được những gì có thể, vì họ thấy ông Maverick đã thực hiện thành công.

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu thành công trong lĩnh vực kinh doanh, đó là vì tôi đã đầu tư để học từ những bậc thầy tài ba, những huấn luyện viên và cố vấn, những người không chỉ thách thức niềm tin giới hạn của tôi, mà còn cho phép tôi nhìn thấy những điều có thể ở phía sau hậu trường. Điều này sau đó tạo ra cơ hội giúp tôi cũng có thể làm được như vậy. Sau đó, tôi đã lựa chọn để bắt đầu. Khi quý vị thực hành đủ, thì cuối cùng quý vị cũng đạt được mục tiêu. Các phi công của Top Gun đã được huấn luyện lặp đi lặp lại để sẵn sàng cho một nhiệm vụ như trong phim. Quý vị sẽ không bao giờ đạt được các mục tiêu lớn hơn nếu quý vị không vượt qua các bài huấn luyện. Điều đó đòi hỏi phải vượt qua nỗi sợ hãi, có những giây phút can đảm và cam kết tiếp tục dấn thân bất chấp những thử thách về cảm xúc mà nó luôn tồn tại. Hãy tiếp tục tiến lên.

4 Bài học về lãnh đạo siêu đẳng từ bộ phim ‘Top Gun: Maverick’
Nam diễn viên Tom Cruise trong vai Đại úy Pete Mitchell và chiếc F-18 Super Hornet của anh trong phim “Top Gun: Maverick” (Ảnh của Paramount Pictures)

Cúp học; hãy ra bãi biển

Khi cảm xúc lên đến mức cao trào cực điểm và cấp trên đề nghị nghỉ ngơi và rời khỏi công việc thường ngày, chúng ta thấy ông Maverick đưa cả đội đến những bãi biển của Coronado, chơi một trận bóng đá để gắn kết cả đội cho thêm phần mật thiết hơn. Biện pháp này ban đầu bị cấp trên coi là không quan trọng, nhưng sau đó họ nhận ra rằng sự đứt gẫy kết nối giữa các phi công có thể là một thảm họa cho nhiệm vụ được giao.

Áp lực, căng thẳng, và quá tải trong kinh doanh có thể gây kiệt sức cho những người giỏi nhất trong chúng ta, và mong muốn vượt qua chúng là điều đương nhiên. Nhưng nghệ thuật quản lý kinh doanh thành công là phải hiểu được rằng cơ thể và hệ thần kinh của chúng ta cần được thư giãn để chúng có thể hoạt động một cách tối ưu. Nếu chúng ta không làm được điều này, chúng ta sẽ bốc hoả và sau đó cần đến những thứ kích thích không ổn định và không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bất cứ khi nào bị mất sự kết nối với những người xung quanh, đôi khi một trong những cách tốt nhất để nạp năng lượng là làm một điều gì đó vui vẻ. Xem có vẻ phản tác dụng khi “dành thời gian nghỉ ngơi”, nhưng sự gắn kết trọn vẹn sẽ xảy đến khi chúng ta ngắt kết nối để rồi kết nối lại mạnh mẽ hơn.

‘Đừng nghĩ, hãy làm!’

Một trong những tình huống cấp bách buộc một trong những phi công phải bay ở địa hình tầm thấp để bắn trúng mục tiêu. Khi một thành viên trong đội bắt đầu cảm thấy áp lực, họ do dự trong việc đạt tốc độ cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Có một thời khắc nào đó khi sự xoay chuyển xảy ra và lời khuyên “đừng nghĩ, hãy cứ làm” ập đến.

Khi trí não của chúng ta bị thao túng, thì chúng ta đã tiêu rồi. Chúng ta phải nhận biết được rằng khi nỗi sợ hãi ập đến, nếu chúng ta suy nghĩ quá nhiều, phân tích quá mức, và chúng ta có thể bỏ lỡ những cơ hội đột phá. Khi tôi giảng cho các khách hàng của mình về các công cụ trí tuệ cảm xúc và thực hành hiệu quả cao, tôi luôn nói rằng thường có một cơ hội rất nhỏ để chúng ta bước qua và thường khi cơ hội đó đóng lại, đôi khi nó sẽ không quay trở lại. Khi chúng ta được kết nối với thân thể của mình (thiền rất tốt cho điều này), chúng ta trở nên trực giác hơn và có thể hành động đúng vào thời điểm tối ưu. Đôi khi điều đó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với sự phát triển của một ai đó. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có ai đó giúp chúng ta trở lại với chính mình khi chúng ta đang bị rối loạn – đó phải là một người mà chúng ta tin tưởng.

4 Bài học về lãnh đạo siêu đẳng từ bộ phim ‘Top Gun: Maverick’
Tom Cruise tham dự sự kiện Royal Film Performance and UK Premiere (Giới thiệu và Công chiếu Phim Hoàng gia tại Vương quốc Anh) của bộ phim “Top Gun: Maverick” tại Quảng trường Leicester ở London, Vương quốc Anh, hôm 19/05/2022. (Ảnh: Eamonn M. McCormack/Getty Images/Paramount Pictures)

Có rất nhiều khoảnh khắc rực rỡ khác từ bộ phim Top Gun: Maverick khiến tôi nghĩ về tinh thần kinh doanh, và trên đây chỉ là một vài lựa chọn nhỏ lẻ. Ngoài ra, bộ phim chắc chắn đã giúp tôi kết nối lại với sứ mệnh của mình, truyền cảm hứng để giúp tôi trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn và có thể, chỉ là có thể, một ngày nào đó, sẽ được bay trên một chiếc máy bay phản lực như vậy.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Minh Trí biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn